DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ăn xin thời hiện đại
13:15 23/05/2013 GMT+7
Gần đây, tại các bến xe, cây xăng, điểm chờ xe buýt trên địa bàn Hà Nội liên tục xuất hiện những thanh niên trai tráng, quần áo bảnh bao “hành nghề” ăn xin. Chúng tiếp cận “con mồi” là những người nhẹ dạ cả tin, thương người để xin tiền với những lý do đầy thương cảm như xe hết xăng, hết tiền về quê, bị lừa mất hết đồ..

Gần đây, tại các bến xe, cây xăng, điểm chờ xe buýt trên địa bàn Hà Nội liên tục xuất hiện những thanh niên trai tráng, quần áo bảnh bao “hành nghề” ăn xin. Chúng tiếp cận “con mồi” là những người nhẹ dạ cả tin, thương người để xin tiền với những lý do đầy thương cảm như xe hết xăng, hết tiền về quê, bị lừa mất hết đồ... Nhiều người đã trở thành nạn nhân của chúng mà không hay. Và chỉ sau một vài lần “tái ngộ” mới phát hiện ra mình bị lừa...

Muốn xin phải... “thay đổi tư duy”

Khác hẳn với hình ảnh lem luốc rách rưới, gầy gò, khắc khổ của những người hành khất, ăn xin thường thấy, những kẻ ăn xin thời hiện đại lại biết chọn Thủ đô làm nơi “lập nghiệp”. Quần áo bảnh bao, chúng lân la tại các bến xe, cây xăng trong thành phố, lợi dụng lòng trắc ẩn của hành khách đi xe và cả những người mua xăng để lừa đảo kiếm tiền.

Ăn xin thời hiện đại 1
Bến xe buýt thường tập trung những đối tượng trộm cắp, lừa đảo.

Chiếc xe khách chạy lộ trình từ Thái Nguyên về Hà Nội vừa cập Bến xe Giáp Bát lúc 12 giờ trưa. Trong dòng người hối hả bước vội xuống xe để về nhà cho sớm, trốn tránh cái nắng gay gắt giữa trưa hè, Hoa - sinh viên năm thứ hai Trường ĐH Công Đoàn vẫn còn đang ngơ ngác tìm chuyến xe buýt để trở về phòng trọ thì một người đàn ông trạc tuổi 30 bước về phía cô với vẻ mặt đầy thiểu não, cất giọng đáng thương “Anh phải về quê ở Đại Từ, Thái Nguyên gấp để xem con ốm thế nào mà trong túi chỉ còn 30 nghìn, em làm ơn cho anh xin 20 nghìn mua vé về quê, mấy ngày nay nghe tin con ốm mà chưa về được, anh sốt ruột quá...”.   Tình phụ tử của anh ta qua lời kể đã chạm vào lòng trắc ẩn của Hoa, không ngần ngại, cô lấy ví rút ra 20 nghìn đồng đưa cho người đàn ông đáng thương và không quên dặn dò: “Anh về nhanh đi xem cháu nó thế nào. Tội nghiệp!”. Sau khi cầm tiền của cô sinh viên tốt bụng, người đàn ông tội nghiệp biến mất trong dòng xe vừa cập bến. Còn Hoa cũng nhanh chân lên xe buýt trở về nhà.

Sự việc sẽ chẳng có gì đáng nói nếu trong một lần về quê bạn, khi hai người trở lại Thủ đô vài ngày sau đó, Hoa tình cờ phát hiện ra đó chỉ là một chiêu thức lừa đảo, lợi dụng lòng trắc ẩn và sự cảm thông của người khác để kiếm tiền của một vài đối tượng lười biếng, không có công ăn việc làm. Khi xe đến bến, do lượng khách trên xe đông nên cô bạn xuống xe trước còn Hoa phải chờ để lấy đồ đạc, hành lý. Lúc trở ra chỗ người bạn, cô không khỏi ngỡ ngàng khi thấy người đàn ông đã gặp mấy hôm trước cầm vội 20 nghìn đồng từ cô bạn mình bỏ vào túi và lủi mất.

Chị Phạm Thị Thùy Trang (38 tuổi, quê Quảng Ninh) - một trong nhiều nạn nhân bị lừa tiền vẫn còn nhớ như in cái ngày mà chị bị lừa bởi một gã đàn ông ở Bến xe Mỹ Đình, chị kể: Trong lúc đang ngồi ở phòng chờ mua vé xe về quê tại Bến xe Mỹ Đình, bỗng có một nam thanh niên gần 30 tuổi, ăn mặc rất bảnh bao tiến lại gần phía chị hỏi han dăm ba câu chuyện  rồi tự nhận mình là đồng hương với chị và trình bày “hoàn cảnh” mất đồ, xin chị 20 nghìn đồng để thêm tiền về quê với lý do thiếu tiền. Chị Trang cũng không chút nghi ngờ rút ra 20 nghìn đồng đưa cho gã thanh niên tự xưng là “đồng hương” kia. Sau lần ấy, chị kể với vài người bạn mới biết họ cũng từng là nạn nhân của những kẻ “sức dài vai rộng” với những chiêu thức “than nghèo, kể khổ” hay tự nhận “đồng hương” để lừa tiền.

Không chỉ xuất hiện tại các bến xe mà tình trạng lừa tiền này còn đang diễn ra tại nhiều cây xăng trên địa bàn Hà Nội. Trường hợp Nguyễn Minh Cường, sinh viên Đại học Kiến trúc và bạn gái cậu gặp phải tại một cây xăng trên đường Giải Phóng (Hà Nội) là một ví dụ. “Khi em vừa đỗ xe tại cây xăng trên đường Giải Phóng, bỗng một người đàn ông trạc ngoài 30 lại gần với giọng điệu đầy tội nghiệp hỏi xin em 10 nghìn thêm tiền đổ xăng để về Cầu Diễn với lý do đi đến đây thì hết xăng mà trong túi chỉ còn 10 nghìn. Em đã đưa cho ông ấy mà không hề biết đó chỉ là chiêu lừa đảo để xin tiền”, Cường kể.

Ngày hôm sau, do có việc phải sang quận Hoàng Mai, Cường dừng xe đổ xăng tại cây xăng hôm trước mới tình cờ phát hiện ra người đàn ông nọ mình đã gặp cũng đang “trình bày hoàn cảnh” để xin tiền của một cô gái đến mua xăng. Lúc này cậu mới biết đó là thủ đoạn lừa đảo của gã đàn ông này.

Cũng đủ lừa gạt… lòng thương

Trong một ngày tại các bến xe ở Hà Nội có hàng ngàn lượt xe khách từ các tỉnh đổ về, chưa kể số lượt xe buýt, taxi tại các bến cho thấy lượng hành khách tập trung tại các bến xe là rất lớn. Đây quả là môi trường lý tưởng cho những đối tượng “hành khất giả” hành nghề. Nếu làm một phép tính cứ mỗi hành khách bị lừa 20 nghìn đồng bởi những kẻ "ăn xin" bảnh bao kia thì số tiền chúng kiếm được trong một ngày tại các bến xe quả không nhỏ.

Nhiều người đã trở thành nạn nhân bởi những chiêu lừa tiền của các đối tượng lừa đảo trong thời gian qua. Chính lòng thương và sự chia sẻ của người dân lại đổi lấy sự trơ tráo lọc lừa từ những kẻ lừa tiền. Thực trạng trên cũng cho thấy sự suy đồi đạo đức và lối sống của một bộ phận lười lao động trong xã hội. Những hành vi lừa đảo ấy cần phải được ngăn chặn một cách   kịp thời.

Thành Nguyễn


Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm