Ăn uống gì khi bị viêm đại tràng?

Suckhoedoisong.vn - Tôi năm nay 32 tuổi, đã hơn 10 năm nay, tôi thường hay bị tiêu chảy, phân nhầy, tanh và thỉnh thoảng có bọt, đặc biệt là sau khi ăn các thức ăn lạ hoặc bảo quản không tốt.

Tôi năm nay 32 tuổi, đã hơn 10 năm nay, tôi thường hay bị tiêu chảy, phân nhầy, tanh và thỉnh thoảng có bọt, đặc biệt là sau khi ăn các thức ăn lạ hoặc bảo quản không tốt. Tôi có tìm hiểu về bệnh này và thấy được khuyên là không nên dùng các chất kích thích như trà, bia, rượu. Tuy nhiên, bản thân tôi thấy mỗi khi đi đám tiệc, ăn thức ăn lạ, dầu mỡ nhiều, nếu có uống 1 ít bia, rượu thì tôi hầu như không bị tiêu chảy. Uống trà thường xuyên tôi thấy cũng đỡ bị tiêu chảy hơn. Tôi cũng không hiểu bệnh của tôi là như thế nào. Rất mong bác sĩ cho lời khuyên.

Lê Thanh Phong (thanhphong32@gmail.com)

Từ xưa, nước trà xanh, nước vối... và nhiều vị thuốc Nam khác đã được dùng để đun (hãm) nước uống hằng ngày vừa giúp tiêu hóa tốt, không bị đầy bụng lại giúp ngủ ngon. Trong thực tế hiện nay, có rất nhiều loại trà còn dùng hỗ trợ điều trị bệnh như chè khổ qua tốt với người tiểu đường; chè nhân trần, actiso tốt với người bệnh gan mật; chè hoa hòe tốt với người tăng huyết áp, trà gừng, chè đắng và một số loại trà khác lại tốt cho đường tiêu hóa... Cũng như rượu, bia là loại thường có trong các bữa cỗ, tiệc để khai vị giúp thực khách ngon miệng. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều lại có hại cho thần kinh và bộ máy tiêu hóa. Nghiên cứu cũng cho thấy trong trà có chất tanin (chất chát), nếu uống nước trà quá đặc sẽ bị táo bón và mất ngủ, hơn nữa, nếu uống ngay sau bữa ăn sẽ cản trở sự hấp thu sắt, nếu uống kéo dài sẽ dẫn đến thiếu máu thiếu sắt. Do vậy, chỉ nên pha loãng vừa phải. Nói như thế để lý giải điều thắc mắc của bạn là tại sao uống chút bia rượu trong bữa ăn có nhiều dầu mỡ, thịt lại không thấy đau bụng hay uống trà cũng thấy đỡ. Nếu bạn uống chừng mực thì hoàn toàn tốt. Lời khuyên ở đây là hạn chế hoặc không nên dùng nhiều đồ cay nóng chứ không phải cấm tuyệt đối bạn ạ. Trong thư, bạn nói đã bị bệnh 10 năm nay, đi phân nhầy tanh và có bọt thì đó là bệnh đại tràng mạn tính rồi. Vấn đề là bạn cần đi khám chuyên khoa tiêu hóa để làm các xét nghiệm như xét nghiệm phân tìm ký sinh trùng, nội soi đại trực tràng xem có polyp hay khối u, các test phản ứng đặc hiệu để tìm nguyên nhân, từ đó mới điều trị dứt điểm được. Còn chế độ ăn uống sẽ hỗ trợ điều trị để bệnh không tái phát, đặc biệt, chế độ ăn uống sạch (thực phẩm an toàn) là quan trọng.

BS. Trần Quang Nhật

 

 

 

 

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ăn uống gì khi bị viêm đại tràng?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT