DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Australia, Việt Nam cùng chia sẻ lợi ích chung trong duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực
19:50 18/03/2015 GMT+7
Trước sự quan tâm của báo giới về vấn đề hòa bình, ổn định và an ninh ở khu vực, Thủ tướng Tony Abbott nhấn mạnh: Australia và Việt Nam cùng chia sẻ lợi ích chung trong việc duy trì hòa bình và ổn định trong toàn khu vực.
Ngay sau Hội đàm sáng 18/3 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Australia Tony Abbott đã có cuộc họp báo chung thông báo kết quả Hội đàm.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định cuộc hội đàm đã diễn ra thành công tốt đẹp, hai bên đạt được những nhận thức chung quan trọng về phương hướng phát triển quan hệ song phương cũng như hợp tác ở khu vực trong thời gian tới.

“Tôi và ngài Thủ tướng Tony Abbott vừa có buổi hội đàm rất thực chất và đã đạt nhiều kết quả quan trọng trên tinh thần hữu nghị, tin cậy, hiểu biết lẫn nhau. Chúng tôi đã kiểm điểm tình hình hợp tác giữa hai nước, cùng nhất trí cho rằng quan hệ giữa Việt Nam và Australia đang phát triển hết sức tốt đẹp. Hai bên đều coi trọng tăng cường quan hệ hợp tác với nhau và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để đẩy mạnh, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Australia Tony Abbott - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Hai bên nhất trí triển khai hiệu quả các thỏa thuận đã đạt được; tiếp tục đẩy mạnh hợp tác thông qua các cơ chế Ủy ban hợp tác song phương; tăng cường trao đổi đoàn cấp cao các cấp; hợp tác ở tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội và giao lưu nhân dân nhằm thắt chặt hơn nữa sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, bên cạnh hợp tác song phương, hai bên cũng đã trao đổi nhiều vấn đề khu vực và quốc tế. Hai bên nhất trí về tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC), kiềm chế và tránh các hành động có thể làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, trong đó có việc cưỡng ép hoặc sử dụng vũ lực để đơn phương, làm thay đổi nguyên trạng.

Hai bên nhấn mạnh cần cấp thiết xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Khẳng định tiếp tục phối hợp hiệu quả và chặt chẽ với nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế mà hai bên là thành viên như hợp tác ASEAN – Australia, Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC), Liên Hợp Quốc; ủng hộ và hỗ trợ lẫn nhau trong đàm phán và thực hiện Hiệp định Đối tác khu vực (RCEP), Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Thủ tướng Tony Abbott cho rằng quan hệ giữa Việt Nam và Australia đã có những bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua nhờ sự nỗ lực chung của cả hai nước. Thương mại giữa hai nước tăng trưởng liên tục trong thời gian qua và thời gian tới sẽ tiếp tục được tăng cường khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương được kết thúc đàm phán và ký kết. Các hoạt động trao đổi đoàn các cấp, giao lưu nhân dân giữa hai nước cũng diễn ra sôi động. Bên cạnh đó, các hoạt động hợp tác an ninh, quốc phòng, văn hóa, giáo dục… cũng đạt được nhiều kết quả tích cực.

Trước sự quan tâm của báo giới về vấn đề hòa bình, ổn định và an ninh ở khu vực, Thủ tướng Tony Abbott nhấn mạnh Australia và Việt Nam cùng chia sẻ lợi ích chung trong việc duy trì hòa bình, ổn định trong toàn khu vực.

“Cả hai nước chúng ta đều trân trọng hòa bình bởi vì cả khu vực này đã được thụ hưởng sự ổn định. Do vậy mà bất cứ việc làm nào làm mất đi sự ổn định này thì chúng ta cần phải loại bỏ và chúng ta phải cùng nhau phối hợp để đảm bảo những việc đó không xảy ra. Cả hai nước chúng ta đều ủng hộ việc duy trì tự do trên biển, tự do hàng không và hàng hải ở Biển Đông. Cả hai nước chúng ta đều phản đối những hành động đơn phương làm thay đổi nguyên trạng. Cả hai nước chúng ta đều tin rằng, các khu vực đang có tranh chấp cần phải được giải quyết theo luật pháp quốc tế. Và tôi xin được nhắc lại rằng những vấn đề mà tôi đã đề cập ở Tokyo, Seoul và ở Bắc Kinh là tất cả các nước châu Á cần cùng nhau và nhất thiết phải cùng nhau nỗ lực vì lợi ích lâu dài, để duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Theo Chinhphu.vn

 

(chinhphu.vn)

Tin liên quan
Bộ trưởng Y tế tiếp Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN
SKĐS - Cộng đồng Kinh tế ASEAN thành lập trong năm nay mở ra cơ hội hợp tác y tế cho các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam với Mỹ
Hợp tác toàn diện là ưu tiên trong quan hệ LB Nga-Việt Nam
SKĐS - Kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao LB Nga-Việt Nam trong năm nay, hai nước đặt mục tiêu kim ngạch thương mại 10 tỷ USD đến năm 2020
Quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ: "một đôi cánh vững chắc để bay lên”
SKĐS - Đại sứ Ted Osius: "Với truyền thống “Con Rồng Cháu Tiên”, Việt Nam đã tạo cho mình một đôi cánh vững chắc để bay lên. Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ sẵn sàng tiếp thêm sức mạnh cho Việt Nam bay cao và bay xa hơn nữa."
Craig Merrell – Người hùng của ngành vi phẫu
SKĐS - BS. Craig Merrell cùng GS. Nguyễn Huy Phan là những người đầu tiên đưa ngành vi phẫu giới thiệu vào Việt Nam, giúp vi phẫu Việt Nam cất cánh.
Azerbaijan mong muốn mở rộng hợp tác y tế với Việt Nam
SKĐS - Đại sứ Anar Imanov bày tỏ, Azerbaijan rất mong muốn đầu tư vào lĩnh vực y tế tại Việt Nam và hai nước có nhiều tiềm năng cần khám phá.
BHYT - dấu ấn trong hợp tác y tế Việt Nam – Hàn Quốc
Các dự án hợp tác về thanh toán BHYT và hỗ trợ cho Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam là dấu ấn, trang mới trong hợp tác y tế Việt Nam – Hàn Quốc
Mở rộng hợp tác y tế với Armenia và Australia
SKĐS - Việt Nam và Armenia sẽ mở rộng hợp tác y tế trong đào tào nhân lực y tế, kiểm soát dịch, công nghiệp dược, bệnh truyền nhiễm...
Bộ Y tế Việt Nam tăng cường hợp tác y tế với Hà Lan, Cuba
SKĐS - Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tháp tùng Thủ tướng trong chuyến thăm Hà Lan, Haiti, Cuba và có nhiều hoạt động tiếp xúc với lãnh đạo Bộ Y tế các nước nhằm tăng cường hiệu quả hợp tác y tế với các quốc gia.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm