“An toàn thực phẩm ngày Tết cho người dân TP.HCM!”

Suckhoedoisong.vn - Đó là chỉ đạo của GS. TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm - Bộ Y tế tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm TP.HCM vào ngày 24/1/2018.

Theo đó, song song ngăn chặn thực phẩm bẩn, TP.HCM cần phát triển nguồn thực phẩm an toàn cho người dân. Thực phẩm sạch, an toàn mới chính là mấu chốt để thực phẩm bẩn không còn cơ hội tồn tại.

Theo GS. Long, hiện TP.HCM mới chỉ kiểm soát được phần ngọn, dừng lại ở truy xuất nguồn gốc; trong tương lai cần phải quản lý cả con giống, các nuôi trồng, thức ăn...

 

Thứ trưởng Bộ Y tế GS.TS. Nguyễn Thanh Long kiểm tra An toàn thực phẩm

Thứ trưởng Bộ Y tế GS.TS. Nguyễn Thanh Long kiểm tra An toàn thực phẩm

 

Theo ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM, thành phố đã triển khai truy xuất nguồn gốc của 3 mặt hàng là thịt heo, thịt gà và trứng gà. Ước tính trung bình mỗi ngày có khoảng 10.000 con heo đã được truy xuất nguồn gốc thông qua các chợ đầu mối và siêu thị, phục vụ nhu cầu người dân. Dự kiến trong năm 2018, thành phố sẽ thực hiện truy xuất nguồn gốc đối với các mặt hàng như thịt vịt và một số sản phẩm gia súc, gia cầm khác.

Cũng trong chuyến làm việc này, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm đã đi kiểm tra hoạt động kinh doanh hương liệu, phụ gia thực phẩm tại chợ Kim Biên (quận 5).

 

Thứ trưởng Bộ Y tế GS.TS. Nguyễn Thanh Long kiểm tra An toàn thực phẩm

Thứ trưởng Bộ Y tế GS.TS. Nguyễn Thanh Long kiểm tra An toàn thực phẩm

 

Chợ Kim Biên, hiện có 16 hộ đang kinh doanh ngành hàng hương liệu, phụ gia thực phẩm. Tất cả các hộ kinh doanh hương liệu, phụ gia thực phẩm đều đã được Ủy ban Nhân dân Quận 5 cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đồng thời 16 hộ kinh doanh đã được Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TP.HCM cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh phụ gia thực phẩm.

Các hộ chỉ kinh doanh các hương liệu, phụ gia thực phẩm thuộc danh mục các chất phụ gia thực phẩm được phép sử dụng trong thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế, hàng hóa phải có giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và phải có sổ theo dõi nguồn nhập, xuất hàng hóa.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế GS.TS. Nguyễn Thanh Long kiểm tra An toàn thực phẩm

Thứ trưởng Bộ Y tế GS.TS. Nguyễn Thanh Long kiểm tra An toàn thực phẩm

 

Một địa điểm đoàn đến kiểm tra là Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản. Trong buổi làm việc này, GS. Long cho biết: “Thủ tướng Chính phủ đang chỉ đạo quyết liệt trong việc tạo thông thoáng cho doanh nghiệp nhưng nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp trong quản lý chất lượng.”

Theo đó, doanh nghiệp sẽ tự công bố dựa vào đảm bảo an toàn thực phẩm và các tiêu chuẩn quốc gia. GS. Long khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm cần đạt được chứng nhận như HACCP hoặc ISO theo các tiêu chuẩn quốc tế. Một khi doanh nghiệp đã đạt được các tiêu chuẩn trên sẽ không cần bất kỳ một chứng nhận an toàn thực phẩm nào nữa, giảm bớt các thủ tục hành chính.

 

Kiểm tra An toàn thực phẩm

 

HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points) là hệ thống quản lý mang tính phòng ngừa nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm thông qua phân tích, nhận biết mối nguy và kiểm soát tại các điểm tới hạn. HACCP được áp dụng trong suốt chuỗi thực phẩm, từ nông trại đến bàn ăn và việc áp dụng đó phải căn cứ vào các chứng cứ khoa học về các mối nguy đối với sức khoẻ con người.

Một vấn đề khác được đặt ra trong buổi làm việc là mức phạt quá “nhẹ nhàng”, không đủ sức răn đe. Ví dụ, trong thời gian gần đây, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TP.HCM phát hiện một xe chở 550kg không rõ nguồn gốc tính trà trộn vào chợ Bình Điền, mức xử phạt chỉ là 20.000 đồng/ kg, tính ra lái xe vào thời điểm đó bị xử phạt 12,5 triệu đồng, đôi khi không tương xứng với những hành vi vi phạm.

An Quý

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT