Ăn uống để... tăng cân?

Suckhoedoisong.vn - Cháu cao 1m68 nhưng chỉ nặng 40kg nên trông rất gầy mặc dù cháu đã đi khám không có bệnh gì. Vì vậy cháu rất mặc cảm với thể hình của mình.

Cháu cao 1m68 nhưng chỉ nặng 40kg nên trông rất gầy mặc dù cháu đã đi khám không có bệnh gì. Vì vậy cháu rất mặc cảm với thể hình của mình. Xin hỏi người gầy cần ăn uống thế nào để tăng cân. Xin quý báo tư vấn cho cháu bữa ăn đủ dinh dưỡng là thế nào?

Đặng Thu Trang (thutrang1093@gmail.com)

Nếu xét về khía cạnh dinh dưỡng thì người gầy là do ăn không đủ chất dinh dưỡng theo nhu cầu cần thiết cho cơ thể. Mức năng lượng tiêu hao nhiều hơn mức năng lượng ăn vào. Muốn tăng cân trước hết cần ăn thêm cơm và các món ăn nhiều dầu mỡ để cung cấp nhiều năng lượng. Để tăng số lượng thức ăn hằng ngày, ngoài 3 bữa chính (sáng, trưa, tối) cần ăn thêm các bữa phụ, đồng thời kết hợp với hoạt động thể lực giúp ăn ngon miệng. Uống thêm nước quả hoặc nước đun sôi để nguội. Ngoài ra không nên làm việc quá sức. Nên dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý và ngủ đủ giấc. Đặc biệt không được bỏ bữa. Vấn đề quan trọng là bạn phải biết lựa chọn một bữa ăn đủ dinh dưỡng và cân đối. Bữa ăn đủ dinh dưỡng nghĩa là trong khẩu phần ăn có các chất sinh năng lượng là tinh bột, đạm và béo. Rau và hoa quả cung cấp vitamin, chất khoáng và xơ. Bữa ăn cân đối là bữa ăn trong đó có các chất dinh dưỡng cân đối hợp lý. Bên cạnh sự cân đối về các chất sinh năng lượng còn phải đảm bảo cân đối về chất đạm. Trong khẩu phần, chất đạm động vật chiếm khoảng 25 - 30%, chất béo nguồn gốc thực vật là 30%, còn chất béo động vật chiếm 70% so với tổng số chất béo. Số lượng và chất lượng chất béo có ý nghĩa quan trọng, ăn không đủ chất béo sẽ gây nguy hiểm đối với cơ thể và não, ngược lại khi ăn quá nhiều cũng sẽ làm tăng tích lũy lipid cao trong máu và gây nên các bệnh tim mạch và đái tháo đường. Chất béo động vật có nhiều acid béo no và cholesterol, nếu ăn nhiều sẽ tích lũy cholesterol cao trong máu và dẫn đến xơ vữa động mạch. Chính vì vậy mà bạn cần thực hiện một chế độ ăn giàu dinh dưỡng để cung cấp nhiều năng lượng thì cơ thể mới tăng cân được.

BS. Trần Kim Anh

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ăn uống để... tăng cân?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT