DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ăn thế nào để khỏe?
13:42 02/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sức khỏe là tài sản quý giá nhất của mỗi con người. Bên cạnh việc rèn luyện thể lực một cách hợp lý thì dinh dưỡng cũng đóng một vai trò rất quan trọng để có một sức khỏe tốt.

Sức khỏe là tài sản quý giá nhất của mỗi con người. Bên cạnh việc rèn luyện thể lực một cách hợp lý thì dinh dưỡng cũng đóng một vai trò rất quan trọng để có một sức khỏe tốt. Bữa ăn hợp lý là một bữa ăn có đầy đủ các chất dinh dưỡng và phải ở một tỉ lệ cân đối, thích hợp.

Thực đơn hợp lý cho 2 suất ăn.

Thực đơn hợp lý cho 2 suất ăn.

Các chất dinh dưỡng nghĩa là đủ các chất để xây dựng nên các tế bào, các cơ quan hay toàn cơ thể; là chất để cung cấp năng lượng duy trì sự hoạt động của tế bào, các cơ quan hay toàn thể.

Chất dinh dưỡng gồm các chất sinh năng lượng và các chất không sinh năng lượng.

Các chất sinh năng lượng: P (protein), G (cacbonhydrat, glucid), L (dầu, mỡ).

Các chất không sinh năng lượng: vitamin, muối khoáng, chất xơ...

Các chất dinh dưỡng phải ở một tỉ lệ cân đối, thích hợp (với từng độ tuổi, từng đối tượng ngành nghề lao động, từng loại bệnh khác nhau nếu không may bị bệnh).

Nhu cầu về năng lượng: đối với một người bình thường (theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam, xem bảng bên)

Tỉ lệ về phần trăm năng lượng:

Chất đạm khoảng 14 - 16% (trong đó tỷ lệ đạm động vật/đạm thực vật nên là 50/50).

Chất béo khoảng 15-25% (trong đó tỉ lệ dầu thực vật/mỡ động vật cũng tối thiểu nên là 50/50 và acid béo no không được vượt quá 10% năng lượng, acid béo chưa no phải đạt từ 4 -10% năng lượng khẩu phần).

Chất đường bột khoảng 55 - 60 - 65%.

Giá trị dinh dưỡng:

E: 2.000 -2.300 kcal/ngày

P: 75g - 90g (xấp xỉ 12% - 15%)

L: 30g - 40g (xấp xỉ 15% - 20%)

G: 320g – 380g (xấp xỉ 60% - 70%).

BS. Lê Minh Lý
Tin chân bài
Ăn thế nào sau phẫu thuật dạ dày?
SKĐS - Với bệnh nhân bị cắt một phần dạ dày thì tín hiệu điều hòa thức ăn xuống tá tràng bị rối loạn, do vậy thức ăn vừa xuống nhanh lại không được nghiền kỹ.
Một số loại thuốc gây hại thận thế nào?
SKĐS - Tôi 58 tuổi, có chức năng thận hơi kém. Gần đây tôi vị viêm khớp, gút nên phải dùng nhiều loại thuốc.
Ăn thế nào để giảm cân?
SKĐS - Tôi 35 tuổi. Đã sinh con thứ hai nhưng vẫn rất mập. Tôi đã thử nhịn ăn sáng rất nhiều lần nhưng không hiệu quả. Xin quý báo tư vấn giúp!
Thịt bò và thịt lợn, người bị bệnh gút nên ăn thế nào cho hợp lý?
SKĐS - Nhiều người vẫn biết, bị bệnh gút phải hạn chế ăn các loại thịt đỏ (thịt bò). Tuy nhiên, rất nhiều người đặt câu hỏi: có cần phải hạn chế thịt lợn như hạn chế thịt bò không? Dưới đây là lời khuyên của Ths.BS Nguyễn Văn Tiến – Viện Dinh dưỡng Quốc gia về chế độ ăn cho người bị bệnh gút.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm