DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Australia cắt trợ cấp gia đình nếu không tiêm phòng cho trẻ em
19:56 13/04/2015 GMT+7
Các hộ gia đình ở Australia sẽ bị cắt nguồn trợ cấp hàng ngàn AUD cho dịch vụ chăm sóc trẻ em cũng như phúc lợi xã hội nếu không cho con cái đi tiêm phòng.

Đây là chính sách “không tiêm phòng, không cấp tiền” mới nhất được chính phủ của Thủ tướng Tony Abbott triển khai thực hiện.

Số liệu thống kê của chính phủ liên bang Australia cho thấy hiện có khoảng 39.000 trẻ em dưới 7 tuổi ở nước này không được tiêm phòng do bố mẹ phản đối. Bộ trưởng Các dịch vụ Xã hội Scoot Morrison cho rằng sẽ không công bằng đối với những người nộp thuế nếu tiếp tục trợ cấp cho các bậc cha mẹ từ chối tiêm phòng cho con cái của chính họ.

Số lượng cha mẹ phản đối tiêm phòng cho con cái tại Australia đã tăng hơn hai lần trong vòng một thập kỷ qua. Chính sách mới của Australia được cho là sẽ xóa bỏ được tình trạng này kể từ tháng 1/2016.

Ảnh minh họa.

Hiệp hội Y tế Australia (AMA), đại diện cho 27.000 bác sỹ nước này, đã ủng hộ mạnh mẽ chính sách mới. Chủ tịch AMA Brian Owler cho biết: “Tiêm phòng là một trong những biện pháp y tế công cộng hiệu quả nhất của Australia. Nâng cao tỷ lệ tiêm phòng có vai trò hết sức quan trọng”.

Tuy nhiên, ông Brian bày tỏ lo ngại rằng chính sách mới của chính phủ sẽ không có hiệu quả triệt để, đặc biệt là đối với những trường hợp không cần trợ cấp xã hội. Ông Brian cảnh báo: “Trẻ em sẽ hứng chịu hậu quả do quyết định của bố mẹ mình mang lại”.

Theo chính sách mới, những bố mẹ quyết định không cho con đi tiêm phòng sẽ mất khoản trợ cấp tới 15.000 AUD/trẻ, trong đó có tiền hỗ trợ chăm sóc trẻ em, miễn giảm thuế phúc lợi gia đình…

Nhiều người Australia đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ các biện pháp buộc cha mẹ đi tiêm phòng cho con cái. Một thỉnh nguyện thư trực tuyến chống tiêm phòng bắt buộc tại Australia đã nhận được hơn 3.000 chữ ký ủng hộ chỉ trong vòng 5 ngày. Một trong những nguyên nhân được những người này đưa ra là tiêm phòng có nguy cơ dẫn tới các mối nguy hại lớn hơn, trong đó có bệnh tự kỷ.

Trong khi đó, giới chuyên môn y tế khẳng định tiêm phòng là an toàn và việc phản đối tiêm phòng gây nguy hại tới cộng đồng do làm giảm sức đề kháng trước các bệnh dịch. Hiện các trường mẫu giáo ở bang New South Wales đang yêu cầu trẻ em phải được tiêm phòng mới được đăng ký nhập học. Bộ trưởng Brian hy vọng các tiểu bang và vùng lãnh thổ khác của Australia cũng sẽ thực hiện chính sách tương tự.

 

(Tin tức)

Tin liên quan
Tiêm phòng sởi thế nào?
SKĐS - Vaccin sởi có hai loại: vaccin đơn và vaccin phối hợp sởi - quai bị - Rubella để phòng bệnh sởi cho trẻ, vaccin loại phối hợp ngoài sởi còn phòng cả bệnh quai bị và Rubella.
Nâng tầm quan hệ Việt Nam - Australia
SKĐS - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Tony Abbott đã nhấn mạnh sự phát triển cả về bề rộng và bề sâu của mối quan hệ Việt Nam - Australia
"Người hùng của phụ nữ ung thư" sẽ được hỏa táng tại Australia
Tang lễ của Nguyến Khánh Thương dự kiến cử hành tại Australia vào ngày 20/3 tới. Thi thể của chị sẽ được hỏa táng cùng ngày.
Australia, Việt Nam cùng chia sẻ lợi ích chung trong duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực
Trước sự quan tâm của báo giới về vấn đề hòa bình, ổn định và an ninh ở khu vực, Thủ tướng Tony Abbott nhấn mạnh: Australia và Việt Nam cùng chia sẻ lợi ích chung trong việc duy trì hòa bình và ổn định trong toàn khu vực.
Nhiều triển vọng hợp tác thương mại – đầu tư Việt Nam và Australia
Việt Nam có nhiều cơ hội xuất khẩu các mặt hàng có thế mạnh như: dệt may, da giầy, đồ gỗ, nông sản, thủy sản… đến Australia.
WHO kêu gọi dùng bơm kim tiêm thông minh để phòng những căn bệnh chết người
SKĐS - Bơm kim tiêm thông minh thế hệ mới được WHO khuyến nghị sử dụng bao gồm tính năng ngăn chặn chúng sẽ bị sử dụng lần thứ 2. Một số bơm kim tiêm có loại pít tông (ống đẩy) sẽ vỡ nếu người ta cố gắng kéo lại sau một mũi tiêm.
9 trẻ bị ho gà nhập viện do chưa được tiêm phòng
SKĐS - Một tháng trở lại đây, một số bệnh viện tại Hà Nội ghi nhận rải rác trẻ mắc ho gà. Theo Cục Y tế dự phòng, bệnh rất dễ lây nhưng không có nguy cơ xảy ra dịch lớn vì tỷ lệ tiêm chủng đạt cao.
Mèo cắn có cần tiêm phòng dại?
SKĐS - Em bị mèo cắn ở lòng bàn tay, sưng lên, thâm tím. Con mèo đó đang bị bệnh. Em có cần đi tiêm phòng dại không?
Ðã mắc thủy đậu, có cần tiêm phòng nữa không?
SKĐS - Nếu không chắc chắn là con bạn đã mắc bệnh thủy đậu, bạn cần đưa cháu đi tiêm phòng ngay.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm