Ăn thị lợn chết một người đàn ông ở Đắk Lắk bị nhiễm liên cầu lợn

Suckhoedoisong.vn - Bác sĩ Phạm Hồng Lâm, Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) vùng Tây Nguyên cho biết, khoa vừa tiếp nhận điều trị cho một trường hợp nghi nhiễm liên cầu lợn. Bệnh nhân là Y Krông Ntơ, sinh năm 1980, ở buôn Lạch Dương, xã Krông Nô, huyện Lắk.

Theo Bs. Lâm, trước ngày nhập viện bệnh nhân thấy xuất hiện các triệu chứng sốt, đau đầu, tức vùng thượng vị, nôn ói. Bệnh nhân  tự mua thuốc về uống tại nhà nhưng không đỡ. Đến ngày 7/8 bệnh nhân được gia đình đưa vào điều trị tại Khoa Truyền nhiễm, BVĐK vùng Tây Nguyên trong tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, hội chứng viêm màng não rõ rệt. Các bác sĩ tiến hành chọc dò tủy sống và điều trị theo hướng viêm màng não mủ, theo dõi nhiễm liên cầu lợn. Kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn Streptococus sius – vi khuẩn gây bệnh liên cầu lợn. Sau một tuần điều trị tích cực, hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và dần ổn định sức khỏe.

Hiện Y Krông Ntơ đã qua cơn nguy kịch và dần ổn định sức khỏe (ảnh Kim Oanh)

Theo lời kể của bệnh nhân, trước đó, bệnh nhân Y Krông Ntơ đã trực tiếp làm thịt lợn chết và sử dụng thịt lợn, lòng lợn của con lợn chết. Một ngày sau đó thì xuất hiện các triệu chứng bất thường như kể trên.

Được biết, sau khi tiếp nhận thông tin ca bệnh nói trên, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã thông báo thông tin ca bệnh cho Trung tâm Y tế huyện Lắk và hướng dẫn các biện pháp điều tra, xử lý môi trường. Đồng thời chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện tiếp tục theo dõi tình trạng bệnh trên địa bàn, lập danh sách tất cả các đối tượng cùng ăn thịt lợn với bệnh nhân để theo dõi.

Kim Oanh

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com