Anh nỗ lực tháo gỡ bế tác về Brexit

Suckhoedoisong.vn - Trong hai ngày 19 và 20/10,hội nghị thượng đỉnh EU sẽ diễn ra tại Brussels, Bỉ. Trong bối cảnh vòng đàm phán thứ 5 về việc Anh rời Liên minh châu Âu (còn gọi là Brexit) kết thúc với kết quả không mấy khả quan, Anh đang nỗ lực hết sức mình để tháo gỡ bế tắc đàm phán.

Trong một diễn biến mới nhất, Thủ tướng Anh Theresa May đã có cuộc họp kín với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC)Jean-Claude Juncker ngày 16/10. Sau cuộc họp, nhà lãnh đạo Anh và EU cho biết đã xem xét những tiến bộ đạt được kể từ sau khi Anh và Liên minh châu Âu chính thức bắt đầu đàm phán, đồng thời nhất trí sẽ cùng nhau thúc đẩy các nỗ lực trong những tháng tới.

Trước đó, Thủ tướng Anh Theresa May cũng đã điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Ai-Len Leo Varadkar và cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel.“Chúng tôi cho rằng đã đến lúc để thúc đẩy đàm phán. Anh đã sẵn sàng để đưa con tàu vĩ đại trượt xuống đường trượt và thông ra biển lớn. Đã đến lúc chúng ta phải khởi động những cuộc đối thoại nghiêm túc về tương lai và mối quan hệ mới giữa Anh và Liên minh châu Âu”, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson nói. Một trong những thách thức đối với Liên minh châu Âu và Anh hiện nay chính là “hóa đơn li dị” mà Anh sẽ phải trả cho Liên minh châu Âu. EU khẳng định, Anh phải thanh toán cho Liên minh châu Âu (EU) những khoản nợ cam kết trước khi hai bên có thể chuyển sang giai đoạn đàm phán tiếp theo. Về phần mình, Anh vẫn chưa đưa ra một cam kết cụ thể về vấn đề thanh toán “hóa đơn li dị”. Cũng đã có thông tin nói rằng, chính phủ Anh sẽ đưa ra mức đóng góp tài chính mới của Anh cho Liên minh châu Âu.

Thủ tướng Anh Theresa May nỗ lực hóa giải mâu thuẫn với EU

 

Cho đến nay, cả 5 vòng đàm phán giữa EU và Anh đều chưa đạt tiến triển, chủ yếu là những khúc mắc trong nội dung trên. Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker hôm 13/10 khẳng định Anh phải thanh toán cho Liên minh châu Âu (EU) những khoản nợ cam kết trước khi có thể bắt đầu đàm phán về mối quan hệ trong tương lai giữa hai bên sau khi nước này rời liên minh (còn gọi là Brexit).  "Vào thời điểm hiện nay chúng ta không thể tìm được một thỏa hiệp thực sự về những cam kết tài chính chưa thanh toán của Anh. Vì không làm được điều này nên tại chúng ta sẽ không thể tuyên bố tại Hội đồng châu Âu sắp tới rằng chúng ta có thể chuyển sang giai đoạn hai của tiến trình đàm phán".

Anh hy vọng Hội nghị thượng đỉnh EU vào cuối tuần này sẽ đưa ra quyết định mở các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại trong tương lai. Tuy nhiên EU đã thông báo với Anh rằng hội nghị sẽ đưa ra kết luận các cuộc đối thoại chưa đủ tiến triển để Brussels mở các cuộc đàm phán. Hiện, EU dự kiến sẽ tiến hành các cuộc thảo luận sơ bộ mà không có sự tham gia của Anh về mối quan hệ tương lai giữa EU và Anh sau khi "xứ sở sương mù" rời khỏi khối vào năm 2019. Hãng tin AP dẫn một dự thảo tuyên bố hội nghị thượng đỉnh EU cho biết các lãnh đạo EU yêu cầu các bộ trưởng EU và Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier “bắt đầu các cuộc thảo luận nội bộ bước đầu” về các mối quan hệ trong tương lai với Anh.

Đồng bảng Anh có xuống giá sau ngày 29/3/2019?

 

Giới quan sát nhận định, chừng nào các bên chưa giải quyết được những bế tắc chủ chốt trong đàm phán thì chừng đó đàm phán chưa thể tiến triển. Theo kế hoạch, hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu diễn ra trong 2 ngày 19 và 20/10 tới, nhằm đánh giá, xem xét liệu các bên đã thực sự đạt “tiến bộ đầy đủ” trong giai đoạn 1 của cuộc thương lượng để cho phép chuyển sang đàm phán về mối quan hệ thương mại giữa Liên minh châu Âu với Anh hậu Brexit, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 3/2019 hay chưa.

Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond đã bác bỏ đề xuất cho rằng Anh nên bắt đầu triển khai các phương án dự phòng, trong đó có việc phân bổ ngân sách cho các cơ quan chính phủ nhằm tăng cường năng lực hải quan và biên giới. Trong khi đó, Thủ tướng Anh Theresa May hôm 10/10 khẳng định sẽ không có cuộc trưng cầu ý dân thứ hai về vấn đề này. Trả lời phỏng vấn trực tiếp BBC, Thủ tướng May đã từ chối trả lời câu hỏi về việc bà sẽ bỏ phiếu như thế nào nếu có cuộc trưng cầu thứ hai về Brexit, vì cho rằng đây là một câu hỏi hoàn toàn mang tính giả định, trong bối cảnh chắc chắn Anh sẽ rời khỏi EU sau tháng 3/2019. Bà khẳng định chắc chắn sẽ không có một cuộc trưng cầu thứ hai về Brexit và Chính phủ Anh sẽ thực hiện đúng ý nguyện của người dân là rời EU đúng ngày 29/3/2019. Và hiện tại, London đang nỗ lực để hoàn tất mục tiêu trên.

N.Minh

(Theo BBC, Reuters)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Anh nỗ lực tháo gỡ bế tác về Brexit
TAG:

nỗ lực

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT