Atapulgite chống tiêu chảy

Atapulgite là hydrat nhôm magnesi silicat chủ yếu là một loại đất sét vô cơ có thành phần và lý tính tương tự như kaolin.
(suckhoedoisong.vn) - Atapulgite là hydrat nhôm magnesi silicat chủ yếu là một loại đất sét vô cơ có thành phần và lý tính tương tự như kaolin. Khi dùng người ta đốt nóng atapulgite để tăng khả năng hấp phụ (còn gọi là atapulgit hoạt hoá) và atapulgite hoạt hgoá này có mặt trong hầu hết các chế phẩm có trên thị trường. Atapulgite hoạt hóa được dùng làm chất hấp phụ trong tiêu chảy, có tác dụng bao phủ mạnh, bảo vệ niêm mạc ruột bằng cách trải thành một màng đồng đều trên khắp bề mặt niêm mạc.
 
Thuốc được giả định là hấp phụ nhiều vi khuẩn, độc tố và làm giảm mất nước. Nhưng Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho rằng những phát hiện này không có ý nghĩa rõ về mặt lâm sàng. Mặc dù atapulgite có thể làm thay đổi độ đặc và vẻ ngoài của phân, nhưng không có bằng chứng xác thực là thuốc này ngăn chặn được sự mất nước và điện giải trong tiêu chảy cấp.
 
Ảnh minh họa (nguồn Internet)
Thuốc được dùng trong điều trị triệu chứng các bệnh đại tràng không đặc hiệu cấp và mạn tính có tiêu chảy, đặc biệt là tiêu chảy kèm trướng bụng. Ngoài ra, thuốc còn được dùng trong hội chứng kích ứng ruột và có thể thụt để điều trị hỗ trợ trong viêm loét đại tràng. Thuốc không được dùng trong điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em. Trên thị trường atapulgite có các dạng viên nén, gói bột, hỗn dịch uống.

Đối với dạng viên và hỗn dịch atapulgite dùng để uống sau mỗi lần đi phân lỏng cho người lớn và thiếu niên. Đối với dạng gói thường uống vào trước bữa ăn... Liều lượng do thầy thuốc chỉ định. Cần lưu ý, atapulgite gây cản trở hấp thu các thuốc khác vì vậy nên uống atapulgite và các thuốc điều trị khác cách nhau 2 - 3 giờ.

 Atapulgite được dùng trong điều trị triệu chứng bệnh đại tràng.

Khi uống thuốc người bệnh thường có hiện tượng táo bón. Đây là tác dụng phụ thường gặp nhất của thuốc. Ngoài ra, do nhôm được hấp thu vào cơ thể, gây thiếu hụt phospho, khi dùng thuốc kéo dài hoặc liều cao. Tuy nhiên tác dụng phụ này rất hiếm gặp.

Khi dùng thuốc cần lưu ý, không dùng atapulgite quá 2 ngày, hoặc khi tiêu chảy kèm sốt, tiêu chảy phân có máu và chất nhầy, sốt cao. Nếu sau khi sử dụng quá 2 ngày vẫn tiêu chảy, cần hỏi ý kiến bác sĩ điều trị. Khi dùng cho trẻ bị tiêu chảy kèm theo mất nước, trước tiên cần bồi phụ nước và điện giải bằng đường uống cho trẻ. Không dùng cho trẻ em dưới 6 tuổi trừ trường hợp có sự theo dõi của bác sĩ, vì nguy cơ mất nước do tiêu chảy. Dùng thận trọng ở người to đại tràng do suy giảm trương lực. Ðối với người bệnh đái tháo đường cần quan tâm đến hàm lượng glucose trong 1 gói thuốc.    

  Dược sĩ Hoàng Thu Thủy

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Atapulgite chống tiêu chảy

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com