DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Australia cấy ghép thành công tim đã ngừng đập cho bệnh nhân
22:54 25/10/2014 GMT+7
Ngày 24/10, các bác sỹ phẫu thuật Australia cho biết đã cấy ghép thành công những quả tim đã ngừng đập cho một số bệnh nhân.

Ngày 24/10, các bác sỹ phẫu thuật Australia cho biết đã cấy ghép thành công những quả tim đã ngừng đập cho một số bệnh nhân. Đây là lần thứ hai trên thế giới các bác sỹ cấy ghép bằng "những quả tim đã chết" và có thể làm thay đổi cách thức hiến tặng nội tạng hiện nay.

Lâu nay, các bác sỹ phẫu thuật chỉ sử dụng những quả tim vẫn còn đập của những người hiến tặng để tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân cần thay tim. Để thực hiện, các bác sỹ mổ lấy tim hiến tặng, đặt quả tim vào thùng bảo quản chuyên dụng và chuyển ngay tới bàn mổ của người nhận. Các ca cấy ghép chỉ được thực hiện khi cả người hiến tặng và người nhận ở trong cùng một bệnh viện để tránh trường hợp tim bị ngừng đập trước khi được đưa vào cơ thể người nhận.

Tuy nhiên, Bệnh viện St Vincent và Viện nghiên cứu tim mạch Victor Chang ở Sydney đã phát triển công nghệ cho phép "làm sống lại" những quả tim đã bị ngừng đập tới 20 phút để cấy vào cơ thể người nhận. Hiện đã có 3 bệnh nhân được cấy ghép tim thành công theo cách này, trong đó 2 người đang hồi phục tốt và một người đang được chăm sóc đặc biệt do vừa được phẫu thuật. Cả 3 bệnh nhân được nhận tim cấy ghép từ các bệnh viện khác nhau và các quả tim này vẫn còn đập trong thời gian vận chuyển kéo dài từ 5-8 giờ.

Quả tim ngừng đập dùng để cấy ghép cho bệnh nhân. (Nguồn: Daily Mail)
 

Để thực hiện cấy ghép theo công nghệ mới, quả tim hiến tặng được để vào trong hộp vận chuyển đặc biệt và được gọi là "trái tim trong hộp". Phía bên trong hộp có chứa dung dịch bảo quản vừa có tác dụng giữ ấm cho quả tim, vừa duy trì hoạt động của tim trong môi trường hoàn toàn vô trùng và hạn chế những tổn thương do tình trạng thiếu oxy sau khi được lấy ra khỏi lồng ngực người hiến tặng. Theo Giám đốc y tế Peter MacDonald của đơn vị cấy ghép tim tại bệnh viện St Vincent, công nghệ mới sẽ cho phép các bác sỹ duy trì sự sống cho quả tim hiến tặng và chuyển đến bất kỳ bệnh viện nào để tiến hành cấy ghép.

Giám đốc Viện nghiên cứu Victor Chang, ông Bob Graham, thì cho biết công nghệ mới này sẽ cho phép Australia tăng thêm 20 - 30% số ca cấy ghép tim mỗi năm. Công nghệ này không chỉ hữu ích ở những quốc gia định nghĩa "chết là não ngừng hoạt động" như ở Australia, mà còn mở ra tiềm năng cấy ghép tim ở cả những nước định nghĩa "chết là tim ngừng đập" như Nhật Bản hay một số nước khác.

Theo Viet Nam Plus

 

(Vietnam Plus)

Tin liên quan
Đi lại được nhờ cấy ghép tế bào khứu giác
Tế bào khứu giác là một dạng tế bào thần kinh đóng vai trò như một chất keo giúp làm liền tủy sống đã bị đứt, giúp người đàn ông có thể đi lại được
Cấy ghép tế bào biểu mô võng mạc giúp ngăn chặn suy giảm thị lực
Nhóm nhà khoa học do TS. Robert Lanza, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Công ty Công nghệ sinh học Mỹ Advanced Cell Technology (ACT)...
Cấy tế bào gốc khôi phục thị lực cho người mù
Bệnh nhân thoái hóa điểm vàng có thể khôi phục thị lực một phần nhờ vào cấy ghép tế bào gốc phôi người.
Ca sinh thành công đầu tiên từ tử cung được cấy ghép
BV Đại học Goteburg and Stockholm IVF tiến hành đặt phôi vào tử cung của 7 phụ nữ Thuỵ Điển, là những người trước đó được cấy ghép tử cung.
Người đàn ông cấy ghép toàn bộ khuôn mặt tìm được tình yêu
Một người đàn ông ở Mỹ, từng phải cấy ghép toàn bộ mặt sau một tai nạn súng, hạnh phúc khi tìm thấy người phụ nữ mà anh yêu thương.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm