DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
ASEAN hướng tới một cộng đồng chung
09:46 23/07/2009 GMT+7
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 42 (AMM) với chủ đề "Cùng hành động ứng phó với các thách thức toàn cầu" đã kết thúc với Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 42 (AMM) với chủ đề "Cùng hành động ứng phó với các thách thức toàn cầu" đã kết thúc với Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN. Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm dẫn đầu đã tham dự hội nghị và có nhiều đóng góp thiết thực.

Sau hai ngày hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao 10 nước ASEAN đã thông qua Tuyên bố chung thể hiện cam kết mạnh mẽ của các nước Đông Nam Á trong nhiều vấn đề của khối cũng như các vấn đề quốc tế quan trọng khác. Việt Nam cũng thông báo sơ bộ với các nước về công tác chuẩn bị để đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN nhiệm kỳ năm 2010.

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tham dự AMM 42. 

Tại hội nghị, các bộ trưởng đã kiểm điểm tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và triển khai Hiến chương ASEAN, cũng như việc triển khai kết quả Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 14 tại Hua Hin, Thái Lan, tháng 2/2009. Các đại biểu đã đi đến nhất trí về phương hướng và các biện pháp cụ thể nhằm triển khai hiệu quả lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN với các kế hoạch tổng thể và từng trụ cột cộng đồng và kế hoạch công tác giai đoạn II về Sáng kiến liên kết ASEAN (IAI) về thu hẹp khoảng cách phát triển, nhằm bảo đảm hoàn thành mục tiêu xây dựng cộng đồng vào năm 2015. Hội nghị đã đồng ý về nguyên tắc xây dựng Quy chế hoạt động của Cơ quan nhân quyền ASEAN với tên gọi là Ủy ban liên chính phủ ASEAN về nhân quyền, đồng thời thông qua nguyên tắc nội dung dự thảo Hiệp định ưu đãi và miễn trừ của ASEAN.

      Tại hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm nêu rõ, ASEAN phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, đặc biệt là tác động tiêu cực do suy giảm kinh tế toàn cầu. Do đó, ASEAN cần có quyết tâm chính trị mạnh mẽ, triển khai nghiêm túc và hiệu quả Lộ trình xây dựng cộng đồng và khẩn trương đưa Hiến chương ASEAN đi vào cuộc sống... Phó Thủ tướng khẳng định các tiến trình hợp tác khu vực như ASEAN+1, ASEAN+3, Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), Cấp cao Đông Á (EAS)... đã trở thành những kênh đối thoại và hợp tác quan trọng, góp phần thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và ASEAN cần giữ vững vai trò chủ đạo của mình trong các cơ chế này.

Nhằm hướng tới một Cộng đồng ASEAN rộng mở, có vai trò và vị thế quốc tế ngày càng cao, hội nghị đã nhất trí về các phương hướng và biện pháp cụ thể tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa ASEAN với các bên đối tác, đồng thời tiếp tục giữ vững vai trò trung tâm của ASEAN trong các tiến trình hợp tác khu vực do ASEAN khởi xướng như ASEAN+1, ASEAN+3, EAS và ARF...

Hội nghị cũng khẳng định, ASEAN cần tiếp tục phát huy vai trò tích cực trong việc thúc đẩy đối thoại, hợp tác vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực. Các bộ trưởng hoan nghênh việc ngày càng nhiều nước ở các khu vực quan tâm đến khu vực Đông Nam Á và một số nước đang tích cực triển khai các thủ tục pháp lý cần thiết để tham gia Hiệp ước Thân thiện và hợp tác ở Đông Nam Á... Các bộ trưởng cũng nhấn mạnh cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác để triển khai hiệu quả Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân vì mục tiêu lâu dài là xây dựng Đông Nam Á thành khu vực hòa bình, ổn định và không có vũ khí hạt nhân.

Việt Nam, Lào và Thái Lan tổ chức Lễ thông xe trên tuyến hành lang Đông Tây ASEAN. 

Tuyên bố chung còn kêu gọi các bên nỗ lực thúc đẩy hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, cụ thể là yêu cầu CHDCND Triều Tiên thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình và các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, kêu gọi các bên liên quan trở lại tiến trình đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và tuân thủ các cam kết đạt được trong các vòng đàm phán trước; các bộ trưởng nhất trí kêu gọi nhà chức trách Myanmar tiến hành "cuộc bầu cử tự do, công bằng và toàn diện vào năm tới" để "tạo cơ sở tốt đẹp cho sự phát triển kinh tế và xã hội Myanmar trong tương lai" đồng thời lên án những kẻ gây ra vụ đánh bom khủng bố tại hai khách sạn Ritz Carlton và JW Marriott ở thủ đô Jakarta, Indonesia ngày 17/7, đồng thời đề nghị ASEAN hỗ trợ nguồn lực để giúp Indonesia đưa thủ phạm và những người liên quan ra xét xử.

Trong khuôn khổ hội nghị AMM 42 còn diễn ra cuộc họp lần thứ 4 Hội đồng điều phối ASEAN (ACC), cuộc họp lần thứ 2 Hội đồng Cộng đồng chính trị an ninh ASEAN (APSC), Diễn đàn an ninh khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 16... giữa các nước ASEAN và ASEAN với các đối tác với mục tiêu hướng đến sự phát triển ổn định lâu dài ở khu vực Đông Nam Á và các quốc gia trên thế giới.

QT (Theo TTXVN, Reuters)

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm