DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ðâu là sự thật?
08:05 17/08/2013 GMT+7
Trẻ mới sinh được 24 giờ, gia đình đã tự ý mang bé bỏ viện ra về. 1 ngày sau phát hiện tay cháu có bất thường người nhà mang đến bệnh viện thăm khám, các thầy thuốc tiếp nhận và phát hiện cháu gãy xương? Lỗi tại ai và do đâu? Báo SK&ĐS đã vào cuộc tìm hiểu sự việc.

Trẻ mới sinh được 24 giờ, gia đình đã tự ý mang bé bỏ viện ra về. 1 ngày sau phát hiện tay cháu có bất thường người nhà mang đến bệnh viện thăm khám, các thầy thuốc tiếp nhận và phát hiện cháu gãy xương? Lỗi tại ai và do đâu? Báo SK&ĐS đã vào cuộc tìm hiểu sự việc.

Tự ý bỏ viện

Trao đổi với PV, BS. Hoàng Văn Thành, Giám đốc BVĐK huyện Phú Xuyên, Hà Nội cho biết, theo hồ sơ bệnh án, chị Lý Thị Hương ở thôn Đại Nghiệp, xã Tân Dân, Phú Xuyên, Hà Nội nhập viện lúc 7 giờ 45 phút ngày 28/7, với chẩn đoán thai 41 tuần, chuyển dạ lần 3, ngôi chỏm. Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã chỉ định đẻ thường và sản phụ đã sinh con lúc 10 giờ sáng cùng ngày. Sau đẻ, sức khỏe mẹ và bé tốt. Đầu giờ sáng ngày 29/7, bác sĩ trực đi buồng theo dõi trẻ, trẻ vẫn hồng hào, bú tốt, rốn khô, không có biểu hiện đặc biệt. 9 giờ sáng cùng ngày, bác sĩ đi buồng và tiếp tục khám cho trẻ, vẫn không phát hiện ở trẻ có biểu hiện bất thường. Nhưng đến 14 giờ cùng ngày, khi các y tá đi kiểm tra buồng bệnh thì không thấy cả 2 mẹ con chị Hương trong phòng. Nghĩ 2 mẹ con đi dạo trong viện, y tá trở về phòng làm việc đợi. Nhưng đến 15 giờ kiểm tra lại, các y tá bỗng tá hỏa khi vẫn không thấy 2 mẹ con trong buồng. Ngay lập tức, y tá đã báo cáo với lãnh đạo Khoa Sản và lập biên bản ghi nhận “sản phụ tự ý trốn viện”.

Ðâu là sự thật? 1
Ðâu là sự thật? 2Cánh tay của cháu bé đã dần bình phục.

Nhưng thật bất ngờ, đến ngày 30/7 (1 ngày sau khi trốn viện), vào 14 giờ, gia đình chị Hương đưa cháu bé đến Khoa Sản với lý do phát hiện có bất thường ở cánh tay phải của cháu. Tại đây, Khoa Sản đã mời BS. Hoàng Quang Tú - Phó Giám đốc bệnh viện và BS. Lê Thanh Hải - Khoa Ngoại lên khám và nghi gãy xương. Ngay lập tức, các bác sĩ đã cho cháu bé đi chụp Xquang và phát hiện cháu bị gãy xương 1/3 giữa cánh tay phải. Các bác sĩ đã nẹp cố định tay cháu và cho chuyển viện lên BV Nhi TW. BVĐK Phú Xuyên đã bố trí xe và nữ hộ sinh đi cùng cháu lên BV tuyến trên. Sau khi được các bác sĩ BV Nhi Trung ương bó bột cánh tay, đến 20 giờ 30 ngày 30/7, cháu được đưa về BVĐK Phú Xuyên để tiếp tục theo dõi. Lúc này, cháu tỉnh táo, hồng hào và bú tốt. Đến 10 giờ 30 ngày 1/8, kiểm tra cháu hoàn toàn bình thường. Gia đình có nguyện vọng xin về nên BV bố trí xe đưa cháu về nhà. Những ngày sau, thầy thuốc của Khoa Sản, BVĐK Phú Xuyên thường xuyên đến thăm cháu bé và động viên gia đình. Nhưng đến ngày 12/8, gia đình chị Hương do hoàn cảnh khó khăn đã gửi đề nghị xin hỗ trợ đến Khoa Sản. Xét thấy hoàn cảnh gia đình khó khăn, Công đoàn Khoa Sản đã ủng hộ gia đình cháu bé 20 triệu đồng, số tiền này là do các y bác sĩ tại Khoa Sản đóng góp.

Vì sao tay bé gãy?

Để tìm câu trả lời cho câu hỏi trên, chúng tôi đã tìm về gia đình chị Hương ở thôn Đại Nghiệp. Gặp chúng tôi, vợ chồng chị Hương đã thừa nhận việc tự ý đưa bé về khi chưa có ý kiến của bác sĩ. Theo giải thích của anh Huy - chồng chị Hương, ở bệnh viện do đồ dùng không được đầy đủ như ở nhà và thấy cháu vẫn ăn ngủ tốt nên gia đình đã tự ý bỏ viện. Sau khi về nhà, cháu vẫn ăn ngủ bình thường. Nhưng đến gần trưa 30/7, bà ngoại thay áo cho cháu thì phát hiện thấy cánh tay phải bị sưng. Gia đình cho cháu quay trở lại  Khoa Sản, BV Phú Xuyên để khám. Tại đây, các bác sĩ đã cho cháu chuyển xuống Khoa Ngoại và chụp Xquang. Qua phim chụp phát hiện cháu bị gãy xương cánh tay phải... Anh Huy cho biết thêm, sau khi quay trở lại viện, thầy thuốc của BVĐK Phú Xuyên đã hết sức nhiệt tình chạy chữa, chăm sóc cháu. Sau khi ở BV Nhi trở về, ngày 1/8, cháu còn được BS. Hoàng Văn Thành, Giám đốc BV đến thăm khám, kiểm tra sức khỏe. Anh Huy cũng thừa nhận, gia đình đã sai khi tự ý đưa cháu về. Trong khoảng thời gian đó thì không thể xác định nguyên nhân dẫn đến gãy tay cháu là do y, bác sĩ hay do người nhà. “Vì vậy, gia đình cũng không thể đổ lỗi được cho bác sĩ, nhưng người nhà thì không ai tự nhiên bẻ tay con cháu mình để đến bệnh viện bắt đền, mà bệnh viện cũng chẳng cố tình làm gãy tay cháu, đây là điều không may đến với gia đình”, anh Huy chia sẻ.

Trong động thái liên quan, chiều 15/8, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đã có buổi làm việc với lãnh đạo BVĐK Phú Xuyên và một số cơ quan báo chí. Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Thúy, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế Hà Nội cho biết, sau khi nhận được phản ánh, Sở Y tế Hà Nội đã đến BVĐK Phú Xuyên kiểm tra và xem xét quá trình thực hiện quy chế chuyên môn của BV. Bà Thúy khẳng định, BVĐK Phú Xuyên đã thực hiện đầy đủ quy chế vào viện, chuyển viện, chăm sóc người bệnh... Về vấn đề nguyên nhân nào dẫn đến gãy tay của bé, bà Thúy cho biết, ngành y tế Hà Nội sẽ tiếp tục tìm hiểu nguyên nhân gãy tay của cháu là do đâu để rút kinh nghiệm trong việc đỡ đẻ, chăm sóc trẻ sơ sinh.

Sự việc xảy ra tại BVĐK Phú Xuyên là vấn đề cần rút kinh nghiệm trong việc chăm sóc sản phụ sau sinh ở các bệnh viện, đặc biệt là tuyến huyện, xã nơi người dân tin tưởng tìm đến. Cũng vì gần nhà nên người dân khi thấy trẻ ổn định, bú tốt là muốn về ngay mà không thông báo với bác sĩ. Điều này đặc biệt nguy hiểm khi trẻ sơ sinh vừa mới lọt lòng, còn đang dần thích nghi với điều kiện bên ngoài, nếu gia đình tự ý mang trẻ về nhà sẽ có nhiều nguy cơ không thể lường trước. Về phía các cơ sở y tế, cần tăng cường việc quản lý, người ra, vào cơ sở y tế không để người xấu trà trộn làm ảnh hưởng công tác khám, chữa bệnh.

Bài, ảnh: Nguyễn Hồng

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm