DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
APEC 2017: Nhiều vấn đề y tế quan trọng được đưa ra tại Diễn đàn sáng kiến khoa học đời sống
Đỗ Đăng An - 06:50 23/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhiều vấn đề y tế được đưa ra tại Diễn đàn Sáng kiến khoa học và đời sống trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC).

Ngày 22/2/2017, Cuộc họp Diễn đàn Sáng kiến Khoa học và Đời sống (LSIF) đã diễn ra tại Khách sạn Liberty, Nha Trang, Khánh Hòa với sự có mặt của hơn 70 Đại biểu và Quan sát viên đến từ 21 nền kinh tế thành viên, Ban Thư ký APEC quốc tế, Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC), Ban Thư ký ASEAN, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) và Đại diện Khối Tư nhân. Đoàn công tác Bộ Y tế có 20 thành viên tham dự.

 

Sau phần chia sẻ của Bộ Ngoại giao Việt Nam về các Ưu tiên của APEC năm 2017, cuộc họp đã lắng nghe và thảo luận các báo cáo và cập nhật của Ban thư ký APEC quốc tế và các Hội đồng của APEC trong đó có Hội đồng Chỉ đạo Nghiên cứu phát triển, Hội đồng Kinh tế, Hội đồng Thương mại và Đầu tư, Hội đồng Chỉ đạo Hài hòa quy chuẩn. Tiếp theo là phần chia sẻ các Sáng kiến và đề xuất chính sách y tế  và cuối cùng là phần trình bày các đề xuất dự án của các nền kinh tế thành viên.

 

Trong phần trình bày của Hội đồng Chỉ đạo Nghiên cứu và Phát triển (RDSC), đại diện cho Diễn đàn LSIF đã trình bày Tiến độ xây dựng Khung APEC (APEC Framework) về ứng dụng số liệu quy mô lớn vào trong nghiên cứu y học. Đây là dự án hợp tác chung của Diễn đàn Sáng kiến Khoa học đời sống với Nhóm Chỉ đạo về Thương mại điện tử (ECSG). Đáng chú ý trong đề xuất này là việc thành lập Nhóm Công tác Virtual Working Group với đại diện của các nền kinh tế thành viên, đại diện các tổ chức bảo vệ quyền riêng tư và các chuyên gia trong khối tư nhân.

 

Đối với nội dung thuộc Hội đồng Chỉ đạo về Hài hòa quy chuẩn (Regulatory Harmonization Steering Committee - RHSC), Đại diện Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế Việt Nam đã trình bày đề xuất tổ chức Hội nghị cấp cao APEC LSIF về Hài hòa quy chuẩn (Regulatory Convergence), Cuộc họp này dự kiến được tổ chức vào 18/8/2017 và sẽ do Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì. Bên cạnh đó, đối với các sáng kiến về Chính sách y tế, Đại diện Vụ Kế hoạch tài chính cũng trình bày đề xuất đối với việc tổ chức Hội nghị Cấp cao lần thứ 7 về Kinh tế và Y tế dự kiến vào tháng 10/2017 cũng do Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì.

 

Tại hội nghị, đại diện Viện Huyết học và truyền máu trung ương Việt Nam đã trình bày cập nhật của Mạng lưới hợp tác đào tạo Dây chuyền cung cấp máu và việc Quản lý Thalassemia. Ngoài ra, các nội dung khác cũng được các đại biểu quan tâm là Nhiễm HPV và Ung thư cổ tử cung, Phòng chống và kiểm soát nhiễm khuẩn cùng với Đối phó với tình hình kháng thuốc đặc biệt trong bối cảnh tỷ lệ kháng thuốc đang gia tăng, tiếp theo là các nội dung về việc việc xây dựng Trung tâm nguồn nhân lực cho các bệnh nhiệt đới, Sức khỏe tâm thần và Các bệnh hiếm gặp.

 

Cũng tại Cuộc họp này, Ban thư ký APEC cũng khuyến khích các nền kinh tế thành viên đưa thêm các đề xuất đối với các Sáng kiến về khoa học đời sống cũng như các nội dung khác. Trong năm 2016 vừa qua, ban thư ký đã nhận được 103 đề xuất là đã thông qua hỗ trợ cho 51 dự án.

 

Diễn đàn Khoa học và Đời sống APEC có liên quan chặt chẽ và đóng góp rất nhiều cho các nội dung công tác quan trọng khác của APEC chẳng hạn như Tăng trưởng Chất lượng, Tăng cường kết nối, Giảm trừ nguy cơ thảm họa, Tăng cường việc trao quyền cho Phụ nữ, Đô thị hóa.

 

Đỗ Đăng An

(Đưa tin từ hội nghị)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm