DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ảnh Trường Sa ra thế giới
07:16 21/09/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hoàng Sa và Trường Sa là hai quần đảo thiêng liêng không thể tách rời của Việt Nam.

Hoàng Sa và Trường Sa là hai quần đảo thiêng liêng không thể tách rời của Việt Nam. Biển đảo nước Việt nói chung và Trường Sa, Hoàng Sa nói riêng luôn là nguồn cảm hứng, chất liệu để các văn nghệ sĩ thể hiện sự sáng tạo trong các tác phẩm nghệ thuật. Mới đây, 4 bức ảnh của họa sĩ Nguyễn Thu Thủy chụp cảnh, trẻ em ở Trường Sa đã lọt vào vòng chung kết Giải thưởng Nhiếp ảnh Toàn cầu (WPGA) lần 7 tại thành phố York (bang Yorkshine, Anh quốc).

Theo tìm hiểu, cuộc thi Nhiếp ảnh nghệ thuật WPGA lần thứ 7 với tên gọi Julia Margaret Cameron tại Anh quốc có sự tham gia với 6.804 bức ảnh của 1.203 nữ nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên đến từ 51 quốc gia trên thế giới. Đại diện của Việt Nam có họa sĩ Nguyễn Thu Thủy - người được công chúng trong và ngoài nước biết đến với công trình “Con đường gốm sứ  ven sông Hồng” kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Đến với cuộc thi danh giá này, nữ họa sĩ của Việt Nam đã chọn 35 tác phẩm để tham dự, trong đó có 4 bức ảnh được hoạ sĩ Thu Thuỷ chụp trong các chuyến đi Trường Sa để thực hiện công trình Lá cờ Tổ quốc bằng gốm lớn nhất ở Trường Sa và các bức tranh cổ động trên đảo Trường Sa Lớn: Trường Sa trước cơn bão, Những cậu bé Trường Sa, Hoa sen hòa bình trong bình minh Trường Sa và Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy với tranh gốm cổ động ở Trường Sa.

Ảnh Trường Sa ra thế giới
Bức ảnh Những cậu bé Trường Sa của họa sĩ Nguyễn Thu Thủy đã lọt vào chung kết thuộc thể loại ảnh chụp Trẻ em cuộc thi WPGA lần thứ 7.

Những bức ảnh về Trường Sa của họa sĩ Nguyễn Thu Thủy hứa hẹn sẽ tạo nên sự chú ý và có nhiều khả năng đoạt giải tại cuộc thi này bởi sự giản dị, mộc mạc nhưng hàm chứa nhiều giá trị nghệ thuật, có câu chuyện và nội dung. Bức ảnh Hoa sen hòa bình trong bình minh Trường Sa được nữ họa sĩ gắn vào bối cảnh bình minh trên biển Trường Sa, chị muốn truyền thông điệp “Ước vọng hòa bình cho Trường Sa” tới bạn bè thế giới nhân sự kiện lớn tại xứ người. Hiện tại, tác phẩm này của nữ họa sĩ đã được chọn vào chung kết thuộc thể loại ảnh Nghệ thuật.

Trong khi đó, bức ảnh Trường Sa trước cơn bão được họa sĩ Nguyễn Thu Thủy ghi lại khung cảnh một chiếc tàu phía xa với những con sóng như đang sắp cuộn trào, trên bầu trời đan xen những vệt mây đen - trắng nhưng những tia sáng mặt trời vẫn tỏa xuống mặt biển và con tàu. Tác phẩm có góc chụp đầy tính nghệ thuật này đã lọt vào chung kết thể loại “Phong cảnh và phong cảnh biển”. Tác phẩm khác chụp ở Trường Sa lọt vào chung kết thể loại “Trẻ em” của nữ họa sĩ mang tên Những cậu bé Trường Sa. Bức ảnh này ghi lại hình ảnh hai em nhỏ mặc áo lính hải quân Việt Nam đang ngồi trò chuyện trước biển cả bao la, ở đó vừa có sự bình yên nhưng cũng đầy sức sống bởi ở góc nhỏ của bức ảnh là hai bạn nhỏ đang vui đùa bên bờ cát vàng óng ả. Và bức ảnh thứ 4 cũng là tác phẩm cuối cùng về Trường Sa của họa sĩ Nguyễn Thu Thủy tại cuộc thi này, đó là bức ảnh nữ họa sĩ đứng bên cạnh bức tranh cổ động trên đảo Trường Sa Lớn làm bằng gốm do chính chị thực hiện. Bức tranh gốm sau nữ họa sĩ là hình ảnh chiến sĩ hải quân Việt Nam, bộ đội Cụ Hồ đang nở nụ cười rạng rỡ nhưng vẫn chắc tay súng sẵn sàng bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ. Bức ảnh này đã lọt vào chung kết thể loại “Chân dung tự chụp” cuộc thi WPGA lần thứ 7.

Rõ ràng, biển đảo Việt Nam, trong đó có Trường Sa và Hoàng Sa đã luôn nằm trong tư duy sáng tạo nghệ thuật, nếp nghĩ của người nghệ sĩ Việt nói riêng và nhân dân nói chung. Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy chia sẻ, mục tiêu trước tiên của chị khi tham dự cuộc thi ảnh quốc tế lớn như WPGA là truyền đi thông điệp ước vọng hòa bình cho Trường Sa, sau đó là quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam tới bạn bè quốc tế. Điều này dĩ nhiên sẽ thành hiện thực bởi theo quy chế của Ban Tổ chức cuộc thi WPGA lần thứ 7, sau khi lựa chọn các tác phẩm vào chung kết, Ban Tổ chức sẽ mở Triển lãm Ảnh Nghệ thuật và Tài liệu Quốc tế lần thứ 4 diễn ra tại Berlin (Đức) vào tháng 9/2016, trưng bày những tác phẩm đoạt giải và lọt vào chung kết, và như vậy không thể thiếu các tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Thu Thủy đã ghi lại Trường Sa của Việt Nam.

Thùy Trang

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm