Áp dụng thí điểm chỉ số đo lường chất lượng bệnh viện

Suckhoedoisong.vn - Sáng 30/3 tại Hà Nội, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh-Bộ Y tế phối hợp với Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn áp dụng thí điểm Chỉ số đo lường chất lượng Bệnh viện.

Phát biểu tại Hội thảo, Ths Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết trong 5 năm trở lại đây đã ghi nhận những thay đổi tích cực về chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh.Theo triết lý của quản trị hiện đại “Cái gì không đo được, thì không thể quản lý được” (Peter Drucker). Do đó việc đo lường chất lượng là hoạt động quan trọng không thể thiếu trong quản lý chất lượng, đồng thời cần thiết lập hệ thống quản trị dữ liệu hiệu quả, xây dựng một bộ chỉ số chất lượng tốt để làm tiền đề triển khai hoạt động cải tiến chất lượng. Trong đó, tiến trình thực hiện cải tiến chất lượng đòi hỏi phải đo lường là : trước, trong, sau khi thực hiện các thay đổi. Việc này sẽ giúp nhận định về vấn đề chất lượng một cách rõ ràng, cung cấp bằng chứng để ra những quyết định điều chỉnh các hoạt động ngay trong quá trình triển khai kế hoạch cải tiến, cũng như đánh giá hiệu quả các giải pháp cải tiến.

Áp dụng thí điểm chỉ số đo lường chất lượng bệnh việnThs Nguyễn Trọng Khoa phát biểu tại buổi Hội thảo

Theo Ths Nguyễn Trọng Khoa, để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, các bệnh viện cần thành lập Hội đồng hoặc phòng Quản lý chất lượng, bố trí nhân viên chuyên trách về QLCL; Tổ chức đánh giá chất lượng nội bộ; Xây dựng Bộ chỉ số CLBV; Đánh giá sự hài lòng người bệnh; Thiết lập hệ thống quản lý sai sót, sự cố; Xây dựng danh mục bệnh, danh mục kỹ thuật cao, chi phí lớn, cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị; Kiểm định chất lượng lâm sàng; Thực hiện chương trình nội kiểm, ngoại kiểm xét nghiệm; Xác định, lựa chọn vấn đề xây dựng các đề án cải tiến chất lượng và Truyền thông nâng cao nhận thức về chất lượng y tế cho đội ngũ lãnh đạo, quản lý, người hành nghề, quyền và nghĩa vụ khi khám, chữa bệnh cho người bệnh và cộng đồng. Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 7051/QĐ-BYT ban hành hướng dẫn xây dựng thí điểm một số chỉ số cơ bản đo lường chất lượng BV với 16 chỉ số. Các chỉ số tập trung vào đo lường năng lực chuyên môn, an toàn người bệnh, hiệu suất, hiệu quả, định hướng nhân viên, sự hài lòng của người bệnh và nhận viên y tế. Trong đó có những chỉ số quan trọng như: tỷ lệ thực hiện kỹ thuật chuyên môn theo phân tuyến; tỷ lệ nhiễm khuẩn vết mổ; sự cố y khoa nghiêm trọng; thời gian khám bệnh trung bình của người bệnh; thời gian nằm viện trung bình trong tất cả các bệnh; hiệu suất sử dụng phòng mổ;....Hiện có 35 bệnh viện áp dụng thí điểm chỉ số đo lường chất lượng bệnh viện.

PV

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA