Ấn tượng nhiều vở diễn về đề tài lịch sử

Suckhoedoisong.vn - Ngoài những vở diễn phản ánh hiện thực xã hội, đời sống đương đại... thì sân khấu Việt có không ít tác phẩm về đề tài lịch sử ấn tượng.

Nhiều ý kiến cho rằng, trong khi giáo dục lịch sử trong nhà trường có phần “khô cứng” khó cuốn hút học sinh, thì việc ra đời các vở diễn về lịch sử một cách sống động, hấp dẫn sẽ góp phần lan tỏa những giá trị của lịch sử tới thế hệ trẻ.

Giới trong nghề cho rằng, đối với nghệ thuật sân khấu, đề tài lịch sử là nguồn cảm hứng chưa bao giờ vơi cạn. Trong đời sống hiện đại, sân khấu về đề tài lịch sử vẫn là một phần quan trọng xây dựng nên nền tảng đời sống tinh thần, vừa lan tỏa nhiều bài học lịch sử về dựng nước, giữ nước, nhân sinh, những phẩm chất tốt đẹp của các nhân vật lịch sử trong cái nhìn soi chiếu của con người hiện đại hôm nay.

Cảnh trong vở diễn Ngàn năm mây trắng.

Cảnh trong vở diễn Ngàn năm mây trắng.

Gần đây, Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam đã có buổi tổng duyện vở kịch hát Ngàn năm mây trắng (tác giả PGS.TS. Nguyễn Thế Kỷ, đạo diễn NSND Thanh Ngoan và NSƯT Triệu Trung Kiên) tại Hà Nội. Điều đặc biệt, khán giả đến rạp xem vở diễn này không còn một ghế trống. Ngàn năm mây trắng có cốt truyện được lấy cảm hứng từ các câu chuyện về Hòn Vọng Phu, về nàng Tô Thị - người đàn bà chung thủy đứng chờ chồng, chờ mãi không thấy chồng về, nàng và con đã hóa thành đá.

Xem Ngàn năm mây trắng, khán giả như tìm được câu trả lời ở một góc độ khác, đó là người chiến binh có thể hy sinh về hòn đạn mũi tên của quân thù nhưng cũng có thể chết trong tay người em kết nghĩa của mình. Vì danh lợi, vì dục vọng mà người em đã bị quân thù mua chuộc và tự tay giết chết anh trai. Đặc biệt, trong Ngàn năm mây trắng, để tạo sự lôi cuốn và mềm mại, đồng thời muốn gần hơn với khán giả trẻ, đạo diễn đã đưa vào 4 loại hình nghệ thuật dân gian cùng lúc: chèo, cải lương, hát xẩm, hát văn Huế rất nhuần nhuyễn, tạo nhiều cảm xúc. Thông qua câu chuyện của nàng Tô Thị, Ngàn năm mây trắng lan tỏa những ý nghĩa cao đẹp, ca ngợi những chiến binh dũng cảm không tiếc máu xương bảo vệ quê hương, đất nước và lòng thủy chung, hiền hậu, đảm đang của người phụ nữ Việt Nam. Sắp tới, Ngàn năm mây trắng sẽ tham gia Liên hoan Quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V - Hà Nội 2019.

Trước đó không lâu, vở tuồng Trung thần chuyển thể từ kịch bản cải lương phương Nam, dưới bàn tay đạo diễn - NSND Hoàng Quỳnh Mai và tác giả NSƯT Hoa Hạ. Trung thần đã lấy không ít nước mắt của khán giả khi đề cao lòng tận trung của những bậc đại thần như Tả quân Lê Văn Duyệt, Trung quân Nguyễn Văn Thành, Hữu quân Lê Chất - ba tướng tài luôn xem trọng nhiệm vụ phò tá vua. Những nỗ lực của 3 trung thần đã góp phần không nhỏ làm nên vương triều Gia Long - Nguyễn Ánh và vị vua kế nhiệm Minh Mạng. Để làm bật lên bối cảnh lịch sử, ê-kíp đã dùng thủ pháp dàn dựng với tiết tấu nhanh, tạo được không gian sinh động. Bằng nghệ thuật hát bội, vở diễn đã mang đến cho khán giả những xúc cảm mới song không mất đi thể thức ước lệ, tượng trưng kinh điển của loại hình nghệ thuật này. Quan trọng hơn cả, vở Trung thần mang đậm tính nhân văn, đề cao tình cảm vua - thần, cha - con, chồng - vợ để lại nhiều dư âm sâu lắng với người xem.

Sân khấu Trịnh Kim Chi đầu năm nay cũng đã gây tiếng vang với vở kịch nói Thái hậu Dương Vân Nga. Theo đạo diễn Ca Lê Hồng, nội dung vở Thái hậu Dương Vân Nga đã khái quát được tinh thần của các nhân vật lịch sử luôn đặt mình trước lòng yêu nước và nỗi trăn trở vì vận mệnh quốc gia. Xem vở không cảm thấy khó chịu khi lời bài ca thay thế bằng lời thoại của kịch nói, bởi đạo diễn và biên kịch đã rất khéo léo, tạo được cảm xúc từ tinh thần yêu nước lan tỏa, thấm sâu vào tâm trí người xem. Ê-kíp dựng vở kịch nói Thái hậu Dương Vân Nga đã tạc dáng đứng mới cho nhân vật Dương Vân Nga với những câu thoại giàu cảm xúc, khẳng định chủ quyền đất nước thời ấy đến hôm nay vẫn nóng hổi tính thời sự.

Ngoài ra, nhiều vở diễn về lịch sử tạo dấu ấn và hút khán giả thời gian qua có thể kể đến: Hừng đông, Mai Hắc Đế, Vua Phật, Ni sư Hương Tràng, Lý Triều dựng nghiệp, Vua thánh triều Lê, Đào Duy Từ, Vì sao lạc xứ, Rừng trúc, Mỹ nhân và Anh hùng, Ngàn năm tình sử, Nỏ thần, Bài ca giữ nước…Với nhiều thể nghiệm mới trong kỹ thuật dàn dựng, đưa vào những kỹ xảo, đầu tư hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại nên các vở diễn về lịch sử được khán giả thời nay dễ dàng cảm thụ ý tưởng nghệ thuật, nội dung so với cách dựng truyền thống.

Các đơn vị nghệ thuật, nghệ sĩ sân khấu thừa nhận, để những vở diễn về đề tài lịch sử có một sức sống mới mẻ, chứa đựng tính thẩm mỹ - giáo dục cao và có khả năng chinh phục khán giả hiện đại, nhất là các bạn trẻ là điều không dễ dàng. Tuy nhiên thực tế trên cho thấy, các vở diễn đề tài lịch sử thời gian qua hấp dẫn và mang tính giáo dục cao khi đã được đầu tư công phu từ khâu kịch bản đến tài năng của đạo diễn và diễn viên. Và các tác phẩm sân khấu về tài lịch sử ấy không xưa cũ vì vẫn mang hơi thở của cuộc sống đương đại hôm nay.

Phạm Hoa

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ấn tượng nhiều vở diễn về đề tài lịch sử

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT