DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Anh nói Nga gây nguy hiểm cho 3 nước Baltic
13:08 20/02/2015 GMT+7
Bộ trưởng quốc phòng Anh nhận định đang tồn tại “nguy cơ có thật và hiện hữu” về khả năng Nga cố phá vỡ ổn định ở 3 nước Baltic. Ông cũng khẳng định tình hình hiện tại ở châu Âu không như một cuộc chiến tranh lạnh mà đã trở nên khá “ấm”.

Hãng tin BBC ngày 19/2 dẫn lời Bộ trưởng quốc phòng Anh Michael Fallon bày tỏ lo ngại về “áp lực” mà Nga đang đặt lên Latvia, Litvia và Estonia, 3 nước từng thuộc Xô Viết cũ ở vùng Baltic và hiện đang là thành viên của tổ chức quân sự NATO.

Ông Fallon cho rằng Nga có thể sử dụng chiến thuật đã dùng để sáp nhập bán đảo Crimea và để giữ lợi thế trong xung đột Ukraine với 3 nước này. Bộ trưởng quốc phòng Anh khẳng định NATO phải sẵn sàng cho sự tấn công đến từ Nga “dù ở bất kỳ hình thức nào”.

Khi nhận định về tình hình hiện nay ở Đông Âu, ông Fallon cho rằng đây không phải là một cuộc chiến tranh lạnh mới, bởi tình hình đã “khá ấm”.

Quân đội chính phủ Ukraine rút quân khỏi thị trấn Debaltseve ngày 18/2.

BBC dẫn lời ông Fallon khẳng định: “Đã có xe tăng xuất hiện ở biên giới Ukraine, đã có lính biên phòng Estonia bị bắt giữ và cho đến nay vẫn đưa được phóng thích. Thêm vào đó, chiến đấu cơ đã xuất hiện trên eo biển Manche và tàu ngầm ở Bắc Hải. Tôi thấy rằng tình hình ở đây đã khá ấm”.

Bình luận này được Bộ trưởng Quốc phòng Anh đưa ra sau khi Thủ tướng nước này David Cameron kêu gọi EU cảnh báo Nga về những hậu quả kinh tế và tài chính “kéo dài trong nhiều năm” nếu nước này không ngừng các hành động phá vỡ ổn định ở Ukraine.

Theo BBC, tuyên bố cứng rắn của Bộ trưởng Fallon làm trầm trọng thêm lo ngại rằng việc Nga sáp nhập Crimea, cũng như những xung đột gần đây ở Ukraine, không chỉ là một khủng hoảng tạm thời giữa Mátxcơva và phương Tây.

Cuộc xung đột xảy ra tại Ukraine từ tháng 4/2014 đã cướp đi sinh mạng của khoảng 5.400 người, theo một thống kê của Liên Hợp Quốc. Nga đã nhiều lần bị cáo buộc đã cung cấp vũ khí cho phe ly khai trong cuộc chiến này, dù chính phủ nước này luôn phủ nhận cáo buộc nói trên.

Bạch Trúc

Theo BBC

 

(Theo Dân Trí)

Tin liên quan
NATO: 'Không thể diệt IS chỉ bằng không kích'
Người đứng đầu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương hôm qua cho biết không thể tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo chỉ bằng không kích và việc phương Tây tăng cường hỗ trợ xây dựng các lực lượng an ninh Iraq sẽ đóng vai trò nhất định.
Chiến đấu cơ NATO rơi, 10 người chết
Chiến đấu cơ Hy Lạp rơi xuống căn cứ Tây Ban Nha trong một cuộc tập trận của NATO, làm 10 người thiệt mạng.
Lầu Năm Góc: Mỹ, NATO không muốn gia tăng căng thẳng với Nga
Washington và NATO không muốn đối đầu với Nga, nhưng sẽ không phá vỡ các nguyên tắc quốc tế cần thiết cho an ninh của châu Âu và Mỹ
Ukraine: Ðường vào NATO đã rộng mở
SKĐS - Ngày 29/12, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký ban hành đạo luật bãi bỏ quy chế không liên kết của nước này, nhưng tỏ ý sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý trước khi tìm kiếm quy chế thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm