DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ðẩy mạnh công tác tuyên truyền và tăng tỷ lệ người tham gia BHYT
21:14 27/03/2013 GMT+7
Sáng ngày 26/3, Đoàn Giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế (BHYT) giai đoạn 2009-2012 tại tỉnh Kiên Giang.

Sáng ngày 26/3, Đoàn Giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế (BHYT) giai đoạn 2009-2012 tại tỉnh Kiên Giang. Đoàn giám sát do đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội làm trưởng đoàn. Tham gia đoàn công tác có PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế và các thành viên trong đoàn.

Ðẩy mạnh công tác tuyên truyền và tăng tỷ lệ người tham gia BHYT 1Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn công tác làm việc tại Kiên Giang.

Theo TS.BS. Phạm Văn Đởm, Phó Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang, sau 3 năm thực hiện chính sách pháp luật BHYT giai đoạn 2009 - 2013, số người tham gia BHYT của từng năm tại Kiên Giang được tăng lên rõ rệt, năm 2009 có 478.340 người tham gia (chiếm 28,14% dân số) thì đến năm 2012 đã có 859.181 người tham gia (chiếm 50,54% dân số). Vận dụng kinh phí tài trợ của dự án “Hỗ trợ y tế vùng đồng bằng sông Cửu Long” hỗ trợ 30% mệnh giá mua thẻ BHYT cho hộ cận nghèo ngoài ngân sách nhà nước, Ban Chỉ đạo vận động quỹ hỗ trợ BHYT cho người cận nghèo cũng đã huy động hỗ trợ thêm 20% mệnh giá thẻ BHYT cho người cận nghèo. Từ năm 2009 - 2011, dự án đã hỗ trợ gần 17 tỷ đồng mua 167.828 thẻ BHYT cho người cận nghèo. Khi dự án kết thúc vào cuối năm 2011, tỉnh đã chủ trương tiếp tục hỗ trợ cho người cận nghèo 20% mệnh giá thẻ BHYT (ngân sách nhà nước 70%). Về công tác khám chữa bệnh BHYT, địa phương đã huy động hầu hết các cơ sở y tế trên địa bàn từ trạm y tế, phòng khám đa khoa, BVĐK tỉnh tham gia công tác khám chữa bệnh BHYT. Hàng loạt chính sách, văn bản liên quan đến việc chỉ đạo thực hiện BHYT cũng được địa phương ban hành...

Về phía ngành y tế, nhằm tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả mục tiêu BHYT toàn dân, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị Kiên Giang cần tăng cường công tác quản lý điều hành, sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành y tế và BHXH. Ngành y tế cần chủ động hơn trong việc tham mưu thực hiện các chính sách, pháp luật về BHYT. Bộ trưởng đánh giá, mạng lưới y tế của địa phương đã có nhiều tiến bộ trong kỹ thuật cao. Nhưng trong quy trình, chất lượng điều trị chung vẫn còn tỷ lệ chuyển tuyến, vượt tuyến cao. Các cơ sở y tế cần xem lại chất lượng khoa khám bệnh và cần thiết phải có quy định về khám chữa bệnh ban đầu, nếu để bệnh nhân vượt tuyến thì y tế Kiên Giang sẽ rất khó khăn. Bộ trưởng cũng yêu cầu “Phải triệt để thực hiện việc cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi, phát triển thẻ BHYT mạnh hơn trong đối tượng sinh viên - học sinh và các hộ gia đình, các ngư dân khu vực biển, đảo... Đây vừa là nhiệm vụ của ngành y tế góp phần thực hiện an sinh xã hội lại vừa là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, cần sự chung tay và quyết tâm cao độ của cả Trung ương và địa phương”.

Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai bên cạnh việc đánh giá cao về công tác chỉ đạo chung của tỉnh với độ bao phủ thực hiện BHYT cho các đối tượng, có bước tăng đáng kể từ năm 2009 đến nay, cũng cho biết tỷ lệ tham gia BHYT của tỉnh (50%) so với cả nước (68%) vẫn còn thấp. Tỉnh cần có giải pháp đột phá để mở rộng đối tượng để tăng độ bao phủ, bù đắp quỹ BHYT hiện đang bội chi. Đồng thời đảm bảo nguồn nhân lực phải đồng bộ, cân đối quỹ, đẩy mạnh tuyên truyền để thay đổi nhận thức cho người tham gia BHYT. Luôn ý thức “BHYT là một trong những trụ cột an sinh” cần xây dựng vững mạnh.

Bài và ảnh: Tuân Nguyễn


Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm