Anh quốc rất muốn đầu tư vào y tế Việt Nam

Trong những ngày đầu xuân, phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống đã có buổi trò chuyện cùng ngài Antony Stokes, Đại sứ Anh quốc tại Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Anh quốc,

Trong những ngày đầu xuân, phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống đã có buổi trò chuyện cùng ngài Antony Stokes, Đại sứ Anh quốc tại Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Anh quốc, 20 năm hoạt động của Hội đồng Anh và Bộ Phát triển quốc tế Anh tại Việt Nam và 3 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

Anh quốc rất muốn đầu tư vào y tế Việt Nam 1
Đại sứ Anh quốc tại Việt Nam Antony Stokes.

Vừa qua, Việt Nam và Vương quốc Anh đã trao đổi, ký kết hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Vậy theo ông lĩnh vực hợp tác nào mang tính cấp bách và sẽ được ưu tiên hàng đầu trong năm 2013?

Việt Nam đang ngày càng trở thành quốc gia có vai trò quan trọng trên trường quốc tế và Anh mong muốn thắt chặt hơn nữa các mối quan hệ mà Anh có trong khu vực. Vừa qua, Diễn đàn công nghiệp quốc phòng đã được khai mạc nhằm mục đích nâng cao hiểu biết cũng như giúp Việt Nam có thể tự đáp ứng những nhu cầu về quân sự của mình. Không chỉ vậy, những vấn đề liên quan đến quốc phòng cũng được đề cập đến, ví dụ như Bộ Quốc phòng Anh đã tài trợ chương trình đào tạo tiếng Anh cho hoạt động giữ gìn hòa bình tại Hội đồng Anh Việt Nam.

Vương quốc Anh là đất nước đi đầu trong giáo dục. Mới đây, hai bên Việt Nam và Anh quốc đã nhấn mạnh sẽ hợp tác khơi dậy tài năng, phát triển tri thức cho nhân dân hai nước. Vậy chúng ta cần làm gì để hiện thực hóa điều này, sẽ có những đổi mới gì trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo?

Giáo dục là một ví dụ điển hình cho sự hợp tác mà chúng tôi đã ký kết. Việt Nam ghi nhận đóng góp tích cực của Hội đồng Anh vào quan hệ song phương trong 20 năm hoạt động tại Việt Nam. Đặc biệt, trong năm 2013, hai bên đã cùng cam kết sẽ thành lập Trường đại học quốc tế Việt - Anh đầu tiên tại Đà Nẵng. Chúng tôi đang làm việc khẩn trương và Chính phủ Việt Nam cũng đã cam kết sẽ hỗ trợ một phần kinh phí và thiết bị giảng dạy cho dự án này. Nếu kế hoạch tiến triển theo đúng tiến độ thì chỉ đầu năm 2014, sinh viên Việt Nam sẽ có thể được học tập trong môi trường giáo dục hàng đầu của Anh quốc ngay trên đất nước mình. Chúng tôi cam kết sẽ đưa những giảng viên với trình độ sư phạm cao và giàu kinh nghiệm đến Trường đại học quốc tế Việt - Anh để góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy và nghiên cứu.

Hai bên đã cam kết thúc đẩy cơ hội gia tăng thương mại và đầu tư giữa hai nước, phấn đấu sẽ nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 4 tỷ USD trong năm 2013. Xin Đại sứ cho biết chúng ta đã có kế hoạch gì và Việt Nam có thể làm gì để thu hút đầu tư nước ngoài?

Ngành thương mại Việt Nam trong kỷ nguyên mới này đã được đổi mới rất nhiều, cởi mở hơn trong ngoại thương. Tuy nhiên còn rất nhiều điều Việt Nam có thể triển khai để thu hút thêm nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Điều đầu tiên đó là về vấn đề giấy phép kinh doanh, cần được thực hiện nhanh chóng và linh hoạt hơn.

Thứ hai là những điều luật kinh doanh rõ ràng hơn để các doanh nghiệp biết họ có thể và không thể làm được những gì. Và điều thứ ba tôi muốn nói đến đó chính là vấn đề tham nhũng, vấn đề đã trở nên nhức nhối ở Việt Nam.

Việt Nam có được ưu đãi gì khi tham gia đầu tư hoặc tiến hành hoạt động kinh doanh ở Anh quốc?

Chúng tôi nhiệt tình ủng hộ doanh nghiệp Việt Nam đến với Vương quốc Anh. Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể đến tìm sự giúp đỡ từ phía chúng tôi. Nhiều lĩnh vực mà Việt Nam có thể mở rộng đầu tư tại Anh như ẩm thực vì món ăn Việt đã trở thành trào lưu tại Anh.

Vậy còn y tế thì sao, thưa ngài?

Chưa có những hợp tác chính thức trên lĩnh vực này nhưng tôi tin chúng ta có thể làm được rất nhiều. Tôi đã có cuộc trao đổi với ngài Bộ trưởng Y tế và bày tỏ Anh quốc rất muốn đầu tư trên lĩnh vực này. Chúng ta có thể xây dựng bệnh viện quốc tế để không chỉ dành cho người Việt mà còn thu hút bệnh nhân nước ngoài đến và điều trị. Hãy nhìn vào Thái Lan và những gì y tế của họ đã đạt được, Việt Nam hoàn toàn có thể làm được như vậy. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ cũng như chia sẻ những gì nền y tế Anh đã làm được.

Xin trân trọng cảm ơn ngài!

Trang Anh (thực hiện)

“Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa có chuyến thăm đến Vương quốc Anh. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam tới đất nước chúng tôi, đánh dấu một bước ngoặt lớn và mở ra một kỷ nguyên mới cho mối quan hệ song phương Việt Nam - Anh quốc. Hơn nữa, chuyến thăm cũng trùng hợp với sự kiện 100 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu đặt chân tới nước Anh năm 1913. 2013 là một năm với nhiều sự kiện đáng chúc mừng, chính vì vậy mà thời điểm này cũng rất ý nghĩa cho những hoạt động ngoại giao thắt chặt tình bằng hữu Việt - Anh” .

Ngài Antony Stokes - Đại sứ Anh quốc tại Việt Nam.


Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Anh quốc rất muốn đầu tư vào y tế Việt Nam

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA