DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Aspirin liều thấp hàng ngày giúp phòng ngừa sảy thai tái diễn
BS P.Liên - 08:06 13/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, dùng aspirin liều thấp hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa sảy thai tái diễn.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, dùng aspirin liều thấp hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa sảy thai tái diễn.

Theo nhóm nghiên cứu từ Viện phát triển con người và sức khỏe trẻ em quốc gia Hoa Kỳ (NICHD), can thiệp này dường như giúp tăng tỉ lệ sinh sống ở những phụ nữ có mức độ viêm cao mà trước đó đã từng bị sảy thai.

Nghiên cứu này do Lindsey Sjaarda, nhà nghiên cứu tại NICHD dẫn đầu. Nhóm của bà đã theo dõi kết quả của hơn 1.200 phụ nữ tuổi từ 18 đến 40, có tiền sử sảy thai. Tất cả đều đang cố gắng thụ thai và 55% trong số những phụ nữ này đã sinh con.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra nồng độ protein phản ứng C (CRP), một chất chỉ báo viêm trong máu, và xem xét dạng aspirin được cho là giúp chống lại tình trạng viêm. Các đối tượng nghiên cứu được chia ngẫu nhiên để dùng aspirin liều thấp hàng ngày (81 milligrams) hoặc giả dược.

Nhóm của Sjaarda phát hiện ra rằng, ở những phụ nữ có nồng độ CRP ở mức thấp hoặc trung bình, không có sự khác biệt đáng kể về tỉ lệ sinh. Tuy nhiên, ở nhóm có CRP cao, tỉ lệ sinh sống là 44% ở những phụ nữ dùng giả dược và 59% ở những phụ nữ dùng aspirin hàng ngày. Aspirin dường như cũng giúp giảm nồng độ CRP ở nhóm có CRP cao tại thời điểm 8, 20 và 36 tuần của thai kỳ.

Nhóm nghiên cứu kết luận, mặc dù các kết quả này đầy hứa hẹn, song cần nghiên cứu thêm để xác nhận và tìm hiểu về cách mà viêm ảnh hưởng tới việc mang thai và duy trì thai kỳ.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Journal of Clinical Endocrinology and Metabolism ngày 3/2.

BS P.Liên

(Theo Healthday)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm