DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Aspirin có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ bị tiểu đường
BS P.Liên - 15:00 14/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu từ lâu đã biết, tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho thấy, sử dụng aspirin liều thấp dài ngày có thể giúp giảm nguy cơ.

Theo ước tính tiểu đường ảnh hưởng tới hơn 29,1 triệu người ở Mỹ, trong đó tiểu đường tuýp 2 là dạng phổ biến nhất. Nghiên cứu trước đây đã cho thấy mối liên quan giữa tiểu đường và tăng nguy cơ ung thư vú. Theo một nghiên cứu được công bố năm 2012, phụ nữ bị tiểu đường tăng 20% nguy cơ ung thư vú.

Mới đây, nhóm nghiên cứu từ Đài Loan phát hiện ra rằng, dùng aspirin liều thấp hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ bị tiểu đường. Các tác giả đã xem xét thông tin từ Cơ sở dữ liệu nghiên cứu bảo hiểm y tế quốc gia ở Đài Loan và xác định được 148.739 phụ nữ có chẩn đoán tiểu đường.

 

Trong 14 năm theo dõi, các nhà nghiên cứu đã xem xét tỉ lệ mắc ung thư vú ở những phụ nữ dùng aspirin liều thấp hàng ngày, được định nghĩa là 75-165 milligram/ngày. So với những phụ nữ không dùng aspirin liều thấp hàng ngày, những phụ nữ có sử dụng giảm 18% nguy cơ ung thư vú trong giai đoạn nghiên cứu 14 năm.

Các tác giả cho biết, cần nghiên cứu thêm để xác nhận mối liên quan giữa sử dụng aspirin liều thấp và giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ bị tiểu đường, song các kết quả nghiên cứu này cho thấy triển vọng. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Journal of Women's Health.

BS P.Liên

(Theo MNT)

Tin liên quan
Dùng thuốc tránh thai vẫn mang thai - Vì sao?
SKĐS - Dùng thuốc tránh thai là một biện pháp được khá nhiều chị em lựa chọn. Thuốc tránh thai cũng mang lại hiệu quả lên đến gần 100% trong việc tránh thai.
Thuốc nào trị viêm amidan cho bé?
SKĐS - Con tôi 28 tháng tuổi, cháu hay bị viêm amidan và sốt cao. Đây là lần thứ 3 cháu bị viêm trong 1 năm qua.
Hắc lào: Cần chữa ngay, tránh lây lan
SKĐS - Trong nền nhiệt độ cao của mùa hè, da có nhiều mồ hôi và đọng lại rất lâu khô. Đây là cơ hội cho các chứng bệnh ngoài da phát triển mạnh, trong đó có bệnh hắc lào.
Cimetidin gây những tương tác bất lợi gì?
SKĐS - Cimetidin là loại thuốc được chỉ định dùng trong điều trị viêm loét dạ dày tá tràng, trong chứng trào ngược dạ dày - thực quản và trong các bệnh lý tăng tiết acid dịch vị.
Không dùng tôi liều cao, kéo dài...
SKĐS - Có lẽ trong cộng đồng, rất nhiều người đã từng nghe và biết đến cái tên vitamin C tôi. Tôi có mặt trong nhiều loại rau, củ quả, điển hình như cam, quýt, bưởi...
Sử dụng liệu pháp hormon tăng nguy cơ suy giảm thính lực
SKĐS - Trước đây đã có một số ý kiến cho rằng mãn kinh là một yếu tố nguy cơ gây suy giảm thính lực và việc sử dụng liệu pháp hormon sau mãn kinh có thể giúp làm chậm quá trình suy giảm thính lực.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm