DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ðâu chỉ là tên gọi
Cả Nghĩ - 11:30 08/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hai Phiếm bảo: - Trong khi Phó Thủ tướngVương Đình Huệ vừa có chỉ đạo Bộ GTVT chỉnh sửa lại tên gọi “trạm thu giá” cho dễ hiểu và giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt thì Bộ GD&ĐT lại định đổi học phí thành “giá dịch vụ đào tạo” khiến Chủ tịch Quốc hội “sít tốp” ngay tại chỗ.

- Vấn đề không phải là tên gọi khi nó chỉ là cái vỏ ngôn ngữ, là kí hiệu dù dưới dạng văn tự hay ngữ âm. Bản chất mới là quan trọng, đổi tên để làm gì, nhằm mục đích gì và có lợi cho ai...

- Từ “trạm thu phí” đổi tên thành “trạm thu giá” nhằm mục đích gì đã quá rõ và dư luận đã phản ứng trong nhiều ngày qua…

- Tức là từ “học phí” thành “giá dịch vụ đào tạo” cũng chỉ để các cơ sở giáo dục đào tạo có quyền tự định đoạt mức thu học phí chứ gì! Và tất nhiên là sẽ được lạm thu, tăng giá...

- Thôi thì coi giáo dục - đào tạo cũng là một ngành trong nền kinh tế và về cơ bản, nó phải được vận hành và tồn tại theo các quy luật của thị trường. Nhưng đây lại là ngành “trồng người”, truyền đạt học vấn, kiến thức, kĩ năng trong đó có cả sự vun đắp nhân cách cho học trò, vun đắp tình cảm thầy trò! Không lẽ đem tiền làm thước đo cho những giá trị cao cả đó.

- May mà Bộ GD&ĐT mới đưa ra ý tưởng đã bị phanh lại chứ không thì các cơ sở giáo dục đào tạo sẽ “dạy theo giá” làm phai nhạt đi những giá trị đạo lý dạy và học.

- Giá mà “tư lệnh” ngành giáo dục - đào tạo tập trung trí tuệ, tâm lực để đưa ra những sáng kiến hữu hiệu cải tiến nền giáo dục theo hướng nâng cao chất lượng đào tạo, thay vì những tính toán thiển cận cục bộ, để Quốc hội được nghe và bàn thảo đưa ra quyết sách phát triển nhỉ!

Cả Nghĩ

Tin liên quan
Bệnh viện C Đà Nẵng: Chấn chỉnh công tác lập kế hoạch đấu thầu thuốc và vật tư
SKĐS - Theo kết luận số 77 của Thanh tra Bộ Y tế, qua công tác thanh - kiểm tra, Thanh tra Bộ Y tế đã phát hiện Bệnh viện C Đà Nẵng lập kế hoạch đấu thầu mua thuốc, vật tư y tế của năm sau cao hơn so với giá trị tiền thuốc sử dụng thực tế năm trước.
Xử phạt hàng loạt công ty vi phạm về quảng cáo thực phẩm
SKĐS - Ngày 7/6, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) cho biết, từ ngày 24/4/2018-5/6/2018, Cục trưởng Cục ATTP đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính hàng loạt cơ sở vi phạm về ATTP với tổng số tiền phạt là 475 triệu đồng. Cùng với xử phạt bằng hình thức phạt tiền, Cục ATTP đã buộc các cơ sở tháo gỡ nội dung quảng cáo vi phạm.
Ðảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người tham gia bảo hiểm
SKĐS - Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, sau gần 2 năm đưa vào vận hành, Hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế (BHYT) đã góp phần quan trọng trong việc kiểm soát, giám sát thực hiện các dịch vụ y tế của các cơ sở y tế và người tham gia BHYT.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm