APPF-26: Tăng cường hợp tác nghị viện vì sự phát triển của khu vực

Suckhoedoisong.vn - Ngày 18/1, Hội nghị thường niên lần thứ 26 của Diễn đàn nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF-26) đã khai mạc tại Hà Nội với sự tham dự của hàng trăm đại biểu đến từ hơn 20 quốc gia thành viên. Sự kiện chính trị đối ngoại quan trọng này là một điểm nhấn trong công tác đối ngoại Quốc hội, thể hiện vai trò và trách nhiệm của Quốc hội Việt Nam trong APPF.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp nữ nghị sĩ

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp nữ nghị sĩ

Diễn đàn APPF được tổ chức trong dịp tròn 25 năm hình thành và phát triển, nên đây sẽ là diễn đàn tiếp tục phát huy những kết quả của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 trên kênh nghị viện, góp phần tăng cường hợp tác giữa các quốc gia vì sự phát triển và thịnh vượng chung của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Hướng tới môi trường để phát triển và ổn định

Với chủ đề “Quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo, tăng trưởng bền vững”, phản ánh xu hướng phát triển của ngoại giao nghị viện trên thế giới, đặc biệt là trên các diễn đàn đa phương cũng như những quan tâm chung của các quốc gia, đó là hòa bình, ổn định, phát triển bền vững. Chủ đề cũng định hướng cho các nghị viện thành viên APPF về một Tầm nhìn cho APPF, một tương lai chung cho tất cả mọi thành phần với sự đóng góp và sáng tạo của các nghị viện thành viên nhằm đem lại lợi ích thiết thực cho các quốc gia và mọi người dân.

Chương trình nghị sự của hội nghị được chia thành 4 phiên, gồm: Các vấn vấn đề chính trị và an ninh; Các vấn đề kinh tế và Thương mại; Các vấn đề hợp tác phát triển trong khu vực; và về APPF. Trong khuôn khổ APPF 26, sáng 18/1, phiên họp nữ nghị sĩ với chủ đề thúc đẩy bình đẳng giới vì phát triển bền vững và thịnh vượng chung với sự tham dự của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Hội nghị APPF-26 lần này có sứ mệnh quan trọng trong việc định hướng cho các nghị viện thành viên APPF về một Tầm nhìn cho APPF, một tương lai chung cho tất cả mọi thành phần với sự đóng góp và sáng tạo của các nghị viện thành viên nhằm đem lại lợi ích thiết thực cho các quốc gia và mọi người dân.

 

Phiên họp nữ nghị sĩ sáng 18-1

Phiên họp nữ nghị sĩ sáng 18-1

Nghị sĩ các nước châu Á Thái Bình Dương sẽ thảo luận các vấn đề như thúc đẩy ngoại giao nghị viện vì hòa bình, an ninh và thịnh vượng của khu vực và thế giới. Nhiều vấn đề quốc tế liên quan đến hòa bình và an ninh khu vực như tình hình bán đảo Triều Tiên, an ninh hàng hải, an nịnh mạng…. sẽ được đề cập. Ngoài ra, các nghị sĩ còn thảo luận các vấn đề hợp tác kinh tế khu vực, hướng tới mở rộng hợp tác thương mại, đầu tư, thịnh vượng và phát triển bền vững. Các đại biểu sẽ bàn thảo thúc đẩy hợp tác nhằm tăng cường hành động chung để ứng phó biến đổi khí hậu, các nguồn lực cho phát triển bền vững và đẩy mạnh hợp tác văn hóa, du lịch trong khu vực; Thảo  luận những sáng kiến để nâng cao hiệu quả thực chất, vai trò của APPF đối với hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực cũng như trên thế giới,

Việt Nam – thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng nghị viện quốc tế

Tại hội nghị lần này, Việt Nam  giới thiệu 6 dự thảo nghị quyết liên quan đến các vấn đề hòa bình, an ninh, phát triển bền vững, biến đổi khí hậu, hợp tác trong khu vực, an ninh lương thực, phát huy các giá trị văn hóa để thúc đẩy du lịch. Đó là những vấn đề không chỉ Việt Nam mà các nước khu vực cũng rất quan tâm.  Trong đó dự thảo Tuyên bố APPF Hà Nội - Tầm nhìn mới của quan hệ đối tác nghị viện châu Á-Thái Bình Dương là đề xuất của Việt Nam được trình lên hội nghị, góp phần thúc đẩy những mục tiêu của Liên hợp quốc cũng như các cam kết của các nước thành viên trong APEC.

Trên cương vị chủ nhà của Hội nghị APPF-26, Quốc hội Việt Nam có trọng trách cùng các nghị viện thành viên phát huy tối đa vai trò của APPF trong việc gắn kết các bên và thiết lập vị thế là một đối tác có tiếng nói tại các diễn đàn hợp tác đa phương khác trong khu vực và trên thế giới. Với việc đăng cai tổ chức APPF-26, Quốc hội Việt Nam đã thể hiện vai trò và uy tín ngày càng cao của Quốc hội Việt Nam trong các hoạt động ngoại giao nghị viện khu vực và quốc tế.

 

 

Diễn đàn APPF được thành lập năm 1993 nhằm tăng cường trao đổi giữa các nghị sĩ trong khu vực về các vấn đề an ninh- chính trị, hợp tác kinh tế- thương mại và văn hóa nhằm góp phần giải quyết những vấn đề khu vực, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, phát triển bền vững và thịnh vượng cho toàn khu vực. Diễn đàn APPF cũng là kênh hỗ trợ cho Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á- Thái Bình Dương (APEC). Về nguyên tắc, APPF là một diễn đàn mở cho tất cả các nghị viện và các nghị sĩ quốc gia trong khu vực.. APPF có 27 nghị viện thành viên.

 

Hải Yến

(theo TTXVN)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT