DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Anti vắc xin là một trong những thách thức của y tế toàn cầu
Thủy Tiên - 09:23 08/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngoài các vấn đề về dịch bệnh đang là mối lo ngại cho nền y tế công cộng toàn cầu hiện nay phong trào anti vắc xin cũng là một hiểm họa mới thế giới phải đối mặt.

Ngày 6-12-2019 Viện Pasteur TP.HCM phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức Hội nghị khoa học lần thứ 20 với chủ đề: “Nghiên cứu vì sức khỏe cộng đồng: Thách thức của y tế công cộng trong thời đại toàn cầu hóa”.

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, nhận định: Do vấn đề giao thương và hội nhập quốc tế đang toàn cầu hóa nên giữa các nước hiện nay là biên giới mềm, dẫn đến việc dịch bệnh cũng lây lan nhanh.

Tại Việt Nam, dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng  vẫn còn tăng cao, các bệnh không lây nhiễm cũng tăng nhanh; vấn đề kháng kháng sinh, bệnh HIV/AIDS cũng là  những thách thức lớn. Chính vì vậy, Viện Pasteur TP.HCM nói riêng và ngành y tế Việt Nam nói chung cần tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế để có hệ thống xét nghiệm nhà xưởng hiện đại hơn, thực hiện nhiều chương trình nghiên cứu khoa học, chương trình quốc gia; xây dựng phát triển nguồn nhân lực cho viện; tổ chức những hội nghị để trao đổi kinh nghiệm, trao đổi kiến thức  cũng như mời các chuyên gia nước ngoài cùng tham gia các công trình nghiên cứu giúp cho giúp  ngành y tế Việt Nam có những công cụ mới, hướng đi mới và hoàn toàn có thể kiểm soát được những thách thức của ngành y tế trong thời đại toàn cầu hóa...

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, phát biểu tại Hội nghị “Nghiên cứu vì sức khỏe cộng đồng: Thách thức của y tế công cộng trong thời đại toàn cầu hóa”

TS Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, cho biết hiện thế giới đang đối đầu với nhiều thách thức về sức khỏe như: ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu; bệnh không lây, đại dịch cúm, môi trường sống khó khăn và dễ bị tổn thương; tình trạng kháng kháng sinh; các dịch bệnh như Ebola, sốt xuất huyết, HIV vẫn còn tăng cao; nỗi e ngại về phong trào anti vắc xin....nên rất cần sự chung tay của Việt Nam trong việc giải quyết những vấn đề liên quan đến sức khỏe người dân.

Tại hội nghị, nhiều công trình nghiên cứu đã được báo cáo như: Tồn lưu kháng thể sau 18 tháng tiêm vắc xin Ivacflu-A/H5N1 và một số yếu tố dịch tễ liên quan; tỷ lệ đồng nhiễm viêm gan B, viêm gan C, giang mai, mụn cóc hậu môn sinh dục và lậu ở nam quan hệ tình dục đồng giới mới biết nhiễm HIV; đặc điểm dịch tễ học và vi rút học các trường hợp có hội chứng liệt mềm cấp ở khu vực phía Nam năm 2010-2018; thực trạng hệ số sử dụng vắc xin trong tiêm chủng mở rộng tại 20 tỉnh thành phía Nam năm 2018....

Thủy Tiên

Tin chân bài
Sởi tăng cao toàn cầu, WHO khuyến cáo khách quốc tế nên tiêm vắc xin sởi ít nhất 15 ngày trước khi khởi hành
SKĐS - Cục Y tế dự phòng - Cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế, Bộ Y tế cho biết, WHO vừa đưa ra khuyến cáo đối với hành khách quốc tế liên quan đến bệnh sởi trước tình hình dịch bệnh có xu hướng tăng cao trên thế giới.
Vắc xin dịch tả lợn châu Phi do Việt Nam sản xuất bước đầu thử nghiệm cho hiệu lực bảo hộ cao
SKĐS - Tại cuộc họp về giải pháp sử dụng vắc xin, chế phẩm sinh học trong phòng chống dịch tả lợn châu phi sáng 2/7, GS.TS Nguyễn Thị Lan, GĐ Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết: Sau thời gian nghiên cứu, đến nay, Học viện đã nghiên cứu và có sản phẩm vắc xin vô hoạt thế hệ mới. Điều đáng nói là khi đưa ra tiêm thử nghiệm sơ bộ ban đầu cho thấy, vacxin có hiệu quả bảo hộ cao đối với đàn lợn được tiêm phòng.
Cha mẹ không cho con tiêm vắc xin, nhiều trẻ "gặp hoạ" vì bệnh viêm não, sởi
SKĐS - PGS.TS Trần Minh Điển - Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương cho biết, đến thời điểm này tại BV đã ghi nhận 7 trường hợp mắc viêm não Nhật Bản B, từ đầu năm đến nay cũng có khoảng 20 trường hợp mắc các loại viêm não khác… Đáng chú ý, 100% ca bệnh đều chưa được tiêm chủng vắc xin phòng bệnh viêm não.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm