Ăn uống với người bệnh gan nhiễm mỡ

Suckhoedoisong.vn - Để hạn chế gan nhiễm mỡ, cần áp dụng chế độ ăn hợp lý và chế độ tập luyện vận động. Giảm ăn thực phẩm giàu cholesterol như các loại lòng, phủ tạng, da... động vật.

Tôi vừa đi khám sức khỏe định kỳ, bác sĩ nói gan tôi bị nhiễm mỡ và cho thuốc uống. Tuy nhiên, vì do công việc phải đi lại, ăn uống nhà hàng nhiều nên tôi lo bệnh không thuyên giảm. Xin bác sĩ cho lời khuyên về cách ăn uống để hạn chế bệnh.

Hoàng Văn Hải (Lạng Sơn)

Gan nhiễm mỡ (GNM) còn gọi là thoái hóa mỡ gan. Đó là tình trạng lượng mỡ tích tụ trong gan lớn hơn 5% trọng lượng gan.

Triệu chứng thường thấy là chứng gan to kín đáo, gia tăng vừa phải các men chuyển hóa và phosphatase kiềm và hầu hết là không nguy hiểm.

Những người bị GNM đa phần đều không có triệu chứng bởi tình trạng lắng đọng mỡ tại gan xảy ra từ từ nên các biểu hiện của nó cũng khó cảm thấy. GNM cũng có thể gây tình trạng vàng da, buồn nôn và nôn.

Vì thế điều trị GNM chủ yếu là điều trị các nguyên nhân cơ bản gây bệnh.

Để hạn chế, cần áp dụng chế độ ăn hợp lý và chế độ tập luyện vận động. Giảm ăn thực phẩm giàu cholesterol như các loại lòng, phủ tạng, da... động vật.

Hạn chế chất béo: ưu tiên chọn dầu thực vật (trừ dầu dừa), hạn chế mỡ động vật (trừ mỡ cá). Ăn chất đạm vừa phải.

Một số thức ăn tốt như: dầu đậu nành, đậu Hà Lan, cà chua tươi chín, ớt vàng, rau ngót, rau cần tây, diếp cá, tỏi...

Tăng cường lượng rau, trái cây (nên lưu ý chanh, cam, quýt, bưởi, táo chín), trà xanh, bỏ uống rượu và thuốc lá. Cần tăng vận động, tập thể dục thường xuyên trên 30 phút mỗi ngày, ít nhất 5 ngày trong tuần.

BS. Cẩm Nga

 

 

 

 

(SKĐS)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ăn uống với người bệnh gan nhiễm mỡ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com