App 9999 Tết - Giá trị văn hóa “made in Viet Nam”

Suckhoedoisong.vn - Chỉ sau hai tuần lễ ra mắt, ứng dụng 9999 Tết gây ngạc nhiên trong cộng đồng mạng với trên 1 triệu lượt tải và đứng Top 1 trên các ứng dụng về vui chơi giải trí. Dư âm của nó còn kéo dài tới cả khi Tết đã hết, bước vào mùa lễ hội đầu năm. Với ứng dụng này, người dùng khi đi chùa, đi du lịch hay thưởng thức sự kiện văn hóa...có thể vào app để định vị, đứng bất kỳ nơi nào, di chuyển đi đâu cũng biết được các điểm du lịch, lễ hội, sự kiện văn hóa, ở nơi gần bạn nhất...

“Điểm cộng” cho ứng dụng nhiều tiện ích

Thú vị nhất của App 9999 Tết chính là ở sự đơn giản mà hữu ích, thậm chí còn đem đến không ít sự kinh ngạc về lượng thông tin khổng lồ như từ trên trời rơi xuống, chỉ sau một cú nhấp chuột. Trước mắt, “9999 Tết” đã giúp đỡ người dân đón tết thuận tiện hơn nhờ cung cấp các tư vấn như lộ trình đi lại, vui chơi giải trí, mua sắm hàng hoá khuyến mại, kết nối taxi, vé xe khách, máy bay, tìm hiểu các điểm du lịch hấp dẫn, sự kiện văn hoá nổi bật, các trung tâm y tế gần nhất, đáp ứng nhu cầu thông tin và tiện ích của người dân trong dịp Tết Nguyên đán thông qua 9 mục: Văn hoá, thể thao; Du lịch và Lễ hội; Giao thông; Giải trí; Mua sắm; Sức khỏe Đời sống; Trợ lý ảo thông minh; Giải thưởng và góp ý. Cùng với đó, ứng dụng hướng tới trở thành “Bách khoa toàn thư” về Tết và các sự kiện lớn trong tương lai theo từng chủ đề chính.

Không những thế, ứng dụng nằm trong chiến lược của mô hình Quốc gia thông minh nên nó thông minh “ngoài sức tưởng tượng” khi có khả năng tư vấn cho người dùng. Bạn đi chùa hay đi du lịch hay thưởng thức sự kiện văn hóa...có thể vào app để định vị, đứng bất kỳ nơi nào, di chuyển đi đâu cũng biết được các điểm du lịch, lễ hội, sự kiện văn hóa, ở nơi gần bạn nhất... Đó là khả năng định vị chuyên biệt cho từng chủ đề, từng nhu cầu, thậm chí không chỉ hình ảnh mà còn bằng lời nói. Và điều ấy có thể “đánh bật” cả những lo lắng của những người khiếm thị, yếu thế trong xã hội khi được sử dụng. Và nếu những tiện ích ấy đem lại quá nhiều thuận lợi cho người sử dụng, thì thật khó để có lí do chối từ.

Ứng dụng 9999 Tết

Tại đây, người dùng có thể có được thông tin nhanh gọn nhất về các phong tục, lễ hội, các quan điểm cầu may như tục xông đất, xông nhà, những điều kiêng kị, tục lì xì đầu năm…. Những người không biết khấn vái sẽ có văn bản kèm audio văn khấn, tụng kinh… Thậm chí bạn có thể xem cả tử vi, xem tuổi xông đất, hướng xuất hành chỉ bằng một ứng dụng.  Ngoài ra, ứng dụng sẽ giúp bạn biết các địa điểm tham quan, du lịch, ẩm thực hay các sự kiện, lễ hội đang diễn ra xung quanh bạn để bạn lựa chọn.

Nếu bạn muốn đi du lịch tham quan lễ hội đầu năm, 9999 Tết sẽ có những thông tin về giá vé, thông tin giao thông trên toàn quốc từ xe buýt, taxi, xe khách, đường dây nóng cứu hộ…… Ứng dụng còn cập nhật tình trạng giao thông đi lại trong cho người dân, các khu đỗ xe, các sự kiện giao thông quan trọng đều có trong 9999 Tết.

Đồng hành giúp người Việt tận hưởng cuộc sống

Tôi thích nói về app 9999 Tết với ý nghĩa của sự kết nối Tết ngàn năm dù rằng hiện tại app mới chỉ giải quyết được khoảng 60% lượng công việc dự kiến và cũng chỉ mới đi những bước đi đầu tiên. Nhà sáng lập vẫn còn chờ đợi sự đóng góp ý kiến của người dân để hoàn thiện hơn nữa sản phẩm nhưng không thể phủ nhận là việc ra đời của nó khiến chúng ta tin rằng, người dân Việt Nam đang ngày càng biết tận hưởng cuộc sống với những công nghệ hiện đại, hòa nhập tốt hơn để biến văn hóa tri thức trở nên thiết thực, gần gũi. Rõ ràng, đã có cơ sở để tin rằng, 9999 tết sẽ trở thành một cuốn cẩm nang gối đầu giường, như một người bạn tri kỉ trong mọi hành trình của con người hiện đại.

Ứng dụng này nằm trong ý tưởng Mô hình Quốc gia Thông minh của nữ Viện sỹ, Tiến sỹ Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC Group). “Chúng tôi đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, tích hợp được nhiều tính năng hơn nữa phù hợp với nhu cầu của người dân. Hoàn thiện app với lượng công việc khổng lồ, mọi tính năng đều phải đạt chuẩn quốc tế trong năm nay, để sự kết nối, hội tụ, tiện ích được tốt hơn nữa. Dù là mới bắt đầu đưa vào thực hiện nhưng ứng dụng này đã thu hút được sự quan tâm của hàng triệu người dùng, đó là một niềm vui to lớn và chúng tôi vẫn mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ hơn nữa của người dân và các cơ quan Nhà nước, các tổ chức, đặc biệt là tổ chức công nghệ cùng chung tay để có được một sản phẩm hoàn hảo, tốt nhất dành cho người Việt” – bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn khẳng định.

Điều thú vị, không chỉ đơn giản là một cú nhấp chuột, không chỉ đơn giản là một phần mềm công nghệ trong hệ thống Quốc gia thông minh, mà hơn thế...nó hội tụ đầy đủ một sản phẩm mang tinh hoa và giá trị của văn hóa “made in Viet Nam”. Tôi lại nhớ đến câu nói của Edouard - một cố nghị trưởng Pháp: “Văn hóa, đó là cái còn lại khi người ta đã quên hết cả, đó là cái vẫn thiếu khi người ta đã học đủ cả”. Ở một góc độ nào đó, có thể những người thực hiện với ấp ủ, với tâm huyết chỉ nghĩ làm sao để mang đến nhiều điều thuận lợi, hữu ích cho người dân đón tết hay trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng những gì họ làm đã mang đến những giá trị lớn hơn khi đến tay người sử dụng và lan tỏa thông tin. Khi giá trị ấy được ghi nhận, được bảo tồn và phát huy bởi thiện chí của mọi người thì hẳn là...“bình minh đang đến trên đất nước ta” như lời Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc từng phát biểu.

Vậy nên, sự kết hợp của truyền thống và hiện đại, góp phần nhân lên việc bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hoá Việt đủ để kì vọng nhiều hơn nữa về ứng dụng 9999 Tết trong tương lai. Năng lực tích hợp trong đó có cả vai trò của công nghệ, cùng với dòng chảy tri thức dồi dào về văn hóa, đời sống, xã hội...chính là một cách lưu giữ, tiếp nối, phát triển văn hóa tri thức của người Việt. Sự hoàn thiện của ứng dụng cũng tạo đà cho người tham gia thêm hoàn thiện tri thức, văn hóa cũng như hoàn thiện đời sống của bản thân, gia đình và xã hội...Vậy có lí do gì mà không cùng chung tay vì điều đó!

Tôi không muốn so sánh, nhưng tôi thích nghĩ về những người chung chí hướng để hiểu hơn về mục tiêu của họ, đặc biệt là những doanh nhân có tâm, có tầm. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng với siêu thị, nông nghiệp, giáo dục, sản xuất ô tô, điện thoại đến phầm mềm công nghệ... đều mong muốn đóng góp cho cuộc sống người dân Việt tốt hơn. Nữ viện sỹ Nguyễn Thị Thanh Nhàn cũng mang khát vọng đem lại cho người dân Việt những sản phẩm thông minh, hữu ích, được hưởng lợi nhiều nhất, để người dân phát triển hơn nữa trong thời đại mới. Doanh nhân Việt, mỗi người có những lựa chọn con đường đi khác nhau nhưng mục tiêu hướng đến sự thịnh vượng của đất nước, vì lợi ích của nhân dân chính là “chìa khóa” để mở cánh cửa quốc gia thông minh, mà nữ Viện sỹ luôn nghĩ rằng: “Càng đơn giản, càng thông minh”, vì làm sao nhiều người sử dụng được mới gọi là hay.

 

Thầy Thích Thiện Đức
Thế hệ trẻ, những người ít có những cơ hội để tìm hiểu về truyền thống, tập tục văn hóa dân tộc mỗi khi Tết đến Xuân về. Có thể nói tìm đến ứng dụng 9999 Tết rất thuận tiện, bên cạnh những nội dung như thông tin về lễ hội, phong tục tập quán được đưa ra và đặc biệt là có hướng dẫn cụ thể để chúng ta thực hiện phong tục tập quán đó như thế nào để đúng với truyền thống văn hóa của dân tộc, đúng với tâm linh mà mọi người băn khoăn, tiện ích cho các đối tượng xã hội khác nhau.

Nhà sử học Dương Trung Quốc
Trong những ngày nghỉ Tết, từ nhu cầu về trí tuệ, tri thức đến những nhu cầu về ứng dụng để phục vụ cho đời sống, chất lượng sống cao hơn. Tôi cho rằng tích hợp được những chuyện đó vào một cái cổng, cũng như chỉ muốn ai đó vào một cửa, người ta vào bằng một cửa mà vẫn có thể tìm được tất cả mọi thứ người ta cần. Và tôi cho đó là một lợi thế. Và tôi nghĩ rằng, đôi khi những người đi sau có tầm nhìn xa, có thể mang lại tiện ích hơn. Hiện nay, chúng ta có quá nhiều sự lựa chọn, mong sao sự lựa chọn thông minh của mọi người sẽ hướng tới cánh cửa thông minh.


NVC- HY

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết App 9999 Tết - Giá trị văn hóa “made in Viet Nam”

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT