DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ðang dùng thuốc chống đông máu, đừng nghĩ tới tôi
DS. Lê Hương - 13:20 08/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhắc đến loại kháng sinh được sử dụng nhiều trong điều trị các bệnh đường tiết niệu - sinh dục, viêm âm đạo không đặc hiệu, bệnh do nhiễm amip, hay điều trị các nhiễm khuẩn do vi khuẩn kỵ khí trong phẫu thuật...

Nhắc đến loại kháng sinh được sử dụng nhiều trong điều trị các bệnh đường tiết niệu - sinh dục, viêm âm đạo không đặc hiệu, bệnh do nhiễm amip, hay điều trị các nhiễm khuẩn do vi khuẩn kỵ khí trong phẫu thuật... người ta thường nhớ đến metronidazol “tôi”. Metronidazol còn có tác dụng tốt với cả amip ở trong (đại tràng) và ngoài ruột (gan), cả thể cấp và thể mạn. Tuy nhiên, với lỵ amip mạn ở ruột, thuốc có tác dụng yếu hơn do ít xâm nhập đại tràng. Tôi thường được dùng ở dạng viên nén (cùng hoặc sau lúc ăn) hoặc dạng dịch treo (uống ít nhất 1 giờ trước khi ăn). Ngoài ra, thuốc có thể dùng đặt hậu môn, âm đạo hoặc tiêm truyền.

Trên thực tế, mặc dù tôi không gây phiền hà nhiều cho các bạn nhưng vẫn còn có một vài trường hợp báo cáo về các cảm giác khác lạ khi dùng tôi: buồn nôn, biếng ăn, miệng có vị kim loại, đau thượng vị, ói mửa, tiêu chảy hoặc ngoại lệ có thể gặp những phản ứng ở da - niêm mạc nổi mề đay, cơn bừng vận mạch, ngứa, viêm lưỡi với cảm giác khô miệng hoặc những dấu hiệu thần kinh - tâm thần... Ngoài ra, khi dùng tôi điều trị bệnh, nước tiểu của các bạn có thể có màu nâu đỏ do các sắc tố hình thành trong quá trình chuyển hóa của thuốc. Tuy nhiên, bạn cũng chớ có lo ngại vì những biểu hiện này luôn giảm rồi hết hẳn khi ngưng điều trị và không gây nguy hiểm cho người dùng.

Các bạn nên nhớ không dùng tôi cho trường hợp quá mẫn cảm với thuốc, bệnh nhân động kinh, rối loạn đông máu, người mang thai 3 tháng đầu và phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ do thuốc được bài tiết qua sữa mẹ làm ảnh hưởng tới trẻ bú mẹ. Với bệnh nhân đang uống disulfiram để điều trị nghiện rượu mạn tính thì tuyệt đối không được dùng tôi vì có thể gây cơn hoang tưởng và rối loạn tâm thần. Tuyệt đối không uống rượu khi đang uống tôi vì có thể có biểu hiện: nóng, đỏ, nôn mửa, tim đập nhanh... Bệnh nhân đang uống chống đông máu (như warfarin) cũng nên tránh dùng tôi vì có nguy cơ làm tăng tác dụng thuốc chống đông máu và tăng nguy cơ xuất huyết.

Tuy nhiên, để sử dụng tôi một cách hiệu quả an toàn nhất, các bạn nên tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn của thầy thuốc nhé!

DS. Lê Hương

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm