Áp dụng công nghệ mới dùng mô mỡ tự thân điều trị vết thương

ThS. Nguyễn Tiến Dũng - Khoa Liền vết thương, Viện Bỏng Quốc gia cho biết, sắp tới, Viện sẽ bắt đầu ứng dụng phương pháp điều trị vết thương mạn tính, sẹo bỏng, chăm sóc da thẩm mỹ bằng công nghệ mới nhất là sử dụng tế bào gốc trung mô tách chiết từ mô mỡ.

ThS. Nguyễn Tiến Dũng - Khoa Liền vết thương, Viện Bỏng Quốc gia cho biết, sắp tới, Viện sẽ bắt đầu ứng dụng phương pháp điều trị vết thương mạn tính, sẹo bỏng, chăm sóc da thẩm mỹ bằng công nghệ mới nhất là sử dụng tế bào gốc trung mô tách chiết từ mô mỡ. Ưu điểm của công nghệ này là có thể sử dụng diện tích mô mỡ rất nhỏ, thậm chí tận dụng sản phẩm thải loại sau phẫu thuật.  Phương pháp này có thể áp dụng rộng rãi trong điều trị đối với những bệnh nhân bị loét sau xạ trị, bị tổn thương loét do biến chứng của đái tháo đường; có loét do ung thư, tổn thương do tì đè va đập, các vết sẹo trên nền tổn thương cũ... Việc lấy mô mỡ điều trị cho người bệnh có thể bằng mô mỡ đồng loại (của người khác) hoặc tự thân (của chính mình). Mô mỡ tự thân được lấy trong quá trình cắt bỏ tổ chức hoại tử của chính người bệnh. Trong điều trị nhằm mục đích liền vết thương, tốt nhất là dùng mô mỡ tự thân để tránh bị thải loại. Việc điều trị có thể tiêm vào trực tiếp phía dưới vết thương. Những trường hợp có tổn thương đến xương thì tiêm vùng cận tổn thương nhằm kích thích tạo tế bào biểu mô hóa từ bờ mép tổn thương, tạo tổ chức hạt, tạo tân mạch. Mục đích là tạo tế bào da, thần kinh, mạch máu tại vùng đó. Sau khi tiêm, cứ 10 ngày người ta đánh giá mức độ biệt hóa thành tế bào mới. Kết quả điều trị bằng mô mỡ tùy thuộc vào độ rộng, đặc điểm vết thương và đáp ứng của bệnh nhân, thông thường trong khoảng 10-20 ngày là có kết quả rõ rệt.         

Linh Giang
Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
  • Đinh Văn Hải (dunhhai@gmail.com)

    Hay quá bác sỹ ơi. Sẽ có nhiều người được nhờ bs rồi. Hôm trước mẹ em cũng được bs Dũng điều trị vết loét bàn chân do đái đường bằng phương pháp này, thật là diệu kỳ , sau 4 tuần mà vết thương tồn tại 2 năm đ ã khỏi hẳn. Cám ơn bs

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com