DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ấn tượng phim quốc tế về Bác Hồ
Hoa Quỳnh - 20:12 02/02/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Không chỉ các nhà làm phim Việt Nam có những tác phẩm về Bác Hồ, nhiều hãng phim quốc tế cũng đã thực hiện nhiều thước phim về Người từ nhiều thập kỷ trước.

Thời gian qua, không ít bộ phim về Bác rất giá trị do các nhà làm phim quốc tế thực hiện đã được chúng ta mua bản quyền hoặc nước bạn trao tặng lại, các bộ phim này được chiếu trên truyền hình đã khắc sâu thêm hình ảnh của Bác trong trái tim nhân dân Việt Nam.

Năm vừa qua, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã mua bản sao và bản quyền sử dụng bộ phim tư liệu Hồ Chí Minh trên đất nước Lênin được bảo quản tại Viện Lưu trữ Tài liệu Phim Quốc gia Nga. Theo đó, bộ phim tài liệu Hồ Chí Minh trên đất nước Lênin (phim đen trắng) có thời lượng 30 phút, Xưởng phim Thời sự tài liệu Trung ương Nga sản xuất năm 1976, tái hiện các hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quá trình thành lập Nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam, các hoạt động của Người nhằm phát triển tình hữu nghị Việt Nam - Liên Xô, tình cảm của Bác Hồ với thiếu nhi Liên Xô.

 

Ấn tượng phim quốc tế về Bác HồBác Hồ trò chuyện thân mật với thiếu nhi trong phim Hồ Chí Minh trên đất nước Lênin. (Ảnh: Cục Văn thư và Lưu trữ).

 

Qua bộ phim tài liệu này, khán giả cả nước được gặp lại Bác từ những ngày đầu mới đặt chân đến nước Nga, cảm nhận được tình cảm nồng hậu của các lãnh đạo, người dân dành cho Người trong rất nhiều chuyến thăm Xô Viết trong các năm khác nhau sau Cách mạng Tháng Tám. Đại diện Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước cho biết, việc mua bản quyền và phát sóng bộ phim Hồ Chí Minh trên đất nước Lênin góp phần hỗ trợ đông đảo công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu sâu sắc hơn về quá trình tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, về mối quan hệ gắn bó sâu sắc giữa Việt Nam và Liên bang Nga cũng như những năm tháng kháng chiến gian lao mà anh dũng của toàn dân tộc.

Cách đây hơn 3 tháng, Viện phim Việt Nam cũng đã đón nhận những thước phim quý do Viện Lưu trữ Joris Ivens (Hà Lan) và Ủy ban Y tế Việt Nam - Hà Lan trao tặng. Trong số này, 4 bộ phim tài liệu do nhà quay phim tài liệu nổi tiếng Joris Ivens (1898 - 1989) thực hiện vào những năm 1960 tại Việt Nam gồm: Cuộc gặp gỡ Hồ Chủ tịch, Vĩ tuyến 17 - chiến tranh nhân dân, Bầu trời và mặt đất, Việt Nam xa xôi. Nổi bật trong số này, bộ phim tư liệu phải kể đến Cuộc gặp gỡ Hồ Chủ tịch (1969) dài 8 phút có chất lượng hình ảnh rất tốt do Joris Ivens thực hiện, thu được cả tiếng của Bác Hồ trò chuyện với các anh hùng tiêu biểu của hai miền Nam, Bắc trong một cuộc gặp gỡ tại Hà Nội chỉ vài tháng trước khi Bác mất. Đây được xem là những thước phim tư liệu quý giá về Bác Hồ đối với nhân dân Việt Nam.

Trong khi đó, các nhà làm phim Thái Lan cũng từng trao tặng Đài truyền hình Việt Nam bản quyền bộ phim tài liệu Linh hồn Việt Nam do TS. Artha Nantachukra - Đại học Mahasarakham thực hiện. Bộ phim tài liệu Linh hồn Việt Nam dài 15 tập về Chủ tịch Hồ Chí Minh, qua mỗi tập phim đã đưa người xem trở lại với những địa điểm trên đất nước Thái Lan mà hơn 70 năm trước Bác Hồ đã từng sống và hoạt động cách mạng. Thông qua các hiện vật, những câu chuyện của người dân kể lại, bộ phim đã khắc họa chân dung Người với những phẩm chất đạo đức cách mạng sáng ngời đang được lưu giữ trong lòng người dân Thái Lan và người Việt Nam sinh sống tại Thái Lan. Đồng thời,  Linh hồn Việt Nam còn phản ánh sâu sắc tình cảm hữu nghị đoàn kết gắn bó của người dân Thái Lan và Việt Nam. 15 tập phim tài liệu này đã được biên dịch sang tiếng Việt, lần lượt được phát trên các kênh sóng của Đài Truyền hình Việt Nam và nhận được sự yêu mến của khán giả nước nhà. Theo đánh giá của giới chuyên môn, việc một học giả Thái Lan đã dày công tập hợp tư liệu và tổ chức sản xuất bộ phim Linh hồn Việt Nam cho thấy cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác Hồ có một sức hấp dẫn lớn đối với giới học giả nước ngoài.

Cũng cần kể đến việc Đài truyền hình Việt Nam mua bản quyền bộ phim tài liệu 12 tập mang tên Hồ Chí Minh - Con người vĩ đại của dân tộc Việt Nam do các nhà làm phim truyền hình Thái Lan sản xuất, Đài truyền hình NBT (Thái Lan) từng chiếu bộ phim này trong chuyên mục “Legend of the world” (Huyền thoại của Thế giới) ở quốc gia này. Bộ phim tài liệu Hồ Chí Minh - Con người vĩ đại của dân tộc Việt Nam đã hướng người xem thấy được những công lao, cống hiến, đóng góp to lớn của Người đối với cuộc chiến tranh giành tự do độc lập cho dân tộc Việt Nam, tôn vinh những phẩm chất cao đẹp của Bác, đức tính giản dị, lòng nhân ái và tinh thần yêu nước cháy bỏng của Người, đồng thời ca ngợi hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ của dân tộc ta. Không những thế, 12 tập phim tài liệu còn ca ngợi và đề cao tình cảm, mối quan hệ thân thiết giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh với cố Thủ tướng Pridi Banomyong, qua đó thể hiện tình đoàn kết hữu nghị truyền thống vốn có giữa hai dân tộc và nhân dân hai nước.

Hoa Quỳnh

Tin liên quan
Chuyện ông giáo từng có ba lần được gặp Bác Hồ
SKĐS - Trong suốt bao nhiêu năm dạy học và làm việc thiện của mình, thầy giáo Nguyễn Xuân Hải (phường Tân Lập, thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) vẫn nhớ như in 3 lần gặp bác Hồ và đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ông khẳng định rằng, chính trong những lần được gặp gỡ đó đã hun đúc trong ông nhiều lý tưởng và khát vọng sống cao đẹp. Kể cả những hành trình làm việc thiện sau này.
Nhớ Bác Hồ
SKĐS - Thi thoảng, trong đời sống công chức, chúng ta vẫn thường làm một việc không lấy gì làm mới mẻ: Kê khai tài sản. Nhìn bản kê khai, ta lại mủi lòng: Sao mãi mình vẫn chưa giàu được nhỉ? Và rồi ta lại được an ủi: Hóa ra ta vẫn chưa phải là người nghèo nhất.
Nhà văn G.Sharma: “Tôi đã bị mê hoặc bởi phong cách giản dị của Bác Hồ”
SKĐS - Nhân Ngày Quốc khánh Việt Nam mồng 2/9 và kỷ niệm 55 năm thành lập báo Sức khỏe&Ðời sống, ông Geetesh Sharma - Chủ tịch Ủy ban Ðoàn kết Ấn Ðộ - Việt Nam...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm