APEC 2017: Bộ Y tế chủ trì 7 cuộc họp chuyên môn

Suckhoedoisong.vn - Trong năm APEC 2017 của nước chủ nhà Việt Nam, Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp (SOM 3) Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) và các cuộc họp liên quan sẽ được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 18-30/8/2017.

Hội nghị nhằm tiếp tục thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác của APEC được thông qua tại Hội nghị các quan chức cao cấp lần thứ nhất (SOM 1) và lần thứ hai (SOM 2), đồng thời định hướng việc chuẩn bị nội dung và các văn kiện sẽ được trình lên Lãnh đạo các nền kinh tế và các Bộ trưởng APEC thông qua vào tháng 11 tới tại thành phố Đà Nẵng.

Trong số 75 cuộc họp, hội nghị, hội thảo… của các ủy ban, nhóm công tác APEC trên nhiều lĩnh vực khác nhau của SOM 3, Bộ Y tế Việt Nam sẽ chủ trì 7 cuộc họp, diễn đàn, đối thoại chính sách, trong đó đáng chú ý nhất là Cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về Y tế và Kinh tế  diễn ra ngày 23-24/8/2017 tại Khách sạn Sheraton. Cuộc họp sẽ do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì cùng với sự tham gia của đại biểu 20 nền kinh tế thành viên APEC khác. Trong số đó, hiện đã có 8 nền kinh tế xác nhận trưởng đoàn là các Bộ trưởng Y tế.

Với chủ đề: "Cải cách tài chính y tế vì sức khỏe cộng đồng hướng tới phát triển bền vững", cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về y tế và kinh tế  nhằm thông qua các chiến lược, chính sách về y tế trong khu vực APEC; phê duyệt kế hoạch hoạt động của các Nhóm công tác chuyên ngành; thảo luận và giải quyết các vấn đề y tế nổi bật của khu vực APEC; tăng cường hợp tác song phương về y tế với các đối tác chủ chốt và các đối tác phát triển với mục tiêu chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân trong khu vực.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ có cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Bộ Y tế và dịch vụ con người Hoa Kỳ, ngài Thomas Price. Hai bên dự kiến sẽ ký Biên bản ghi nhớ về xây dựng hệ thống xét nghiệm chuẩn phòng chống các bệnh truyền nhiễm, cũng như thúc đẩy các hoạt động trong dự án an ninh y tế toàn cầu mà Việt Nam đang được Mỹ hỗ trợ.

Cuộc họp Nhóm Công tác Y tế trong khuôn khổ APEC Việt Nam 2017.


Bên cạnh đó, cũng tại TP. HCM, Bộ Y tế sẽ chủ trì 6 cuộc họp chuyên môn khác, gồm: Diễn đàn đa phương về đầu tư cho tuổi già năng động và khỏe mạnh hướng tới phát triển bền vững; Cuộc họp Nhóm Công tác y tế (HWG); Cuộc họp Nhóm Công tác y tế (HWG); Đối thoại cao cấp LSIF về Đổi mới, hệ thống quản lý và Hài hòa quy định (Nhóm công tác LSIF APEC); Đối thoại chính sách về Tăng cường sức khỏe người cao tuổi và phòng chống các bệnh không lây nhiễm; Đối thoại chính sách về Tăng cường Phòng chống Lao và Lao Đa kháng thuốc; Đối thoại chính sách về phòng chống ung thư cổ tử cung và họp nhóm chuyên trách về phòng chống ung thư.

Trong số các cuộc họp trên, Cuộc họp Nhóm Công tác y tế (HWG) là cuộc họp thứ 2, nối tiếp cuộc họp thứ 1 tại SOM1 diễn ra tại Nha Trang, trong đó Việt Nam là đồng chủ trì cùng với Peru. Cuộc họp Nhóm Công tác y tế sẽ rà soát các kết quả đạt được tại SOM1 và các nền kinh tế sẽ tiếp tục đưa ra các sáng kiến mới về y tế (concept note). Tại cuộc họp này, Nhóm Công tác y tế sẽ thông qua bản Dự thảo Tuyên bố chung APEC về y tế để đệ trình lên Cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về Kinh tế và Y tế và đệ trình thông qua tại Tuần lễ cấp cao APEC và Hội nghị các Bộ trưởng APEC dự kiến diễn ra vào tháng 11/2017.

Hội nghị các quan chức SOM 3 sẽ tiếp tục là sự kiện quan trọng trong Năm APEC 2017, là dịp để Bộ Y tế và các Bộ, ngành liên quan thể hiện sự đóng góp tích cực và chủ động vào tiến trình hội nhập quốc tế của đất nước và hợp tác APEC.

Nguyễn Nhẫn

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết APEC 2017: Bộ Y tế chủ trì 7 cuộc họp chuyên môn

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA