DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ðang đặt vòng tránh thai có dùng được cốc nguyệt san?
BS. Nguyễn Thị Lý - 17:06 14/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi tham khảo rất nhiều về cốc nguyệt san nhưng vẫn còn có một băn khoăn nên chưa quyết định sử dụng: Tôi đang đặt vòng tránh thai, nếu dùng cốc nguyệt san có ảnh hưởng gì không? Xin bác sĩ tư vấn.

Nguyệt Hằng (Lâm Đồng)

Cốc nguyệt san có dạng hình phễu và được dùng vào những ngày “đèn đỏ” để thay thế cho các loại băng vệ sinh thông dụng, gần đây là một lựa chọn của nhiều chị em. Về mặt lý thuyết, sản phẩm này áp dụng được cho mọi đối tượng nữ giới từ lúc bắt đầu có kinh tới khi tắt kinh. Tuy nhiên, có một số đối tượng vẫn nên cân nhắc khi quyết định dùng cốc nguyệt san. Đó là thiếu nữ trẻ, bạn gái chưa có quan hệ tình dục (do ảnh hưởng đến màng trinh), phụ nữ mới sinh xong đã có kinh trở lại (nên chờ ít nhất 6 tháng cho âm đạo và tử cung ổn định), người có cơ địa bé nhỏ và người mới đặt vòng tránh thai. Với người đặt vòng tránh thai, khi sử dụng và lấy cốc nguyệt san ra khỏi cơ thể sẽ tạo nên một lực hút nhất định tới dây vòng tử cung, dễ làm thay đổi vị trí, gây nguy cơ rơi vòng tử cung. Bởi tỷ lệ vòng tránh thai bị lệch hoặc rơi ra ngoài là khá cao trong vòng 2 kỳ kinh sau khi đặt, đặc biệt là khi đến kỳ, nên chỉ sử dụng cốc nguyệt san sau khi đặt vòng được ít nhất 2 kỳ kinh. Sau khi vòng tránh thai đã giữ được vị trí chắc chắn trong tử cung, bạn có thể dùng cốc nguyệt san theo ý muốn. Bạn cần biết rõ vị trí của dây vòng tránh thai, thường xuyên kiểm tra để chắc chắn nó không dịch chuyển hoặc rơi khỏi tử cung. Với ai có cổ tử cung thấp càng cần chú ý hơn. Giải phóng sức hút là điều quan trọng khi bạn dùng cốc nguyệt san và đang đeo vòng tránh thai. Sau khi bạn kiểm tra dây vòng tránh thai, hãy bóp nhẹ bầu cốc hoặc ấn nhẹ vào thành cốc để đưa cốc ra dễ dàng hơn. Tránh việc tạo sức hút hút dây vòng ra khỏi vị trí.

BS. Nguyễn Thị Lý

Tin liên quan
Chọn thời điểm tốt đặt vòng tránh thai sau sinh
SKĐS - Đặt vòng tránh thai là một biện pháp tránh thai được nhiều người sử dụng vì sự an toàn, hữu hiệu, đơn giản và kinh tế.
Thời điểm đặt vòng tránh thai
SKĐS - Đặt vòng tránh thai là một trong những phương pháp tránh thai phổ biến, đơn giản, rẻ tiền và hiệu quả, thao tác đơn giản, nhẹ nhàng, không gây đau cho người đặt.
Tác dụng không ngờ của đặt vòng tránh thai
SKĐS - SKĐS - Nghiên cứu của Trường Y khoa Keck thuộc Đại học University of Southern California cho thấy tác dụng khác của phương pháp tránh thai thông qua sử dụng dụng cụ tránh thai (IUD). Theo đó sử dụng IUD không những được coi là một trong những biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả nhất mà còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.
Những lưu ý khi bạn có ý định sử dụng cốc nguyệt san
SKĐS - Thời gian gần đây trên mạng xã hội chị em đang lan truyền nhau sử dụng Cốc nguyệt san thay cho băng vệ sinh vào những ngày đèn đỏ. Đây là một loại sản phẩm vệ sinh phụ nữ có thể tái sử dụng. Bạn cần phải lưu ý gì nếu muốn sử dụng “Cốc nguyệt san” thay cho băng vệ sinh?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm