Ðảo nghịch văn hóa trong thế giới ảo

Suckhoedoisong.vn - Thời gian qua, nhờ vào sự tiện lợi mang tính kết nối, tương tác của các trang mạng xã hội như Youtube, Facebook…

Thời gian qua, nhờ vào sự tiện lợi mang tính kết nối, tương tác của các trang mạng xã hội như Youtube, Facebook…, không ít người làm nghệ thuật cũng như người bình thường (đặc biệt người trẻ) đã “tung” những hình ảnh, clip lên mạng với nhiều mục đích khác nhau. Và các clip, video ở “thế giới ảo” ấy cũng được nhiều người “quan tâm” ở nhiều góc độ, đôi khi làm cho một số giá trị có phần đảo chiều.

“Ca sĩ Lệ Rơi” có lẽ nhiều người biết đến, bởi từ khoảng tháng 6 năm nay, Lệ Rơi đã “tung” nhiều clip ca nhạc do anh thực hiện lên mạng như: Em của ngày hôm qua, Nắng ấm xa dần, Túp lều lý tưởng, Để em rời xa... Điều đáng nói, hầu hết những clip do Lệ Rơi “tự sản xuất”, không ít người xem xong phải thốt lên “giọng hát rất dở, phô và phát âm sai chính tả, ngoại hình bình thường”. Đến dịp gần đây, trên trang Youtube xuất hiện trở lại và đăng tải đoạn clip cover ca khúc Chắc ai đó sẽ về do Sơn Tùng-MTP mới phát hành, Lệ Rơi lại tiếp tục gây bão dư luận. Ở clip mới của Lệ Rơi cũng không có gì đột phá, giọng ca anh chàng này vẫn “khó nghe” và vẫn mang tính chất hài. Tuy nhiên, Lệ Rơi lại được quan tâm, hàng ngàn hay đến chục ngàn người vẫn theo dõi Lệ Rơi. Có người thấy vui vì xem phần thể hiện của Lệ Rơi trong các clip có sự chân thành, giản dị, mộc mạc và có yếu tố hài. Nhưng bên cạnh đó, Lệ Rơi cũng nhận về vô vàn chỉ trích, thậm chí có hẳn làn sóng phản đối vì “độ lì”.

Liên quan đến vấn đề này, thời gian trước đó, công chúng từng “nổi đóa” với việc tung clip phản cảm, thiếu văn hóa của Bà Tưng (Lê Thị Huyền Anh); múa cột nóng bỏng của Angela Phương Trinh... Mang danh làm nghệ thuật đấy và tung clip lên mạng nhưng Bà Tưng và Angela Phương Trinh có hành động đều phản cảm, phi nghệ thuật, thậm chí vô văn hóa. Cơ quan chức năng ngành văn hóa vì thế đã vào cuộc, phạt hành chính hoặc “cấm biểu diễn” dù chỉ hát, diễn ở quán bar. Cũng từ đó, những cái tên ấy bỗng “hot” và được công chúng chú ý.

Nhưng trong khi đó, cũng là việc đăng tải clip lên mạng, ca khúc Lòng mẹ do Phương Mỹ Chi - Á quân cuộc thi Giọng hát Việt Nhí 2013 thể hiện, đưa lên Youtube đầu tháng 8/2013, chỉ sau 48 tiếng, toàn bộ các clip Lòng mẹ của Phương Mỹ Chi phát trên VTV3 đồng loạt bị xóa vì lý do “vi phạm bản quyền”. Đơn giản vì cộng đồng mạng, chẳng hiểu vì lý do gì, đã báo với quản trị trang Youtube là ca khúc của Phương Mỹ Chi thực hiện có “vấn đề” và vi phạm bản quyền, thế là Lòng mẹ bị “gỡ” ngay lập tức dù “cô bé dân ca” hát nhạc phẩm ấy khá ngọt ngào, tình cảm, sâu lắng…

Các clip Lệ Rơi hát khá dở, clip phản cảm của Bà Tưng, Agela Phương Trinh… đã và đang tạo sự chú ý của nhiều người không phải hay hoặc có gì đặc biệt, thậm chí không đáng để quan tâm. Còn clip của Phương Mỹ Chi - một tài năng âm nhạc nhí, đặc sắc là vậy mà lại bị “bắn hạ” ngay lập tức. Xem ra thái độ ứng xử với các clip trên mạng của nhiều người hiện nay đang “có vấn đề” và vô hình trung tạo đà cho những thứ rẻ mạt lên ngôi, đó hẳn là điều không hay?!

Khôi Nguyên

 

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ðảo nghịch văn hóa trong thế giới ảo

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT