Anh tổng duyệt tang lễ Margaret Thatcher

Nước Anh hôm nay tổ chức lễ tổng duyệt chuẩn bị cho tang lễ của cựu thủ tướng Thatcher, với sự tham gia của hàng trăm quân nhân từ sáng sớm.
Nước Anh hôm nay tổ chức lễ tổng duyệt chuẩn bị cho tang lễ của cựu thủ tướng Thatcher, với sự tham gia của hàng trăm quân nhân từ sáng sớm.
 
Anh tổng duyệt tang lễ Margaret Thatcher 1
Hơn 700 quân nhân đang phục vụ trong Lực lượng Vũ trang Anh đã tập trung ở trung tâm London từ trước bình minh để thực hiện tổng duyệt. Một quan tài phủ quốc kỳ Anh được đặt trên giá súng do ngựa kéo từ nhà thờ của Không quân Hoàng gia Anh St Clement Danes, đến nhà thờ St. Paul's.
 
Anh tổng duyệt tang lễ Margaret Thatcher 2
Một ngày trước tang lễ, linh cữu của bà Thatcher sẽ được chuyển đến nhà nguyện St Mary Undercroft ở cung điện Westminster, tức Tòa nhà Quốc hội Anh. Hôm sau, xe tang sẽ rước linh cữu bà từ Westminster đến nhà thờ St Clement Danes (trong hình).
 
Anh tổng duyệt tang lễ Margaret Thatcher 3
Từ nhà thờ St Clement Danes, thi hài "bà đầm thép" sẽ được đưa đến nhà thờ St. Paul's với sự hộ tống của lực lượng vũ trang Anh.
 
Anh tổng duyệt tang lễ Margaret Thatcher 4
Tang lễ của bà Thatcher sẽ diễn ra giản đơn, với sự vinh danh của quân đội hoàng gia Anh, mà không có các nghi lễ hoành tráng như quốc tang.
 
Anh tổng duyệt tang lễ Margaret Thatcher 5
Binh sĩ danh dự dàn hàng hai phía bên ngoài nhà thờ St.Paul's để đón linh cữu bà Thatcher trong lễ tổng duyệt.
 
Anh tổng duyệt tang lễ Margaret Thatcher 6
Thiếu tá Andrew Chatburn, người phụ trách lễ cưới hoàng gia cách đây hai năm và lễ diễu hành Đại lễ Kim cương của nữ hoàng năm ngoái, sẽ là người chỉ huy lễ rước linh cữu bà Thatcher lần này. Ông cho biết buổi tổng duyệt đã diễn ra suôn sẻ. "Việc tính toán thời gian là quan trọng nhất. Chúng tôi rút ra được nhiều điều cần thiết vào sáng nay về vấn đề này và giúp quân đội làm quen với nhiệm vụ của mình", ông nói.
 
Anh tổng duyệt tang lễ Margaret Thatcher 7
Từ cuối tuần trước, Anh đã bắt đầu gửi lời mời tham dự tang lễ bà Thatcher đến 2.000 vị khách, từ tất cả các cựu tổng thống Mỹ còn sống và các cựu thủ tướng Anh, cho đến những người nổi tiếng.
 
Anh tổng duyệt tang lễ Margaret Thatcher 8
Tuy nhiên, những chính khách lớn từ thời Chiến tranh Lạnh, trong đó có cựu lãnh đạo Xô viết Mikhail Gorbachev, cựu thủ tướng Đức Helmut Kohl và phu nhân Nancy của cố tổng thống Mỹ Ronald Reagan, sẽ vắng mặt vì lý do sức khỏe.
 
Anh tổng duyệt tang lễ Margaret Thatcher 9
Đội danh dự thuộc Lực lượng Vũ trang Anh diễn tập rước quan tài vào nhà thờ St.Paul's. Nữ hoàng Elizabeth II và phu quân là Hoàng thân Philip cũng xác nhận sẽ tham dự tang lễ chính thức của bà Thatcher vào ngày 17/4 tới. Đây là lần đầu tiên nữ hoàng tham dự tang lễ của một trong các cựu thủ tướng, kể từ sau đám tang của Winston Churchill năm 1965.
 
Anh tổng duyệt tang lễ Margaret Thatcher 10
Margaret Thatcher qua đời hôm 8/4 ở tuổi 87 sau một cú đột quỵ, khép lại quãng thời gian dài đấu tranh với bệnh tật. Một buổi lễ riêng tư cũng sẽ được tổ chức trước khi bà được hỏa táng ở Mortlake, tây nam London. Bà Thatcher được cho là có nguyện vọng để tro cốt của mình an nghỉ cạnh tro cốt của chồng bà, ông Denis, tại nghĩa trang bệnh viện Hoàng gia.
 
Theo VnExpress/ AFP
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Anh tổng duyệt tang lễ Margaret Thatcher

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT