Ao, hồ dần “bốc hơi”: Trách nhiệm thuộc về ai?

Suckhoedoisong.vn - Có cả trăm cách lấn chiếm ao hồ. Từ hành động đổ trộm phế thải xây dựng, dựng lán tạm rồi đến việc tiến hành hoàn tất giấy tờ, xây nhà kiên cố.

Có cả trăm cách lấn chiếm ao hồ. Từ hành động đổ trộm phế thải xây dựng, dựng lán tạm rồi đến việc tiến hành hoàn tất giấy tờ, xây nhà kiên cố. Tình trạng nhức nhối ấy cùng với tốc độ đô thị hóa, kèm theo là bao lỗ hổng quản lý đất công, đã khiến nhiều ao hồ bị thu hẹp, thoi thóp và không ít biến mất vĩnh viễn.

Ngang nhiên lấn chiếm

Yên Phụ (quận Tây Hồ) là một trong số những phường có diện tích đất công bị lấn chiếm nhiều nhất trên địa bàn Hà Nội. Ngoài phần ao, hồ tiếp giáp Hồ Tây, ao Yên Phụ bị thu hẹp một phần, thì hồ Đồng Tâm (5.092m2) và ao An Thành (8.000m2), bãi sông Hồng... cơ bản bị lấn hết từ năm 2009. Theo thông tin từ ông Nguyễn Trần Hoàng - Phó Chủ tịch UBND phường Yên Phụ, diện tích hiện nay của hồ Đồng Tâm là 4.000m2, đã được UBND quận Tây Hồ phê duyệt dự án xây Trường THCS An Dương. Qua các thời kỳ, hồ Đồng Tâm bị 45 hộ “xà xẻo” với diện tích khoảng 1.000m2.

Ao, hồ dần “bốc hơi”: Trách nhiệm thuộc về ai?

Nhiều diện tích ao, hồ bị lấp đất để xây dựng.

Đứng bên hồ Linh Quang thuộc phường Văn Chương (quận Đống Đa), nơi mặt nước trong vắt ngày nào đã bị ô nhiễm trầm trọng hẳn nhiều người đặt câu hỏi vì sao ngay giữa trung tâm Hà Nội vẫn còn hồ bị... bỏ hoang? Nhiều bậc cao niên trong phường nói rằng từ nhiều năm trước đây hồ không được “ngó ngàng tới”, đã bị thu hẹp khoảng 1/4 diện tích. Địa phương đã phá bỏ 82 lều lán, khoảng 237 hộ thuộc diện có lấn chiếm phải giải phóng mặt bằng.

Ngoài những điển hình kể trên, hàng chục ao, hồ khác cũng bị thu hẹp như quận Hai Bà Trưng, quận Hoàng Mai, Nam Từ Liêm..., có nguy cơ mất trắng lan ra các huyện ngoại thành khiến không ít người có trách nhiệm lo lắng.

Đùn đẩy trách nhiệm

Trả lời câu hỏi vì sao nhiều diện tích ao hồ bị lấn chiếm đến vậy và kết quả xử lý vừa chậm vừa ít? Không ít lãnh đạo thay vì đưa ra những giải pháp cụ thể, thì chỉ nói chung chung “do lịch sử để lại”. Một số phường nói đã báo cáo lên quận khẳng định đã xây dựng kế hoạch quản lý các khu vực đất đai dễ bị lấn chiếm, đồng thời thừa nhận buông lỏng quản lý. Lãnh đạo phường Yên Phụ còn tố: Do sự thiếu trách nhiệm của Công ty CP Đầu tư xây dựng Hà Nội, đơn vị được giao quản lý khu 16 héc-ta, trong đó có hồ Đồng Tâm.

Ở cấp cao hơn, Tổ Thanh tra công vụ quận Tây Hồ chỉ ra: Để xảy ra những sai phạm trên, trách nhiệm chính thuộc về lãnh đạo UBND phường. Ông Đỗ Thanh Tùng - Tổ trưởng Tổ Thanh tra, Trưởng phòng Nội vụ quận Tây Hồ kết luận: “Lãnh đạo phường đã không sát sao trong việc đôn đốc, kiểm tra thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, trong quá trình chỉ đạo chưa bám sát, thiếu kiên quyết khi áp dụng các biện pháp xử lý. Đối với Tổ Thanh tra xây dựng phường, khi phát hiện các công trình vi phạm, đã tiến hành lập hồ sơ nhưng không tham mưu và tổ chức thực hiện các biện pháp ngăn chặn, xử lý triệt để...”.

Thêm một vấn đề nữa là, còn quá nhiều cơ quan quản lý ao hồ, theo tìm hiểu của phóng viên, Sở Tài nguyên - Môi trường thì quản  lý chất lượng nước, Sở Xây dựng quản lý về hạ tầng, các quận huyện lại quản lý về địa giới hành chính. Ông Tạ Ngọc Sơn, Phó Trưởng phòng Quản lý dự án và Truyền thông - Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, cho biết: “Nhiều cơ quan quản lý nên bị chồng chéo nên cũng sẽ bị lỏng lẻo”.

Quy hoạch chưa khoa học

Cùng với việc bảo vệ, chống lấn chiếm là vấn đề quy hoạch. Chính áp lực đô thị hóa, theo nhiều chuyên gia, cùng nhiều nguyên nhân khác khiến vấn đề quy hoạch bị rối, kết quả là khoảng 50 năm qua, Hà Nội đã san lấp khoảng 80% diện tích mặt nước dành cho các công trình xây dựng, hành lang bờ ao, hồ vẫn bị ô nhiễm và đang có nguy cơ bị lấn chiếm, tập kết phế liệu và rác thải. Vậy có cách nào để giảm bớt tình trạng lấn, lấp hồ ao? Có ý kiến cho rằng, chỉ có cách kè bờ, làm đường gom đi bộ. Nhưng thực tế chứng minh, có hồ dù được kè, do thiếu kinh phí nên không thể tiếp tục triển khai dự án và sự lấn tiếp tục diễn ra. Theo ông Phạm Sỹ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam: “Các cơ quan quản lý đô thị Hà Nội chưa thấy hết vai trò và chức năng vô cùng quan trọng của sông, hồ, ao, chỉ vì lợi ích trước mắt tăng nhanh diện tích đất xây dựng đã quyết định cho phép san lấp sông, hồ, ao một cách tràn lan, thiếu cơ sở khoa học”.

Từ gần chục năm qua, thành phố Hà Nội đã tổ chức nhiều hội thảo về việc cải tạo môi trường sông, hồ. Kế hoạch là vậy, song, theo các chuyên gia, thành phố cần phải có những khảo sát cụ thể, tránh tình trạng dự án quy hoạch đi vào hoạt động thì nhiều hồ, ao đã bị lấp. Ông Phạm Sỹ Liêm cho biết thêm: “Thành phố đã có những kế hoạch tăng cường quản lý ao, hồ. Nhưng điều đó chưa đủ, cần phải có những chương trình hành động cụ thể, có sự phân công rõ ràng cho các phường, siết chặt công tác kiểm tra, giám sát từ cơ sở, đồng thời thay đổi cách quản lý lỏng lẻo như hiện nay”.     

  Bài, ảnh: Ngô Thục Miên

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT