DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ðậu phụ - Món ăn, vị thuốc tốt
BS. Phó Thuần Hương - 06:47 27/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đậu phụ bổ dưỡng, dễ tiêu, vừa rẻ tiền, nên là thực phẩm rất quen thuộc với người dân. Đặc biệt với chị em đang mang thai, đậu phụ dễ hấp thu, phòng chống thiếu canxi cho cả mẹ và con. Sau đây là một số món ăn thuốc có đậu phụ.

Canh đậu phụ đầu cá chép: Đầu cá 1 cái (khoảng 500g, đậu phụ 2 miếng, cà chua một quả, đậu phộng (lạc) 3 thìa canh, hành, muối, bột ngọt. Đầu cá rán vàng, cho 3 bát nước cùng các thứ còn lại dùng lửa nhỏ nấu chín nêm gia vị. Món này rất tốt cho phụ nữ có thai, phù nhẹ ở chân và để có nhiều sữa.

Canh đậu phụ nấu dưa cải: Đậu phụ 2 miếng, dưa cải 150g. Dưa cải rửa sạch ngâm nước lạnh vớt ra vắt khô nước cắt nhỏ. Đậu phụ cắt nhỏ mỏng (dài 3cm, rộng 1,5cm dày 1cm) nhúng nước sôi vớt ra để ráo nước. Cho dầu vào nồi cho sôi rồi cho hành, gừng đảo qua, cho dưa vào xào đều, cho đậu phụ. Đổ nước ngập đậu phụ, đun lửa to cho sôi rồi rút lửa nhỏ cho chín đậu, nêm gia vị. Nếu có thêm đầu cá sẽ càng ngon. Công dụng: bổ sung canxi và sắt, chống loãng xương, phòng thiếu máu cho cả mẹ lẫn con.

đậu phụ

Đậu phụ xào rau chân vịt: Đậu phụ khô 2 miếng, rau chân vịt 500g, dầu lạc hoặc dầu vừng 40g, gia vị. Đậu phụ khô rửa sạch, cắt miếng nhỏ hoặc đậu phụ tươi thái mỏng rán (lướt ván). Xào qua đậu phụ trước rồi mới cho rau chân vịt (đã thái nhỏ) vào xào cho đến khi rau có màu xanh thẫm thì nêm gia vị đảo đều nhấc ra. Món này giàu canxi, sắt và vitamin C, rất tốt cho sản phụ mang thai thời kỳ cuối.

Đậu phụ nấu giá đậu nành mộc nhĩ: Sợi đậu phụ khô (hoặc đậu phụ khô thái nhỏ) 150g, giá đậu xanh 100g, mộc nhĩ 100g, đậu phộng (lạc), dầu vừng mỗi thứ 5g, gừng 10g, bột năng 15g, nước giá đậu nành 200ml. Đậu phụ khô ngâm mềm cắt đoạn ngắn. Gừng thái lát, giá đậu xanh nhúng nước sôi, mộc nhĩ làm sạch. Dùng dầu đảo qua gừng rồi cho giá và mộc nhĩ đảo qua, xong cho đậu phụ, nước giá đậu nành và gia vị, đun cho đặc lại, nêm bột năng, tưới dầu vừng. Món này giàu canxi, photpho, sắt, kẽm... rất tốt cho sức khỏe thai phụ thời kỳ cuối.

Cháo đậu phụ đường phèn: Đậu phụ khô 2 miếng, đường  phèn 150g, gạo tẻ 100g. Đậu phụ thái nhỏ, nấu cháo nhừ rồi cho đậu, đường vào nấu chín đậu. Ăn nóng. Cháo có tác dụng thanh nhiệt, dưỡng vị, tiêu đàm, chỉ khát. Dùng thích hợp cho phụ nữ mang thai ho sốt, ra mồ hôi.

Các món đậu phụ khác để thay đổi thường xuyên hàng ngày: Đậu phụ rán trứng gà, xào trứng gà; đậu phụ rán trộn tôm nõn khô; đậu phụ nhồi thịt lợn xay, đậu phụ nấu thịt thăn, nấm hương, cà rốt, đậu phụ mềm nấu thịt bò xay, đậu phụ nấu tiết vịt, đậu phụ nấu cá diếc, đậu phụ nấu giò lụa, đậu phụ nấu sườn và hải đới, đậu phụ trộn cà rốt, nấm hương, măng,... đều là những món ăn - thuốc rất có lợi cho sức khỏe.

BS. Phó Thuần Hương

Tin liên quan
Đậu phụ - bạn thân thiết của phụ nữ
SKĐS-Đậu phụ là một chế phẩm quan trọng của đậu nành đã có từ 2000 năm ở Trung Quốc và nay ở Việt Nam, đậu phụ có mặt trên khắp bàn ăn bình dân và bữa tiệc trong khách sạn.
Nhận biết đậu phụ chứa thạch cao
SKĐS - Gia đình tôi thường sử dụng đậu phụ trong các bữa ăn. Nhưng tôi nghe nói có nhiều cơ sở chế biến cho thạch cao trong quá trình sản xuất. Xin quý báo tư vấn giúp cách phân biệt đậu phụ có chứa thạch cao.
Ăn đậu phụ hằng ngày có tốt không?
SKĐS - Tôi rất hay ăn đậu phụ vì nghe nói đây là “thịt thực vật” mà cũng rẻ. Xin hỏi bác sĩ đậu và chế phẩm của đậu có giá trị dinh dưỡng gì?
Canh chua đậu phụ, nấm
SKĐS - Trong ẩm thực Việt, có một loại thức ăn rất phổ biến là canh. Dù mâm cao cỗ đầy hay chỉ bữa cơm ngày thường đơn giản, canh dẫu là thiểu số vẫn có một vị trí nhất định.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm