DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Ăn ớt có thể giúp kéo dài tuổi thọ
08:00 11/08/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Việc thường xuyên ăn thức ăn có ớt cay có thể giúp kéo dài tuổi thọ, giảm bớt nguy cơ bị ung thư, các bệnh về mạch máu và hô hấp - các chuyên gia Trung Quốc cho hay.

Các chuyên gia thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Y tế Trung Quốc đã tiến hành khảo sát và theo dõi thói quen ăn uống và tình hình sức khỏe của gần 500 nghìn người Trung Quốc trong vòng nhiều năm. Kết quả, những người hàng ngày dùng thức ăn nhiều ớt cay có nguy cơ tử vong thấp hơn 14% so với những người chỉ dùng thức ăn cay dưới một lần mỗi tuần.

Bên cạnh đó, các nhà chuyên gia còn thấy rằng ngoài việc giúp tăng tuổi thọ, việc dùng thường xuyên các loại thức ăn có ớt cay còn làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư, các bệnh động mạch vành và bệnh hô hấp.

Nhóm chuyên gia Trung Quốc trên cho rằng “giống như các nghiên cứu trước đây, nghiên cứu này cho thấy những tác dụng tiềm tàng bảo vệ sức khỏe con người của các loại thực phẩm có ớt cay”. Cụ thể, chất capsaicine – thành phần chính của trái ớt – được coi là có tác dụng chống béo phì, viêm nhiễm, lão hóa và ung thư, do đó, người ăn ớt thường có tuổi thọ cao hơn.

Tuy nhiên, các nhà chuyên gia Trung Quốc thừa nhận rằng nghiên cứu của họ chỉ là kết quả của các quan sát, theo dõi và không thể đưa ra những kết luận về mối quan hệ nhân - quả của hiện tượng này.

Mặt khác, cho dù tiến hành thử nghiệm, theo dõi gần nửa triệu người trong nhiều năm, nhưng nghiên cứu của các chuyên gia Trung Quốc vẫn có những điểm thiếu hụt, như không có thông tin chi tiết về các loại thức ăn khác mà người tham gia thử nghiệm đã dùng hàng ngày.

Do vậy, bác sĩ Nita Forouhi, chuyên gia về dinh dưỡng và bệnh dịch học thuộc đại học Cambridge, Anh nhận định: “Hiện chưa rõ rằng các mối liên hệ được quan sát thấy là kết quả trực tiếp của việc ăn ớt hay đây lại là kết quả của những yếu tố tích cực khác trong việc dùng những thức ăn mà không được đánh giá”.

Theo bác sĩ Forouhi, cần phải có những nghiên cứu mới để biết rõ hơn là phải chăng việc tiêu dùng thức ăn có ớt cay có thể giúp cải thiện sức khỏe và trực tiếp giúp tăng tuổi thọ, giảm nguy cơ tử vong, hay đây là tác dụng của các thói quen dùng thực phẩm và những lối sinh hoạt phù hợp, tốt cho sức khỏe con người.

Thu Trang (Theo Laboratory Equipment)

 

Tin liên quan
Làm bố trước 25 tuổi dễ tổn thọ
SKĐS - Một công trình nghiên cứu của Phần Lan vừa công bố cho biết, nam giới nếu làm cha trước tuổi 25 có tỉ lệ tử vong cao hơn hẳn so với những người đàn ông có con muộn hơn.
6 thói quen có thể rút ngắn tuổi thọ
Lười vận động, sống đơn độc, thiếu ngủ, thường xuyên căng thẳng, xem tivi quá nhiềulà những thói quen xấu có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn.
Chìa khóa giúp kéo dài tuổi thọ
SKĐS - Một chế độ ăn uống cân bằng, chăm chỉ luyện tập thể dục hàng ngày, học cách giảm căng thẳng, luôn tươi cười hạnh phúc.... là những phương thuốc thần kỳ giúp kéo dài tuổi thọ, nhất là với người lớn tuổi.
Tùy mức độ vận động mà tuổi thọ được kéo dài
SKĐS - Các chuyên gia thuộc Viện Ung thư quốc gia, Đại học Harvard và những viện đào tạo khác của Mỹ...
10 thói quen xấu rút ngắn tuổi thọ của bạn
SKĐS - Khi đi làm ngoại trừ trường hợp ra ngoài công tác thì đa số giới văn phòng đều ngồi trong phòng có máy lạnh, điều này sẽ làm chõ khả năng miễn dịch và khả năng điều tiết nhiệt độ của cơ thể giảm sút
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm