Ðằng sau sự mâu thuẫn này?

Báo Sức khỏe&Đời sống đã có bài “Thấy và không thấy” chỉ ra mâu thuẫn giữa chính quyền địa phương và báo chí về hiện tượng mại dâm ở Đồ Sơn và Quất Lâm trong việc phát hiện ra hay không phát hiện ra tình trạng này.

Báo Sức khỏe&Đời sống ra ngày thứ 3 (18/6) có bài “Thấy và không thấy” chỉ ra mâu thuẫn giữa chính quyền địa phương và báo chí về hiện tượng mại dâm ở Đồ Sơn và Quất Lâm trong việc phát hiện ra hay không phát hiện ra tình trạng này.

Chưa nói thấy hay không thấy đúng sai ra sao nhưng sự mâu thuẫn trước một hiện tượng trong đời sống cho thấy có điều gì khó hiểu ở đây. Ngay nội bộ cơ quan cao nhất theo dõi lĩnh vực này là Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) thì ông phó phòng như người phát ngôn trong cuộc họp báo hôm 13/6 đã khẳng định báo cáo của Hải Phòng và Nam Định đều khẳng định không phát hiện ra tệ nạn mại dâm tại Đồ Sơn và Quất Lâm, chỉ có một vài trường hợp không đáng kể trong khi cấp trên của ông phó phòng này là Cục phó Phòng chống tệ nạn xã hội Lê Đức Hiền khẳng định, Đồ Sơn vẫn là điểm nóng về hoạt động mại dâm. Nó đã tồn tại rất nhiều năm.

Ðằng sau sự mâu thuẫn này? 1Phía sau những cánh cửa và ô dù này là gì?   Nguồn: Internet

Mặc dù lãnh đạo Cục PCTNXH khẳng định vậy nhưng quả bóng trách nhiệm lại đá về địa phương: Tuy nhiên, chính quyền địa phương chưa thực sự quan tâm đến công tác phòng chống mại dâm ở đây và cũng có thể chính quyền bất lực trước hoạt động mại dâm hoặc ở khía cạnh nào đấy làm ngơ cho mại dâm. Hoan nghênh Cục đã không chỉ thấy hiện tượng mà còn thấy cả nguyên nhân tồn tại nhưng thấy thế để làm gì khi cơ quan quản lý cấp Bộ như người đứng ngoài cuộc mà thiếu biện pháp yêu cầu hay chỉ đạo địa phương. Chính quyền địa phương bất lực không lẽ Cục cũng tiếp tục bất lực?

Chúng tôi chưa bàn chuyện dịch vụ mại dâm tốt hay xấu, nên hay không nên gom lại công khai để hoạt động có giấy phép, có khám sức khỏe định kỳ hoặc những yếu tố khác nhưng riêng sự bất nhất trước một hiện tượng trong đời sống xã hội đã cho thấy sự thiếu trung thực trước dư luận, trước nhân dân của một số cán bộ có trách nhiệm ở địa phương, ở Cục PCTNXH. Dân mất lòng tin chính là từ những việc không trung thực này. Một hiện tượng mại dâm mà ai đến Đồ Sơn hoặc Quất Lâm cũng thấy song địa phương lại không thấy thì chắc cán bộ quản lý ở đây có vấn đề về sức khỏe, trước hết là cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám mắt và tai. Nếu mắt và tai còn tốt thì chắc chắn thần kinh có vấn đề mới có thể phát ngôn hoặc viết báo cáo đầy mâu thuẫn với thực tế hiển nhiên như thế. Và sức khỏe như thế thì liệu có thể tiếp tục làm quản lý, làm lãnh đạo khi mà ngoài hiện tượng mại dâm lồ lộ ra như thế giữa ban ngày, còn bao việc cần giải quyết khác mà không phải ai cũng biết sẽ được xử lý ra sao?

Trước một hiện tượng có thể gọi là một “Nghề” mà luật pháp không công nhận, chúng ta không thể chỉ hô hào chung chung rằng “cần phải ra tay mạnh mẽ”, “thực hiện tổng hợp các biện pháp về tuyên truyền giáo dục, vận động, bảo vệ an ninh trật tự, phát triển an sinh xã hội”, “quyết tâm dẹp hết chủ chứa, bảo kê, đồng thời vận động, hỗ trợ gái bán dâm trở về với cộng đồng có cuộc sống ổn định”, “xây dựng lối sống văn hóa”... Nếu ai có trách nhiệm và quyền hạn chỉ ra được cá nhân ở địa phương có lợi gì trong hiện tượng mại dâm nổi tiếng và tai tiếng này hoặc quy trách nhiệm cho người lãnh đạo địa phương về một hiện tượng tiêu cực đang tồn tại thì chắc chả cần hô hào, tệ nạn cũng sẽ hết hoặc giảm hẳn. Không thể nói khó, phức tạp và muôn lý do khác để bao biện bởi khó, phức tạp mới cần có lãnh đạo và cơ quan quản lý. Không làm được nhiệm vụ khó và phức tạp sao cứ giữ lấy cái ghế đầy khó và phức tạp mà mình không làm được này?

Vấn đề không còn là chuyện thấy hay không thấy hiện tượng mại dâm ở Đồ Sơn và Quất Lâm mà cơ quan quản lý cấp cao hơn có thấy hay không thấy nguyên nhân tồn tại hiện tượng này từ lâu và quan trọng hơn là thấy hay không thấy cách giải quyết để cho Quất Lâm và Đồ Sơn thành khu du lịch sạch.

Vũ Thanh


Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ðằng sau sự mâu thuẫn này?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA