Ðau nhức khớp chân, khắc phục cách nào?

Tôi 33 tuổi, là giáo viên. Thời gian gần đây tôi thấy rất mệt mỏi, nhất là vào buổi tối khi đi ngủ. Thắt lưng và các khớp chân đau nhức. Thỉnh thoảng tôi thấy như kiến bò ở 2 bắp chân.

Tôi 33 tuổi, là giáo viên. Thời gian gần đây tôi thấy rất mệt mỏi, nhất là vào buổi tối khi đi ngủ. Thắt lưng và các khớp chân đau nhức. Thỉnh thoảng tôi thấy như kiến bò ở 2 bắp chân.

Lê Thị Minh (Hải Phòng)

Email: leminhhp285@gmail.com

Hiện tượng của bạn mô tả trong thư chúng tôi xin giải thích như sau:

Bạn là giáo viên, nên công việc của bạn sẽ đòi hỏi phải đứng nhiều, đi lại nhiều khi giảng bài. Do tư thế làm việc mang tính chất hằng định, tình trạng mệt, yếu, kiến bò ở hai bắp chân là do hiện tượng này. Khi bạn đi lại, vận động cơ đặc biệt ở một nhóm cơ nào đó với tần suất cao, các cơ bị tăng trương lực, thường bị cạn kiệt năng lượng dự trữ, tích tụ nhiều axit lactic tại đó nên bạn cảm thấy mệt mỏi tại vùng cơ bị tác động. Không chỉ có cảm giác yếu mệt ở cơ mà bạn có thể thấy các hiện tượng khác như mỏi khớp, tê bì ở chân tay, đau cơ, giật cơ, đôi khi là hiện tượng chuột rút. Bạn cũng có thể kèm theo chứng đau lưng, đau chân khi nằm xuống. Vì lúc đó toàn bộ hệ thống cơ này đang tăng trương lực, nằm đè lên sẽ gây đau lúc đầu.

Đây không thực sự là vấn đề bệnh lý và không đáng lo ngại. Bạn nên giảm cường độ đi lại, có thể xen kẽ ngồi hoặc đứng dựa vào tường, bàn hoặc ghế làm giảm tải trọng đè lên đôi chân. Bên cạnh đó cần kết hợp tập thể dục để làm tăng sức khỏe hệ tim mạch, tránh ứ đọng chất độc ở chân như đi bộ hoặc chạy bộ. Bạn cũng nên nghỉ ngơi, mát - xa vùng chân bằng các dụng cụ mát xa hoặc nhờ người thân mát xa chừng 15 phút trước khi ngủ. Ngâm chân nước ấm trước khi ngủ cũng góp phần giải quyết tình trạng này.

BS. Nguyễn Hùng Anh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ðau nhức khớp chân, khắc phục cách nào?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT