Ăn tiết canh: Khoái khẩu, coi chừng thiệt thân!

Ngày 21/2, BS. Nguyễn Hồng Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, từ đầu tháng 1/2013 đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận tới 16 bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn lợn, trong đó có 2 trường hợp tử vong do nhập viện quá muộn.

Ngày 21/2, BS. Nguyễn Hồng Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, từ đầu tháng 1/2013 đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận tới 16 bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn lợn, trong đó có 2 trường hợp tử vong do nhập viện quá muộn.

Ăn lấy may để đi viện

Hai trường hợp tử vong nói trên là nam giới, ở huyện Ý Yên và huyện Vụ Bản của tỉnh Nam Định. Cả hai người đàn ông này đều đã nhiều lần ăn tiết canh và có tiền sử nghiện rượu. Nguyên nhân nhập viện muộn là do bệnh dễ bị chẩn đoán nhầm với các bệnh khác có cùng biểu hiện. Theo BS. Nguyễn Hồng Hà, cứ vào dịp trước và sau Tết, nguy cơ nhiễm liên cầu lợn lại tăng lên. Nguyên nhân là tại các địa phương, vào dịp Tết Nguyên đán, người dân thường có thói quen mổ lợn. Vài gia đình lại chung nhau mổ một con lợn để ăn Tết. Ngoài việc chia đều phần thịt thì hầu hết mọi người đều không thể bỏ món tiết canh khoái khẩu. Bệnh nhân N.V.T. ở Thanh Hóa hiện đang điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới TW, sau khi được chuyển đến đây cấp cứu gần 1 tuần trước trong tình trạng khá nguy kịch do ngộ độc thức ăn. Theo lời bệnh nhân này, ngày làm việc đầu năm, anh có rủ bạn bè đi ăn tiết canh để “lấy hên - được may mắn”, đây cũng là thói quen mà anh đã duy trì nhiều năm nay. Tuy nhiên, sau khi ăn tiết canh về anh bị sốt cao đột ngột kèm theo đi ngoài nhiều ngày. Khi vào viện, qua điều trị, anh dần hồi tỉnh nhưng lại xuất hiện nhiều ban xuất huyết hoại tử trên người. Những nốt ban này lan rộng rất nhanh, từ chân rồi đến đầu, sau đó xuất hiện những triệu chứng của viêm màng não, buồn nôn. Các bác sĩ kết luận, anh bị nhiễm liên cầu khuẩn.

Chỉ tính từ đầu năm 2013 đến nay, đặc biệt trong 10 ngày trước và sau Tết Nguyên đán, số bệnh nhân bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn vào điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới TW tăng đột biến. Thống kê của BV cho thấy, BV đã tiếp nhận điều trị 16 trường hợp nhiễm liên cầu khuẩn lợn, riêng trong 10 ngày Tết có 9 trường hợp nhập viện. BS. Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng Khoa Cấp cứu  - BV Bệnh nhiệt đới TW cho biết, trong 9 ca bệnh nhiễm liên cầu lợn nhập viện dịp Tết thì có 5 ca bị viêm màng não mủ, 4 ca nhiễm khuẩn huyết. Quá nửa các bệnh nhân này mắc bệnh do liên quan trực tiếp đến ăn tiết canh, giết mổ lợn và ăn các sản phẩm chưa được nấu chín từ lợn. Đây là điều mà các bác sĩ của BV đã tiên lượng trước bởi thông thường, vào thời điểm này hằng năm, số bệnh nhân mắc liên cầu lợn luôn tăng.

Ăn tiết canh: Khoái khẩu, coi chừng thiệt thân! 1
Hoại tử da trên bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn lợn.

 

Tiết canh lợn gì cũng có thể nhiễm khuẩn

Vào dịp Tết năm nay, ở các tỉnh phía Bắc rộ lên phong trào 2 - 3 nhà chung nhau nuôi 1 con lợn từ trong năm, rồi đến sát Tết cùng mổ và chia nhau. Lấy lý do, lợn nhà nuôi không cho ăn thức ăn tăng trọng, không thả rông “thịt thơm, tiết mát”, nhiều quý ông vô tư xơi tiết canh mà không biết rằng nguy cơ mắc liên cầu khuẩn lợn cũng rất dễ, bởi liên cầu khuẩn lợn xuất hiện không rõ ràng khi lợn khỏe.

Nếu bị mắc liên cầu khuẩn lợn, bệnh nhân có dấu hiệu sốt cao, sau đó bệnh nhân sốc, tụt huyết áp, xuất hiện các ban hoại tử trên da, lan nhanh, buồn nôn, đau đầu dữ dội. Đặc biệt, khi đã nhiễm liên cầu khuẩn lợn, bệnh sẽ diễn biến cực kỳ nhanh chóng, dẫn đến suy đa phủ tạng. Nếu bệnh nhân được đưa đến bệnh viện muộn thì cơ hội cứu chữa rất thấp.

Một bệnh nhân bị bệnh liên cầu khuẩn lợn thể viêm màng não mủ phải nằm viện điều trị ít nhất là 3 tuần, có những bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết phải điều trị đến 2 tháng, với chi phí hàng trăm triệu, tùy thuộc di chứng có trầm trọng hay không.

Ngoài gây bệnh lý nguy kịch cho tính mạng, căn bệnh này cũng để lại nhiều di chứng. Đến 40% bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn có biểu hiện giảm thính lực. Việc phục hồi thính lực là khác nhau ở từng người, thậm chí có người bị điếc vĩnh viễn.

Để phòng bệnh liên cầu lợn, BS. Hà khuyến cáo, người dân cần thực hiện ăn chín uống sôi (với cả thịt lợn cũng như các loại thịt động vật khác); không nên tiếp xúc, sử dụng các chế phẩm từ lợn ốm, chết; không ăn nem chạo, tiết canh lợn và các loại tiết canh của động vật khác vì chúng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây bệnh. Khi tiếp xúc với lợn nghi ốm hoặc mắc bệnh liên cầu cần phải đeo khẩu trang, găng tay, mặc quần áo bảo hộ lao động...

Bài, ảnh: Đỗ Minh


Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ăn tiết canh: Khoái khẩu, coi chừng thiệt thân!

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA