DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Australia: 1 bao thuốc lá chịu thuế "cắt cổ" tương đương gần 300 nghìn VND
Nguyễn Vân - 17:18 25/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một bao thuốc lá ở Australia có giá rất cao, 25 đô la Úc (tương đương 400 nghìn VND). Có nghĩa là để mua một bao thuốc, bạn phải đóng thuế tận 18 đô la Úc (tương đương 288 nghìn VND). Với mức giá này, nhiều người đành phải bỏ hút thuốc.

2/3 số người hút thuốc sẽ bị giảm tuổi thọ. Vì vậy, Australia mạnh tay với thuế thuốc lá

2/3 số người hút thuốc sẽ bị giảm tuổi thọ. Vì vậy, Australia mạnh tay với thuế thuốc lá

Tại hội nghị về phòng chống tác hại thuốc lá do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với HealthBridge Canada tổ chức dành cho các cơ quan truyền thông diễn ra sáng 25/9 tại Hà Nội, ThS. Nguyễn Tuấn Lâm, chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết: Nhiều quốc gia trên thế giới đi đầu về phòng chống bệnh không lây nhiễm đã đánh thuế rất cao thuốc lá. Điển hình là Australia, đánh thuế 18 đô la Úc (khoảng 288 nghìn đồng) trên 1 bao thuốc lá, và vì vậy mà người dân phải mua nó với giá tận 25 đô la Úc (tương đương 400 nghìn đồng).

Với mức giá đắt đỏ như vậy khiến ngay bản thân người Australia cũng phải cân nhắc khi mua thuốc để hút, bởi còn phải chi trả tiền ăn, tiền nhà, tiền đi lại. Và hiệu quả là Australia đã giảm đáng kể được số người hút thuốc lá. Ở châu Á- Thái Bình Dương, một quốc gia khác cũng áp thuế rất cao là Singpore, với mức thuế 8 USD/ bao thuốc.

 

Ths. Nguyễn Tuấn Lâm, chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)

ThS. Nguyễn Tuấn Lâm, chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)

Ở Anh quốc, việc tăng thuế thuốc lá cũng đã được thực hiện từ rất lâu. Anh quốc tiến hành tăng thuế thường xuyên nên tỷ lệ hút thuốc giảm đều đặn. Ngược lại, ở Nam Phi, do lạm phát, tăng thuế không đáng kể nên giá thành thuốc lá rẻ, dẫn tới tỷ lệ hút thuốc tăng nhiều.

Tăng thuế thuốc lá, vẹn cả đôi đường: Ngân sách tăng, sức khỏe tăng

Tại Pháp, giá thuốc lá tăng gấp 3 (thông qua tăng thuế) đã giúp cho việc tiêu thụ thuốc lá giảm xuống còn 1/3. Không chỉ giúp doanh thu thuế thuốc lá tăng gấp đôi, có lợi cho ngân sách nhà nước, mà kéo theo đó, tỷ lệ người bị ung thư phổi do thuốc lá cũng giảm xuống hẳn. Trong khói thuốc chứa 7000 chất hóa học, 69 chất gây ung thư. 85-90% tỷ lệ ung thư phổi là do hút thuốc.

Ở Mỹ cũng như vậy. Giá thuốc tăng 3 lần (thông qua tăng thuế), hút thuốc giảm hơn một nửa. Tỷ lệ ung thư phổi ở cả Mỹ và Anh đều giảm mạnh nhờ giá thành thuốc lá tăng.

 

Philippines: tăng thuế làm giảm hút thuốc và tăng thu ngân sách

Philippines: tăng thuế làm giảm hút thuốc và tăng thu ngân sách

Tại Philippines, tăng thuế làm giảm hút thuốc và tăng thu ngân sách. Nếu năm 2012, thu ngân sách từ thuế thuốc lá ở Philippines mới là 680 triệu USD, thì sau 3 năm, vào năm 2015, thu ngân sách đã tăng lên gấp 3,5 lần, đạt 2 tỷ 220 triệu USD. Ở Thái Lan, tăng thuế thuốc lá qua nhiều năm, giảm tiêu dùng, tăng thu ngân sách nhưng không gây tăng buôn lậu thuốc lá.

Thuế trong giá bán lẻ thuốc lá ở Việt Nam rất thấp

Hiện nay ở Việt Nam, mức thuế thuốc lá vẫn còn là quá thấp. Giá thuốc lá ở Việt Nam là rất thấp. Theo WHO so sánh giá thuốc lá ở khu vực Tây Thái Bình Dương vào năm 2014, Việt Nam và Philippines có giá thuốc lá rẻ nhất khu vực. Giá thuốc lá ở Việt Nam còn rẻ hơn ở Lào và Campuchia. 3 nước có giá thuốc lá đắt nhất khu vực là Australia, Singapore và New Zealand. Trong khu vực ASEAN vào năm 2016, tỷ lệ thuế trong giá bán lẻ thuốc lá của Việt Nam đứng thứ 6 trong số 10 nước khu vực, chỉ xếp trên Myanmar, Campuchia và Lào.

Tính tổng chi phí y tế chi cho các bệnh do thuốc lá ở Việt Nam là trên 12 nghìn tỷ đồng (tương đương 597 trệu USD), trong đó riêng chi phí y tế cho căn bệnh ung thư phổi là trên 3100 tỷ đồng.


Thuốc lá chứa 69 chất gây ung thư

Thuốc lá chứa 69 chất gây ung thư

Thuốc lá rẻ tiền thì đánh thuế lại càng rẻ, thuốc đắt tiền thì đánh thuế cao hơn, nên thanh niên lại càng chuộng thuốc lá rẻ. Giá thuốc lá thấp tạo điều kiện cho trẻ em hút thuốc nhiều hơn. Bởi thuốc lá mang tính đặc tính gây nghiện, nên tăng thuế 10% thì giảm được tỷ lệ hút thuốc xuống 5%; riêng ở trẻ em, thanh thiếu niên, nếu tăng thuế 10% thì giảm được 10% tỷ lệ hút thuốc, bởi trẻ em thanh thiếu niên thường chưa tự kiếm ra tiền, nên sẽ cân nhắc hơn cho phù hợp với túi tiền.

Ở nông thôn, trẻ em hút trộm nhiều, nên giá càng rẻ, càng dễ hút thuốc sớm. Giá thuốc lá tăng giúp giảm tỷ lệ hút thuốc ở học sinh lớp 10-11-12, độ tuổi thường hay có ý phản kháng. Tăng thuế thuốc lá như vậy đồng nghĩa với việc tạo ra một thế hệ không khói thuốc, một thế hệ khỏe mạnh cho cộng đồng trong tương lai.

 

Chi phí y tế chi cho các căn bệnh do thuốc lá là trên 12 nghìn tỷ đồng (khoảng 597 triệu USD), trong đó chi cho ung thư phổi là trên 3100 tỷ đồng

 

 

Hội nghị về phòng chống tác hại thuốc lá do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với HealthBridge Canada tổ chức sáng 25/9 có sự góp mặt của TS. Kidong Park-Trưởng Đại diện WHO, bà Pamela Sumner Coffey-Tổ chức Hành động vì trẻ em không thuốc lá Hoa Kỳ, Quỹ Phòng chống tác hại Thuốc lá (Bộ Y tế),.....

 


Nguyễn Vân

Tin liên quan
Những “thủ phạm” giấu mặt gây ung thư phổi
SKĐS-Ung thư phổi là căn bệnh phổ biến và cực kỳ nguy hiểm. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư phổi không loại trừ một ai, đặc biệt ở những người sống trong môi trường ô nhiễm, khói bụi, có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
Hút thuốc lá ảnh hưởng tới “diện mạo” của bạn như thế nào?
SKĐS - Tác hại của thuốc lá với sức khỏe là điều đã rõ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể trông già trước tuổi, da xấu, tóc mỏng… do tác hại của thuốc lá. Dưới đây là những ảnh hưởng của thuốc lá tới vẻ bề ngoài của bạn.
1 tỷ người hút thuốc, 7 triệu người trên thế giới chết yểu mỗi năm
SKĐS - 7 triệu người trên thế giới chết yểu mỗi năm vì khói thuốc. 1 tỷ người hút thuốc trên 15 năm tuổi, bao gồm cả nam và nữ là những con số báo động. Các nước châu Á Thái Bình Dương cần hành động, trong đó có biện pháp tăng thuế thuốc lá để tạo ra một thế hệ khỏe mạnh trong tương lai.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm