DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Anh hùng Phạm Tuân chia sẻ trải nghiệm bay vào vũ trụ
LiLy - 10:28 14/04/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong một tuần cách đây 36 năm (từ 23-31/7/1980), anh hùng Phạm Tuân – phi công vũ trụ đầu tiên của Việt Nam đã cùng bay với nhà du hành vũ trụ Nga Viktor Gorbatko và thực hiện một số thí nghiệm khoa học trong vũ trụ.

Anh hùng Phạm Tuân chia sẻ trải nghiệm bay và tiềm năng vũ trụ của người Việt. (Video: Bích Vân)

Phạm Tuân - Anh hùng phi công vũ trụ đầu tiên của Việt Nam

Anh hùng Phạm Tuân nhận định về tầm quan trọng của chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ trong lịch sử nhân loại như sau: “55 năm về trước, vào ngày 12/4, người đầu tiên trên trái đất của chúng ta vượt qua bầu khí quyển bay vào vũ trụ chính là Yury Gagarin và ngày bay đó đã trở thành Ngày Vũ trụ Thế giới. Đây là bước nhảy vọt và là bước đột phá của nhân loại và kỷ nguyên chinh phục vũ trụ của chúng ta bắt đầu kể từ đó. Với hàng loạt chuyến bay tiếp theo, cho đến nay, vũ trụ rộng lớn ngày một được khám phá, và những lợi ích khám phá vũ trụ mang lại tới ngày hôm nay cũng xuất phát từ chuyến bay lịch sử đó.”

Chia sẻ cảm xúc về chuyến bay vào vũ trụ vào năm 1980 và trở thành người Việt Nam đầu tiên bước lên không trung, anh hùng Phạm Tuân nói: “Tôi rất phấn khởi và tự hào được đại diện cho Việt Nam đi sâu vào con đường mà Gagarin đã mở ra. Tuy nhiên, khoa học công nghệ của chúng ta còn chưa phải là cao. Với sự giúp đỡ của Liên Xô, và sự nỗ lực của chúng ta, thì người Việt Nam chúng ta đã sánh vai cùng với các cường quốc bay vào vũ trụ. Tiềm năng của con người Việt Nam chúng ta, không phải chúng ta chỉ biết chiến đấu bảo vệ, xây dựng Tổ quốc, mà với sự giúp đỡ của các nước chúng ta có thể chinh phục tầm cao vũ trụ. Tôi rất tự hào và chắc chắn rằng dân tộc Việt Nam với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, truyền thống đoàn kết với Liên Xô, chắc chắn chúng ta sẽ tiếp tục hợp tác để làm sao sử dụng được thành tựu phục vụ cho sự xây dựng phát triển đất nước của chúng ta.”

Bác Phạm Tuân cũng chia sẻ trải nghiệm tuyệt vời khi ngắm nhìn Hành Tinh Xanh của chúng ta trên không trung và bay qua khắp các nước từ trên vũ trụ: “Bay vào vũ trụ là điều thật mới mẻ. Trong quá trình tập luyện chỉ là trên máy, còn khi thực sự bay rồi cảm giác thật lạ lẫm làm sao. Từ cảm giác ngồi trên con tàu, rồi quả tên lửa đẩy mình lên. Mình chưa bao giờ bay với tốc độ 300 nghìn cây số 1 giây. Giờ bay với tốc độ tên lửa và nhìn ra khoảng không mênh mông. Cả ngày và đêm chỉ có 90 phút thôi trong khi trên mặt đất 1 ngày là 24 giờ. Cảm giác lâng lâng thật khó tả... Rồi chúng ta được bay qua tất cả các nước trên thế giới. Cảm giác đó rất tuyệt vời mà không bao giờ có thể quên được, khi ta đắm mình trong vũ trụ bao la…”

 

Pham-Tuan-va-Viktor-Gorbatko-bay-vao-vu-tru

Phạm Tuân và Viktor Gorbatko trên không gian quỹ đạo Trái đất năm 1980

 

Theo bác Phạm Tuân, việc bay vào vũ trụ không phải là quá  khó. “Thật sự mà nói, tập luyện cho việc bay vào vũ trụ không phải là quá phức tạp. Từ chỗ là phi công tiếp sức đồng đội đã từng bay trên bầu trời, chinh phục bầu trời rồi, chúng ta có thể chuyển sang học tập để mà nghiên cứu con tàu vũ trụ. Không phải chỉ có chú mà nhiều người khác cũng có thể bay được.”

Người Việt Nam có ý chí và bản lĩnh, nên ước mơ chinh phục vũ trụ, chinh phục bầu trời có thể nằm trong tầm tay. Nếu có bước đi phù hợp, dựa vào sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, chúng ta hoàn toàn có thể hợp tác bay vào vũ trụ, làm các thí nghiệm để quay trở về phục vụ Tổ quốc.

Hợp tác vũ trụ Việt-Nga

Theo TS. Doãn Hà Thắng, Chánh văn phòng Ủy ban Vũ trụ của Việt Nam, đến nay, việc nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ đã đạt được những thành tựu nhất định và Việt Nam đang tích cực tham gia các điều ước quốc tế về sử dụng hòa bình khoảng không vũ trụ: các hoạt động, diễn đàn về nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ trong lộ trình hội nhập với các quốc gia trong lĩnh vực vũ trụ. Hiệp định quan trọng về hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu và sử dụng khoảng không vũ trụ vào mục đích hòa bình giữa Việt Nam và Nga ký kết ngày 7/11/2012 và có hiệu lực ngày 16/1/2015.

Giám đốc Cơ quan Vũ trụ LB Nga I.A. Komarov chia sẻ trong chuyến thăm của ông tới Việt Nam nhân kỷ niệm 55 năm ngày chuyến bay đầu tiên trên thế giới của Yury Gagarin vào vũ trụ (12/4): “Năm trước chúng ta kỷ niệm 35 năm chuyến bay vũ trụ Xô-Việt. Năm 1980, Viktor Gorbatko và Phạm Tuân đã mở ra một trang mới trong lịch sử quan hệ giữa hai nước và hai dân tộc chúng ta.

Ngày nay, ở nước Nga và Việt Nam có tất cả các cơ hội và triển vọng để phát triển sự hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu và sử dụng không gian vũ trụ. Cách đây không lâu hai bên đã ký kết Hiệp định Hợp tác trong lĩnh vực vũ trụ, tiến hành trao đổi thỏa thuận hợp tác trong việc phát triển hệ thống vệ tinh dẫn đường của Nga – Glonass và trong các hoạt động vũ trụ khác.”

 

Clip các em học sinh Nga và Việt Nam gửi lên Trạm Vũ trụ Quốc tế để chúc mừng các phi hành gia từ Hà Nội

 

Giám đốc Cơ quan Vũ trụ LB Nga cũng gửi lời cảm ơn tới các em học sinh Nga và Việt đã tự mình làm và chuyển cho phi hành đoàn Trạm vũ trụ quốc tế video clip với lời chúc mừng nhân ngày vũ trụ. Ông còn chuyển lời cảm ơn riêng tới các bạn nhỏ này vì sự quan tâm của các em về vũ trụ và hy vọng lớp trẻ sẽ xây dựng nên những công nghệ vũ trụ tiên tiến, nghiên cứu ra hệ thống vũ trụ tiềm năng, mở rộng khả năng có thể nghiên cứu vũ trụ.

Lời chào Việt Nam từ Trạm Vũ trụ Quốc tế

Các phi hành gia trên trạm vũ trụ quốc tế đã nhận được clip của các em học sinh Nga và Việt Nam và đã chuyển thông điệp cảm ơn như sau:

“Xin chào các bạn! Phi hành đoàn Trạm Vũ trụ quốc tế chúc mừng tất cả các vị khách có mặt tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga ngân Ngày Vũ trụ!

 

Clip các phi hành gia gửi lời chào Việt Nam từ Trạm Vũ trụ Quốc tế nhân 55 năm Ngày Vũ trụ Thế giới

 

55 năm trước đây, phi công Xô Viết Yury Gagarin đã mở ra cho nhân loại con đường vào vũ trụ, và từ đó đến nay trên quỹ đạo của Trái Đất đã có mặt hàng trăm người nam và nữ đến từ các nước khác nhau của châu Âu, châu Mỹ và châu Á.

Được thành lập từ đầu thế kỷ XXI, Trạm Vũ trụ quốc tế đã biến thành ngôi nhà quốc tế trên vũ trụ cho hàng chục nhà du hành vũ trụ đang thể hiện cho toàn nhân loại một hình mẫu quan hệ bang giao giữa các dân tộc được xây dựng trên tình hữu nghị, sự bền bỉ, và tình láng giềng thân thiện.

Phi hành đoàn Trạm Vũ trụ quốc tế đã nhận được video clip ghi những lời chúc mừng ấm áp của các bạn Việt Nam và Nga. Xin cảm ơn các bạn, chúng tôi vô cùng vui mừng phấn khởi là thanh niên Việt Nam và các nước khác quan tâm đến vũ trụ và mơ ước chinh phục Vũ trụ như những nhà du hành vũ trụ đầu tiên của hành tinh Trái Đất.

Về phần mình, chúng tôi xin chúc tất cả các bạn hòa bình, mọi điều tốt lành, may mắn, hoàn thành ước mơ và vượt qua mọi trở ngại trên đường đi của các bạn.”

LiLy

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm