ASEAN Trung Quốc thống nhất tăng cường chia sẻ thông tin y tế

Suckhoedoisong.vn -Chiều 16/9/2014, tại Hà Nội phiên họp các quan chức cấp cao chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN + 1 (với Trung Quốc) lần thứ 5 (ACHMM 5) diễn ra với sự tham gia của Trung Quốc và đại diện các nước ASEAN.

Tham dự cuộc họp có gần 150 quan chức y tế cao cấp của 10 nước ASEAN và 3 nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Ban thư ký ASEAN và các đại biểu của nước chủ nhà Việt Nam. Việt Nam và Trung quốc được bầu là Đồng Chủ tịch cuộc họp.

Tiếp theo Hội nghị Bộ trưởng y tế ASEAN + Trung Quốc lần thứ 4, Ban thư ký ASEAN tiếp tục cập nhật tiến độ và kết quả của nhóm SOMHD ASEAN và Trung Quốc lần thứ 3 tại Singapore và SOMHD ASEAN và Trung Quốc lần thứ 4 tại Thái Lan. Thỏa thuận hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc đã ký tháng 7/2012, và triển khai trong giai đoạn 2013- 2015, tập trung vào các hoạt động: phòng ngừa và kiểm sóat các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, y học cổ truyền, hệ thống đáp ứng y tế khẩn cấp, phát triển nguồn nhân lực y tế, HIV/ AIDS, chăm sóc sức khỏe, sốt rét, sốt xuất huyết, ngăn chặn và kiểm soát các bệnh truyền nhiễm mới nổi; an toàn thực phẩm và hệ thống cảnh báo nhanh; công nghiệp dược bao gồm cả vắc xin...

Phiên họp đã thông tin về các ưu tiên trong lĩnh vực hợp tác y tế giữa ASEAN với Trung Quốc trong phòng chống các bệnh mới nổi, hỗ trợ kỹ thuật chống cúm H7N9, sức khỏe tâm thần, an tòan thực phẩm, y học cổ truyền... Các đại biểu thống nhất tăng cường trao đổi thông tin các cấp về các vấn đề liên quan đến y tế, các bệnh mới nổi ở người và động vật, làm cho hợp tác y tế giữa các thành viên trong khối với Trung Quốc được hiệu quả hơn.

Quan chức cấp cao y tế ASEAN Trung Quốc tại hội nghị.

Quan chức cấp cao y tế ASEAN Trung Quốc tại hội nghị.

Việt Nam đề xuất ASEAN và Trung Quốc sẽ tổ chức một hội nghị bàn tròn với chủ đề “Hợp tác đa ngành trong phòng chống bệnh truyền nhiễm mới nổi” nhằm sẵn sàng hệ thống y tế đáp ứng các trường hợp khẩn cấp khi xảy ra dịch bệnh, vấn đề an ninh y tế....

Dự kiến ASEAN và Trung Quốc sẽ ký Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN +1 vào ngày 19/9/2014.

Tại phiên họp, các quan chức cấp cao đã thống nhất tiếp tục cập nhật dự thảo kế hoạch hành động hợp tác y tế giữa Việt Nam và Trung Quốc, đệ trình lên Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN + Trung Quốc vào ngày 19/9/2014. Dự thảo kế hoạch hành động giai đoạn 2014-2018, dự kiến sẽ được bổ sung và hoàn thiện vào hạn chót là tháng 11/2014.

Một nội dung được tập trung thảo luận tại phiên họp là chương trình hợp tác phát triển ASEAN và Trung Quốc sau năm 2015

Về công tác chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng ASEAN + 1 (với Trung Quốc) lần thứ 5 như: Chương trình nghị sự, chủ đề thảo luận bàn tròn “Hợp tác đa ngành trong phòng chống bệnh truyền nhiễm mới nổi”; dự thảo Tuyên bố chung.

Hội nghị Bộ trưởng ASEAN + 1 (với Trung Quốc) lần thứ 6 và các hội nghị liên quan sẽ được tổ chức vào năm 2016 tại Brunei.

Hải Yến

 

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT