Ăn Tết nhưng không chủ quan với dịch bệnh

Suckhoedoisong.vn - Sau 9 tháng không ghi nhận cúm A/H5N1 trên người, thì ngay những ngày năm đầu năm 2014 tại tỉnh Bình Phước đã xuất hiện ca tử vong do cúm A/H5N1.

Sau 9 tháng không ghi nhận cúm A/H5N1 trên người, thì ngay những ngày năm đầu năm 2014 tại tỉnh Bình Phước đã xuất hiện ca tử vong do cúm A/H5N1. Đặt trong bối cảnh, khi dịp Tết Nguyên đán đang đến rất gần, nhu cầu giết mổ gia cầm ngày càng gia tăng khiến dấy lên nỗi lo ngại nếu không có biện pháp phòng chống kịp thời cũng như khuyến cáo đến người dân thì tình hình dịch bệnh sẽ diễn biến phức tạp. Phóng viên báo SK&ĐS đã phỏng vấn ông Tô Đức Sinh, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bình Phước, địa phương vừa xảy ra ca tử vong ở người do cúm A/H5N1 về các biện pháp xử lý dịch của địa phương này.

PV: Thưa ông, ca tử vong do cúm gia cầm H5N1 tại Bình Phước xảy ra như thế nào?

BS. Tô Đức Sinh: Xã Bình Minh, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước (nơi có ca tử vong) dân số là 11.284 người, 2.733 hộ dân với 8 thôn và 14 dân tộc Kinh, Tày, Nùng, Stieng, Dao... Toàn xã Bình Minh có hơn 20.000 gia cầm, tuy nhiên không thực hiện tiêm phòng vaccin cúm trên các đàn gia cầm này. Bệnh nhân Hoàng Văn Minh, 52 tuổi, dân tộc Dao, cư trú tại thôn 2, xã Bình Minh (Bù Đăng) tử vong do cúm gia cầm H5N1. Nguyên nhân lây cúm gia cầm là bệnh nhân có mua vịt ở chợ về giết thịt, nấu chín ăn.

BS. Tô Đức Sinh.

BS. Tô Đức Sinh.

Người nhà bệnh nhân cho biết, vợ bệnh nhân mua vịt từ xe bán gia cầm lưu động chở từ tỉnh Lâm Đồng đi qua. Trưa ngày 4/1/2014, bệnh nhân giết mổ vịt, tự làm một mình. Khi làm gần xong, con gái của bệnh nhân có phụ nhổ lông vịt, sau đó ướp thịt vịt và hấp chín. Món ăn được 5 người trong gia đình cùng ăn (bệnh nhân, vợ bệnh nhân, 2 người con và cháu ngoại bệnh nhân (18 tháng tuổi). Ngày 11/1/2014, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt, ho, khó thở và được đưa đến Bệnh viện đa khoa (BVĐK) huyện Bù Đăng với chẩn đoán viêm phổi nghi do virut.

Đến ngày 17/1, bệnh nhân được chuyển đến BVĐK tỉnh  và bác sĩ chẩn đoán viêm phổi nặng nghi do virut. Tuy nhiên, tổn thương phổi tăng nặng rất nhanh, bệnh nhân khó thở liên tục nên đến ngày 18/1, gia đình xin chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh nhưng bệnh nhân quá nặng nên đã tử vong. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân được Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh xét nghiệm, kết quả dương tính với cúm A/H5N1.

Phun thuốc tiêu trùng khử độc cho gia cầm để phòng dịch cúm. Ảnh: TM

Phun thuốc tiêu trùng khử độc cho gia cầm để phòng dịch cúm. Ảnh: TM

PV: Để bảo đảm an toàn công tác phòng chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh Bình Phước, ngành y tế đã chủ động phòng và hướng dẫn người dân phòng bệnh chưa, thưa ông?

BS. Tô Đức Sinh: Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Bình Phước đã cử cán bộ và phối hợp với Chi cục Thú y lấy mẫu làm xét nghiệm. Qua điều tra dịch tễ cho thấy, gia đình bệnh nhân có giết mổ, ăn thịt vịt. Gia đình bệnh nhân và khu vực xung quanh có hiện tượng gà ốm chết không rõ nguyên nhân.

Chúng tôi đã phối hợp với ngành thú y triển khai xử lý ổ dịch và theo dõi sức khỏe của người tiếp xúc với gia cầm. Đến nay chưa phát hiện thêm trường hợp mắc mới. Đây là ca nhiễm cúm A/H5N1 đầu tiên trong năm 2014 sau 9 tháng không ghi nhận ca bệnh trên người. Trung tâm y tế dự phòng tỉnh đã chỉ đạo Trung tâm y tế huyện Bù Đăng triển khai phun xử lý môi trường tại khu nhà ở của bệnh nhân Minh và các hộ xung quanh (bán kính 200m). Cũng đã chỉ đạo Trạm y tế xã tăng cường công tác giám sát, kiểm soát những người có biểu hiện nghi nhiễm bệnh tại nơi ở, báo ngay cho Trung tâm y tế huyện. Để chủ động phòng chống dịch cúm A/H5N1 lây từ gia cầm sang người, ngành y tế đã tổ chức các biện pháp phòng chống, triển khai các biện pháp phát hiện sớm, xử lý ổ dịch kịp thời, ngăn cản sự lây nhiễm trong cộng đồng và bùng phát thành dịch, đồng thời tổ chức tuyên truyền nâng cao biện pháp giám sát, phát hiện xử lý dịch. Trung tâm y tế dự phòng tỉnh khuyến cáo người dân không ăn gia cầm và các sản phẩm gia cầm ốm chết hoặc không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn; không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm không rõ nguồn gốc.

Khi phát hiện gia cầm ốm, chết, tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn. Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

 

Ngay sau khi Viện Pasteur TP. HCM xác nhận ca tử vong ở Bình Phước liên quan đến cúm A/H5N1, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế đã ra Thông báo số 65 TB-DP.  Cục Y tế dự phòng đã chỉ đạo: Sở Y tế và Trung tâm y tế dự phòng Bình Phước điều tra dịch tễ và tăng cường triển khai các biện pháp giám sát và phòng, chống cúm A/H5N1 trên địa bàn tỉnh. Viện Pasteur TP. HCM đã thành lập đoàn đi kiểm tra giám sát, điều tra ca bệnh, ca tiếp xúc, kiểm tra các điểm chăn nuôi gia cầm tại địa phương. Đồng thời, đề nghị Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) tăng cường hoạt động giám sát, phát hiện và xử lý triệt để các ổ dịch cúm trên gia cầm, đồng thời phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm cúm gia cầm sang người...

 

Xuân Hiệp (thực hiện)

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ăn Tết nhưng không chủ quan với dịch bệnh

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT