DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Anh quốc chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu
Bảo Linh - 14:13 01/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Anh quốc đã chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) sau 47 năm là thành viên, và hơn 3 năm sau khi trưng cầu dân ý về Brexit. Thời khắc lịch sử này diễn ra vào lúc 23h theo giờ GMT ngày 31.1.2020 (tức 6h sáng ngày 1.2.2020 theo giờ Việt Nam).

Những buổi thức canh thắp nến được tổ chức ở Scotland, nơi đã tổ chức trưng cầu dân ý để ở lại EU, trong khi những người ăn mừng Brexit thì tổ chức tiệc ở quảng trường nghị viện ở London.

Thủ tướng Anh quốc Boris Johnson cho biết sẽ đoàn kết đất nước và đưa Anh quốc tiến về phía trước. Trong một thông điệp phát đi trên mạng xã hội 1 giờ trước khi Anh quốc chính thức rời khỏi EU, Thủ tướng Boris Johnson nói: "Đối với nhiều người dân, đây là giây phút của hy vọng, giây phút mà họ từng nghĩ sẽ không bao giờ tới". "Tất nhiên nhiều người khác cảm thấy mất mát và lo lắng." "Và dĩ nhiên có cả nhóm thứ 3, có lẽ chiếm phần đông, bắt đầu lo lắng về cuộc tranh cãi chính trị sẽ không bao giờ có hồi kết." "Tôi hiểu tất cả những cảm xúc này và công việc của chính phủ bây giờ là đoàn kết đất nước và đưa chúng ta tiến về phía trước", ông Johnson nói.

Thủ tướng Anh quốc cho biết với tất cả sức mạnh và tất cả phẩm chất đáng ngưỡng mộ, EU đã phát triển suốt 50 năm qua theo chiều hướng không còn phù hợp với Anh quốc. Điều quan trọng nhất  khi Anh rời khỏi EU là. đây không phải kết thúc, mà là một khởi đầu mới, một giây phút quan trọng về sự đổi mới và thay đổi thực sự của Anh quốc.

Người dân Anh quốc đón chào khoảnh khắc lịch sử này ra sao?

Những bữa tiệc Brexit được tổ chức tại các quán rượu và các câu lạc bộ khắp Anh quốc trong khoảnh khắc đếm ngược.

Những người ủng hộ Brexit ăn mừng thời khắc Anh quốc chính thức rời khỏi EU

Hàng trăm người tụ tập tại Quảng trường Nghị viện để chào mừng Brexit, họ hát các bài hát thể hiện tình yêu đất nước và chào đón các bài phát biểu từ những người khởi xướng phong trào Brexit, trong đó có cả phần phát biểu của ông Nigel Farage, chủ tịch Đảng Brexit. Ông Farage cho biết đây là giây phút quan trọng nhất trong lịch sử hiện đại của Anh quốc.Còn những người thân EU thì tụ tập ở Whitehall để mến chào tạm biệt Liên minh châu Âu.

Những cuộc tụ tập của những người chống lại phong trào Brexit và thắp nến đếm ngược được tổ chức ở Scotland.

Đây là những khoảnh khắc mang tính biểu tượng trong một ngày mà cảm xúc lẫn lộn:

- Cờ Anh quốc được tháo ra khỏi các trụ sở của Liên minh châu Âu ở Brussels, Bỉ.

- Họp nội các ở Sunderland, thành phố đầu tiên tuyên bố ủng hộ Brexit khi kết quả trưng cầu dân ý năm 2016 được thông báo.

- Màn trình diễn ánh sáng tại số 10 phố Downing và trình chiếu cờ Anh quốc bằng ánh sáng.

- Đồng 50 xu đánh dấu sự kiện đưa vào lưu thông.

Những người thân EU tham gia vào cuộc diễu hành "Nhớ EU" bên ngoài nghị viện Scotland

Vào đúng lúc khoảnh khắc Anh chính thức rời khỏi EU (23h 31.1 theo giờ GMT), Thủ hiến Scotland đã đăng tải lên Twitter cờ EU cùng với dòng chữ: "Scotland sẽ quay trở lại với trái tim của EU như một quốc gia độc lập #LeaveALightOnForScotland"

Phát biểu tại Cardiff, Thủ hiến xứ Wales Mark Drakeford cho biết Wales, nơi đã bỏ phiếu rời khỏi EU, vẫn là "một quốc gia châu Âu".

Bảo Linh

(theo BBC)

Tin liên quan
Hậu Brexit, đầy thách thức chờ EU giải quyết
SKĐS - Trang mạng carnegieeurope.eu mới đây đăng bài viết nhận định rằng sau khi tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, hoàn tất, EU sẽ phải tập trung giải quyết những vấn đề cơ bản mà khối này đang phải đối mặt, từ vấn đề mở rộng kết nạp thành viên, quan hệ với Nga, cho tới mối quan hệ giữa hai bờ Đại Tây Dương và vấn đề các thể chế đa phương.
Tổng tuyển cử Anh Brexit khai thông nhưng thách thức với nước Anh vẫn chất chồng
SKĐS - Chiến thắng thuyết phục của đảng Bảo thủ Anh trong cuộc tổng tuyển cử hôm thứ 5 tiếp tục là tâm điểm chú ý của dư luận quốc tế tuần qua.
Nước Anh và tiến trình Brexit lại bị thử thách…
SKĐS - 46 triệu cử tri Anh đi bầu Hạ viện vào ngày 12/12, cử tri Anh sẽ bỏ phiếu lựa chọn toàn bộ 650 ghế tại Hạ viện. Cuộc tổng tuyển cử được xem là quan trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua tại Anh sẽ quyết định tương lai, “số phận” của Brexit.
EU đồng ý gia hạn Brexit: Liệu nước Anh có thể thoát khỏi luẩn quẩn?
SKĐS - Cùng trong ngày 28/10, các quyết định từ phía Liên minh châu Âu (EU) và Hạ viện Anh đã làm cho cục diện Brexit tiếp tục rơi vào trạng thái vô định.
Anh tạm dừng sản xuất đồng xu kỷ niệm ngày Brexit
SKĐS - Bộ Tài chính Anh đã chính thức tạm dừng sản xuất đồng xu đánh dấu sự kiện Anh dời khỏi Liên minh châu Âu EU (Brexit).
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm