Ðánh lạc hướng hệ miễn dịch để phòng sốt rét

Suckhoedoisong.vn - Viện Khoa học và Công nghệ Okinawa thuộc Đại học Graduate (Nhật Bản) đã xây dựng lại cấu trúc 3D của protein của Plasmodium falciparum - tác nhân gây bệnh sốt rét được truyền sang người qua vết cắn của muỗi Anopheles. Khi vào cơ thể, ký sinh trùng sinh trưởng và lây nhiễm nhanh vào hồng cầu.

Các chuyên gia sử dụng chiến lược dùng chính các tác nhân gây bệnh để khuếch đại xác suất lây lan, hình thành các cụm hoa thị xung quanh một tế bào máu nhiễm trùng sốt rét. Trong các mạch máu, các cụm hoa thị liên kết với tường mao mạch làm cản trở lưu lượng máu bình thường, khiến cơ thể phản ứng với sốt cao. Trên thực tế, trẻ em và người cao tuổi có mao mạch mỏng hơn nên có nguy cơ mắc bệnh sốt rét cao hơn.

Mấu chốt của vấn đề này là hình thành các protein PfEMP1 nhô ra của các hồng cầu nhiễm bệnh và đánh lừa ký sinh trùng để tạo hệ thống phòng thủ chống lại bệnh sốt rét được gọi là kháng thể IgM. IgMs liên kết với các mầm bệnh hoặc các tế bào mầm bệnh nhiễm và gọi phân tử miễn dịch khác, như hệ thống bổ thể, để sao lưu. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng các IgM kết hợp với một hoặc hai protein PfEMP1 để tạo thành một hình dạng giống bó hoa trên bề mặt của các tế bào bị nhiễm bệnh.

Nhờ mô hình cấu trúc 3D của PfEMP1 và IgM, các nhà khoa học có thể thiết kế phương pháp điều trị bằng thuốc chống sốt rét để điều trị bệnh sốt rét.

BS. Ngô Diệp

((Theo Medicalnewstoday, 1/2016))

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT