DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Áo bao thuốc viên có chứa chiều phthalates
10:11 03/09/2015 GMT+7
Việc bao các loại viên nén có nhiều dụng ý, trước là để che dấu mùi vị khó chịu của thuốc, giúp bệnh nhân nhận dạng từng lOẠI thuốc, sau nữa là giúp điều chỉnh tốc độ hấp thu của thuốc cho phù hợp với mục đích trị liệu.

Việc bao các loại viên nén có nhiều dụng ý, trước là để che dấu mùi vị khó chịu của thuốc, giúp bệnh nhân nhận dạng từng lOẠI thuốc, sau nữa là giúp điều chỉnh tốc độ hấp thu của thuốc cho phù hợp với mục đích trị liệu.

Tuy nhiên, theo những báo cáo mới được đăng tải trong chuyên san Các quan điểm về sức khỏe môi trường, trong thành phần của các chất dùng bao viên có chứa nhiều phthalates vốn có thể gây rối loạn hoóc-môn, ảnh hưởng sinh sản và làm tổn hại não thai nhi.

 

Bao của các viên nang mềm có chứa phthalates giống như các sản phẩm nhựa

 

Phthalates dùng trong thành phần bao viên giúp hiệu chỉnh thời gian phóng thích thuốc, hoặc là vận chuyển thuốc tới những bộ phận chuyên biệt trong hệ tiêu hóa mà tại đó thuốc sẽ được hấp thu một cách hiệu quả nhất. Thật là khó khăn để người tiêu dùng có thể nhận biết được viên bao nào có thành thần phthalates ở màng bao. Hãng bào chế thì không bị bắt buộc phải ghi ra nhãn bởi FDA (Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) chưa đưa ra bất kỳ yêu cầu nào.

Phthalates hiện diện khắp mọi nơi: đồ chơi, dầu gội đầu, nước hoa, sản phẩm khử mùi, sơn tường, thậm chí là ống tiêm... Những nghiên cứu về phthalates cho thấy chất này cho thấy, gây hại trên trẻ em, gây ung thư trên người lớn. Vì vậy, tránh được chút nào hay chút ấy.

 

Một đội ngũ nghiên cứu bao gồm các khoa học gia từ các trường đại học gồm khoa Sức khỏe cộng đồng thuộc Đại học Harvard và Trung tâm dịch tễ học thuộc Đại học Boston đã nhận dạng các loại viên bao có chứa phthalates bằng nhiều phương tiện khác nhau. Nhóm nghiên cứu khảo sát 450 loại viên bao được thu gom từ các toa thuốc của bệnh nhân và nhận thấy rằng có trên 100 loại thuốc bao viên mà trong thành phần bao có phthalates. Những loại thuốc thường có chứa phthalates gồm cả loại không cần kê toa, lẫn bắt buộc kê toa, chẳng hạn như thuốc nhuận tràng, kháng sinh, thuốc trị cao huyết áp, thuốc kháng viêm, thuốc giãn cơ, các loại dược phẩm chức năng...

Để tránh những loại viên bao này nên đọc thành phần tá dược của thuốc, nên lưu ý xem có các thuật ngữ như delayed - release” (phóng thích chậm), “controlled-release” (phóng thích được kiểm soát), “time-release” (phóng thích theo giờ), “targeted-release” (thuốc được phóng thích khi được vận chuyển đến một cơ quan, bộ phận cần thiết trong cơ thể) hoặc “enteric coatings” (viên bao ruột). Tất cả những loại thuốc kể trên đều có xác suất rất cao sự hiện diện của phthalates. Các nhà dịch tễ học đề nghị rằng những bệnh nhân sử dụng thuốc dài hạn cho những chứng bệnh mãn tính cần phải tìm hiểu xem rằng trong thuốc của họ dùng có thành phần phthalates hay không bằng cách hỏi dược sĩ hoặc hỏi trực tiếp hãng bào chế. Nếu có phthalates, bệnh nhân cần yêu cầu được đổi sang những phiên bản thuốc khác vốn không có thành phần bao chứa phthalates.

Trong cuộc sống hiện nay thì phthalates hiện diện khắp mọi nơi, đồ chơi, dầu gội đầu, nước hoa, sản phẩm khử mùi, sơn tường, thậm chí là ống tiêm... Những nghiên cứu về phthalates cho thấy chất này cho thấy gây hại trên trẻ em, gây ung thư trên người lớn. Vì vậy, tránh được chút nào thì hay chút ấy.

DS. NGUYỄN BÁ HUY CƯỜNG

(ĐH Murdoch- Úc)

 

 

 

Tin liên quan
Cách đúng sử dụng thuốc viên ngậm
SKĐS - Thuốc viên ngậm (TVN) được sử dụng bằng cách ngậm vào trong miệng, thuốc sẽ được hòa tan từ từ, phóng thích các hoạt chất vào niêm mạc miệng, họng.
Ai không được dùng thuốc dạng viên sủi?
SKĐS - Trước đây, khi bị sốt, tôi hay dùng viên nén paracetamol. Nhưng nay có tuổi, việc nuốt viên nén trở nên khó khăn hơn nên có người khuyên uống viên sủi (chỉ cần pha vào nước rồi uống).
Để không lạc trong “rừng” thuốc viên
SKĐS - Nếu so sánh với những màu sắc của hoa lá thì thuốc cũng đa dạng như vậy. Các dạng viên bao, viên nang mềm hay nang cứng có nhiều kiểu dáng đẹp long lanh như những hạt ngọc trai giúp cho nhiều người thân thiện hơn với thuốc nếu bắt buộc phải dùng đến dược phẩm.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm