Ăn trứng gà sống dễ ngộ độc

Suckhoedoisong.vn - Mỗi lần bị cảm mẹ em hay nấu cháo giải cảm, khi múc cháo ra bát và đập quả trứng gà sẽ tốt cho sức khỏe. Nhưng nghe mọi người nói ăn như vậy có thể bị ngộ độc. Xin bác sĩ giải thích giúp.

Mỗi lần bị cảm mẹ em hay nấu cháo giải cảm, khi múc cháo ra bát và đập quả trứng gà sẽ tốt cho sức khỏe. Nhưng nghe mọi người nói ăn như vậy có thể bị ngộ độc. Xin bác sĩ giải thích giúp.

Thu Mai (Yên Bái)

Trứng gà là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và  có thể chế biến được nhiều món ăn ngon và bổ, thích hợp với mọi lứa tuổi như: rán, xào, luộc, bắc,… Nhiều người quan niệm nếu ăn sống lòng đỏ trứng gà sẽ phát huy hết chất bổ nên thường chần trứng hoặc đập trứng vào cháo để bồi bổ. Đây là một sai lầm, vì chất protid của trứng gà tuy rất bổ nhưng chỉ được cơ thể hấp thu hoàn toàn khi đã được đun nấu chín. Nếu trứng còn sống, khả năng hấp thu của dạ dày và tá tràng đối với những protein này rất kém. Do không được hấp thu tốt ở dạ dày và tá tràng nên khi xuống ruột, trứng gà sống sẽ bị phân hủy ở đại tràng, sản sinh ra nhiều chất độc có hại cho cơ thể.

Ngoài ra, nếu ăn phải trứng những con gà bị bệnh, những quả trứng bị nhiễm vi khuẩn Salmonella hoặc đã bị nhiễm virut H5N1, các mầm bệnh này sẽ xâm nhập cơ thể người qua trứng sống.

Vì vậy, để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, trứng phải được đun nấu. Đối với trứng gà luộc, phải đun sôi trong 10 phút, nếu nấu cháo phải đập trứng vào nồi cháo đang sôi rồi khuấy cho trứng chín đều, ăn ngon và bảo đảm vệ sinh.

Bác sĩ Nguyễn Thị Phương

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ăn trứng gà sống dễ ngộ độc

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT