DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Áo phao để... ngắm!?
10:23 23/07/2013 GMT+7
Các vụ chìm đò vẫn xảy ra liên tục. Gần đây nhất, vụ chìm đò chiều 13/7 trên sông Hà Thanh thuộc thôn Quảng Vân, Phước Thuận, Tuy Phước (Bình Định) là vụ tai nạn đường thủy nghiêm trọng nhất xảy ra trên đoạn sông này, làm chị Nguyễn Thị Như Thủy cùng 2 con trai (5 và 7 tuổi) tử vong.

Các vụ chìm đò vẫn xảy ra liên tục. Gần đây nhất, vụ chìm đò chiều 13/7 trên sông Hà Thanh thuộc thôn Quảng Vân, Phước Thuận, Tuy Phước (Bình Định) là vụ tai nạn đường thủy nghiêm trọng nhất xảy ra trên đoạn sông này, làm chị Nguyễn Thị Như Thủy cùng 2 con trai (5 và 7 tuổi) tử vong. Con đò dài khoảng 3m, rộng 0,9m do anh Nguyễn Văn Phong (28 tuổi, chú ruột của 2 cháu bé xấu số) chèo đò. Đi được nửa đường thì gặp gió mạnh, lúc đó đò bị thủng, nước tràn vào, thêm các cháu nhỏ ngồi trên đò hiếu động, lắc lư khiến đò bị úp. Trong khi đó, trên đò không có chiếc áo phao nào.

Áo phao để... ngắm!? 1
 Cả chuyến đò không một khách nào mặc áo phao cứu sinh.

Bên dòng sông Hoài (TP. Hội An, Quảng Nam) là một nhánh của sông Thu Bồn chảy qua phố cổ Hội An vẫn còn một bến đò ngang, chạy một tuyến duy nhất từ phố cổ ra với xã đảo Cẩm Kim và ngược lại. Cẩm Kim là cù lao lớn nhất trong hệ thống các cù lao ở hạ lưu sông Thu Bồn, nơi con sông chảy qua Cửa Đại và đổ ra biển Đông. Do địa hình, khoảng cách và lưu vực sông nơi đây không thể xây dựng một cây cầu, cũng không thể dùng những con tàu có tải trọng lớn qua lại sông, mà chỉ sử dụng những chiếc đò ngang gắn máy. Mỗi ngày nhộn nhịp, đông đúc người dân đi lại hai bên bờ sông Hoài, với khoảng 15 phút một chuyến, mỗi lần đò sang sông lại chở từ 20 - 30 khách cùng các phương tiện như xe đạp, xe máy... Tuy chở đông người và các phương tiện như vậy, song cả chuyến đò không có bất kỳ ai mặc áo phao cứu sinh, trong khi đó áo phao của mỗi đò được buộc chặt trên mái hoặc thành dãy bên mái đò, để che... mưa, nắng, thậm chí có áo phao đã cũ kỹ, mốc meo, hư hỏng, trông nhếch nhác, phản cảm vô cùng.

Thiết nghĩ, chủ đò phải bắt buộc người đi đò mặc áo phao mới cho đò ngang rời bến sang cù lao Cẩm Kim và ngược lại. Đề nghị chính quyền, ngành chức năng liên quan TP. Hội An sớm kiểm tra nhắc nhở, tuyên truyền, gắn pa-nô, áp phích bên bến sông Hoài và bên cù lao Cẩm Kim về sự cần thiết của việc mặc áo phao cứu sinh khi qua đò và chở người, phương tiện đúng số lượng quy định, thì sự an toàn sẽ được bảo đảm.       

   Bài và ảnh: Bảo Ngọc

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm