Ấn Ðộ đầu tư 18 tỷ euro xây hơn 130 triệu nhà vệ sinh

Suckhoedoisong.vn - Thủ tướng Ấn Độ Modi đã mở chiến dịch “Làm sạch Ấn Độ - Clean India”, xem đó như là một mục tiêu cá nhân của mình mà ông phải thực hiện.

Thủ tướng Ấn Độ Modi đã mở chiến dịch “Làm sạch Ấn Độ - Clean India”, xem đó như là một mục tiêu cá nhân của mình mà ông phải thực hiện. Kế hoạch làm sạch này nhằm xây dựng một số lượng không nho: 130 triệu nhà vệ sinh trong nhà, 57.000 trong các trường học, trị giá 18 tỷ euro. Đây là lần đầu tiên một Thủ tướng Ấn Độ xắn tay áo dọn dẹp như vậy.

Một nửa dân chúng Ấn Độ - 600 triệu người - đi vệ sinh giữa trời, ngoài đồng, dọc đường ray xe lửa. Tình trạng ô nhiễm này dẫn đến bệnh tật, nhất là đối với trẻ em. Cái giá mà Ấn Độ phải trả không nhỏ, như Ngân hàng Thế giới từng nêu lên, tương đương với 6,4% GDP Ấn Độ.

Bà Gita Devi, 50 tuổi, ở một ngôi làng bang Haryana, không ngần ngại cho biết, mỗi ngày bà phải thức dậy vào lúc 4 giờ sáng, đi bộ cả 2km để đi vệ sinh ngoài đồng. Trong ngày thì phải nhịn, rất khó chịu và bị bệnh. Bây giờ thì hết rồi. Điều đã thay đổi cuộc sống của bà Devi và xem như là một cuộc cách mạng, là lần đầu tiên trong đời, bà có thể đi vệ sinh ngay tại nhà.

MN (Theo PTI)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com